Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 thường gặp

Ngày nay, mọi người thường nghe nói đến bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 nhưng không hiểu ý nghĩa của tên gọi này. Thực tế, L4 L5 là chỉ vị trí đốt xương trên cột sống của con người. Khi có biểu hiện đau nhức vị trí này, nhiều người được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm. Vậy bệnh này có nguy hiểm không, nên chữa trị như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp tận tình, cụ thể ở phần nội dung của bài viết này. 

1. Giúp bạn hiểu hơn về thoát vị đĩa đệm L4 L5

Hiện nay, căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày một phổ biến ở nhân viên văn phòng, do tính chất công việc thường phải ngồi nhiều giờ liên tục. Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Trên phần cột sống lưng, giữa các đốt sống có một lớp nhân nhầy, được gọi là đĩa đệm. Nhờ có phần đĩa đệm này mà cột sống lưng có thể hoạt động dẻo dai. 

Những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 
Những điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Khi đĩa đệm bị lệch ra khỏi khoảng cách của các đốt sống, len lỏi qua dây chằng khiến các rễ thần kinh bị chèn ép, gây tê nhức, thường được gọi là thoát vị đĩa đệm. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó, khi có những triệu chứng của bệnh, các bạn đừng nên chủ quan, tránh trường hợp bệnh trở nặng, để lại những biến chứng ngoài mong muốn.

Trên cột sống được chia thành nhiều đốt sống xếp chồng liên tiếp nhau. Mỗi đốt sống nằm ở vị trí khác nhau thường được gọi tên khác nhau theo vị trí, cụ thể như:

 • Ở cổ gồm 7 đốt sống, được gọi: C1 – C7.
 • Ở lưng gồm 12 đốt sống, được gọi: D1 – D12.
 • Ở vùng thắt lưng gồm 5 đốt sống, được gọi: L1 – L5.
 • Ở hông gồm 5 đốt sống, được gọi: S1 – S5.
 • Cuối cùng là 4 đốt sống cụt.
Không phải ai cũng biết về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5
Không phải ai cũng biết về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 còn được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vị trí thắt lưng L4, L5 nằm ở phần thấp nhất của vùng cột sống thắt lưng. Đây là phần phải chịu nhiều áp lực nhất. Căn bệnh này chủ yếu do đốt sống L4, L5 bị đứt hoặc rách, tạo ra khoảng trống để phần nhân nhầy tràn qua khe hở, dần dần tạo nên khối thoát vị. 

2. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bệnh nhân mắc phải chứng thoát vị đĩa đệm L4 L5, cơ thể thường xuất hiện những triệu chứng cơ bản sau đây:

 • Ở vùng thắt lưng thường phát ra những cơn đau bất ngờ, âm ỉ, dữ dội khiến người bệnh cảm thấy đau nhức vô cùng. Ở những giai đoạn đầu, mức độ đau có thể ít hơn, có khi chỉ đau nhẹ như cảm giác bị kim châm, kiến cắn. 
Đau vùng thắt lưng dữ dội do bệnh thoát vị đĩa đệm
Đau vùng thắt lưng dữ dội do bệnh thoát vị đĩa đệm
 • Khi hoạt động mạnh, nghiêng người lâu, khiêng – vác nặng, khom người, ho, hắt xì hoặc đi đại tiện, cơn đau dữ dội hơn, theo thời gian mỗi lúc một đau hơn nhiều.
 • Thường xuất hiện những cơn đau thần kinh tọa đi kèm. Cảm giác đau lan tỏa dọc theo phần lưng eo xuống các vị trí khác như đầu gối, bàn chân.
 • Bàn chân và mông đôi khi xuất hiện cảm giác ngứa ran hoặc tê liệt nhẹ.

Nếu cơ thể có những triệu chứng trên đây thì khả năng cao bạn đã mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5. Khi đó, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tình trở nặng, khó chữa trị.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nhìn chung, các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này chủ yếu do:

 • Thoái hóa cột sống: thông thường căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xuất hiện khi cột sống đang trong quá trình bị thoái hóa. Sau một thời gian, các chất nhầy ở vùng đĩa đệm bị mất và bào mòn. Khi đó, nếu có sự va chạm, tác động mạnh vào vùng cột sống thắt lưng đều rất dễ gây ra thoát vị.
 • Tác động cơ học gây chấn thương: những tác động mạnh do va đập cũng rất dễ khiến các bạn mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5. Những chấn thương thường gặp chủ yếu do tai nạn (giao thông, nghề nghiệp), do khuân vác nặng. Ngoài ra, việc đứng, ngồi sai tư thế trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.
Khuân vác nặng dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Khuân vác nặng dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
 • Một vài yếu tố khác có thể khiến cho cơ thể bạn dễ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm như béo phì, viên xương khớp, gai cột sống,…

4. Một số biến chứng thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 không quá nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không điều trị bệnh kịp thời thì bệnh rất dễ trở nặng. Ngoài ra, bệnh có thể gây ra một số biến chứng khác, gây cản trở trong những sinh hoạt thông thường. Mặt khác, khi cơ thể không được khỏe mạnh, bạn cũng thấy chất lượng cuộc sống bị giảm, không còn nhiều hứng thú.

Một số biến chứng mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp như:

 • Đau thần kinh tọa và rễ thần kinh: do đốt sống L4 và L5 bị lệch ra khỏi vị trí bình thường, gây ra những khó khăn trong hoạt động. Bên cạnh đó, chúng còn chèn ép rễ thần kinh và dây thần kinh tọa, khiến cho những vùng này bị tê nhức. Tạo cảm giác ê buốt, khó chịu các vùng từ đùi dọc xuống đến mu bàn chân.
 • Teo cơ – rối loạn vận động: gây ra một số hạn chế trong hoạt động sống của con người. Biến chứng thường gặp nhất là gây khó khăn trong đi lại. 
 • Rối loạn cơ tròn và cơ thắt: đi tiêu, đi tiểu khó khăn. Một số trường hợp nặng hơn có thể bị bí tiểu hoặc không kiểm soát được hành vi tiểu tiện.
 • Bị liệt, tàn phế: đây là biến chứng nặng nhất đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, đối tượng thường gặp là những người lớn tuổi do sức khỏe yếu và không được chữa trị kịp thời. 
Bị liệt do biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm
Bị liệt do biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Với những biến chứng trên đây, dù nặng hay nhẹ cũng gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động sống của bản thân người bệnh và người thân. Do đó, các bạn không nên chủ quan khi mắc bệnh. Ngoài ra, khi phát hiện bệnh cần thăm khám, chữa trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh trở nặng rồi mới điều trị. Vì khi đó, khả năng khỏi bệnh thấp, nguy cơ phát sinh những biến chứng tăng cao.

5. Một số hướng dẫn phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm 

Từ những ảnh hưởng mà bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm L4 L5 nói riêng, chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa bệnh. Để giúp các bạn có thêm những hiểu biết về cách giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, dưới đây là một số chia sẻ hữu ích:

 • Tư thế đứng: khi đứng, cần đứng thẳng nhưng không ưỡn ngực hoặc thắt lưng quá mức. Trọng lượng cơ thể cần chia đều cho hai chân, không nên mang giày quá cao hoặc guốc quá nhọn khiến chân bị đau. Tư thế đứng không quá thẳng để giữ độ cong thông thường của cột sống.
 • Tư thế ngồi: ngồi thẳng, tạo một góc 90 độ giữa phần mông chạm ghế và phần lưng. Không ngồi quá khom người hoặc dựa hoàn toàn phần lưng vào ghế tựa. 
 • Khi bê đồ nặng: nên dùng lực của cả hai tay, bê từ thấp dần nâng lên cao. Không nên cố sức, dồn sức, ép sức quá vì dễ ảnh hưởng đến cột sống cũng như những bộ phận khác.
 • Khi kéo/đẩy đồ vật: giữ tư thế thẳng đứng, dùng lực của hai tay, giữ một khoảng cách vừa phải với đồ vật và kéo/đẩy từ từ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5. Khi có dấu hiệu bệnh, bạn nên đến một địa điểm khám chữa bệnh uy tín, chất lượng để được kiểm tra và điều trị sớm nhất. 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7