Top thực phẩm tối ưu cho người bị thoái hóa cột sống
Dinh dưỡng là vấn đề cần chú trọng trong quá trình điều trị bệnh thoái hoá cột sống. Việc xây dựng được một thực đơn vừa khoa học vừa hợp khẩu vị khiến việc điều trị trở nên tích cực hơn.
Nội dung bài viết
1. Người thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Các cơn đau dai dẳng là lý do chính khiến người mắc bệnh thoái hoá cột sống thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chán ăn. Chính vì vậy, thực đơn và chế độ dinh dưỡng dành cho họ lại càng cần được lưu ý hơn, đảm bảo vừa đủ chất và vừa ngon miệng. Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể chuẩn bị những khẩu phần ăn phù hợp nhất với người mắc bệnh thoái hóa cột sống.
1.1. Đậu nành
Đậu nành chứa rất nhiều chất để phòng loãng xương cho cơ thể người. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng cung cấp một lượng canxi vừa đủ cho xương khớp chắc chắn hơn. Trong đậu nành có chứa Genistein, hoạt chất được xem như estrogen ở thực vật. Genistein có tác dụng tượng tự estrogen sinh học, đóng vai trò quan trọng làm xương trở nên chắc khỏe hơn.
1.2. Các món ăn làm từ thịt, cá
Các món ăn từ thịt lợn, thịt gà, thịt vịt sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Người bị thoái hóa cột sống cũng nên ăn những món ăn được chế biến từ xương ống, sườn, sụn, gân, đuôi,… Cụ thể, nước hầm xương chứa nhiều glucosamin và chondroitin có tác dụng bổ sung canxi cho khung xương khớp.
Ngoài các món thịt, một số các món ăn từ cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thịt trắng… chứa rất nhiều omega 3 cho cơ thể. Omega 3 là thành phần chính cấu tạo đĩa đệm cột sống. Bổ sung Omega 3 giúp xương khớp thêm phần chắc khỏe và kiểm soát hiện tượng thoái hóa cột sống.
1.3. Trái cây chứa nhiều vitamin C
Trái cây là thành phần không thể thiếu trong danh sách các thực phẩm dành cho người bị thoái hóa cột sống. Để hỗ trợ chữa thoái hóa, người bệnh nên ăn nhiều dứa cam, chanh, bưởi, ổi, đu đủ. Những loại trái cây này cung cấp lượng vitamin C và men kháng viêm dồi dào cho cơ thể.
Một số loại trái cây khác cũng rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống là kiwi, xoài, mãng cầu,…
1.4. Các loại rau củ, quả, hạt
Người bị thoái hóa cột sống nên ăn nhiều rau xanh và củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt,… Cà rốt chứa nhiều vitamin A và E giúp bảo vệ bao khớp và đầu xương. Cà chua ngoài bổ sung vitamin cho cơ thể nhiều năng lượng thì hạt của nó còn có thể thay thế aspirin, giúp chống viêm khớp và giảm đau rất tốt.
Bên cạnh đó, một loại rau xanh rất tốt cho điều trị thoái hóa cột sống là súp lơ xanh. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin K và C, giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân cũng được nhắc đến trong danh sách thực phẩm dành cho người bị thoái hóa cột sống.
1.5. Nấm và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ không chỉ ngon, chế biến và dùng được trong nhiều món ăn khác nhau mà chúng còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Các thực phẩm này giúp tăng cường đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống.
Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, ngăn xơ vữa động mạch. Trong mộc nhĩ chứa polysaccharid giúp tăng cường miễn dịch, chống lại chất phóng xạ và ngăn chặn khối u phát triển. Nấm hương lại có tác dụng chống viêm, giảm chứng tê bại chân tay.
1.6. Trứng
Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D. Đây là loại vitamin rất cần thiết giúp tăng hấp thụ canxi vào xương. Bổ sung trứng vào khẩu phần ăn sẽ giúp xương khớp của người bị thoái hóa cột sống trở nên chắc khỏe hơn, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống.
1.7. Bổ sung thêm sữa cho cơ thể
Ngoài ăn những thực phẩm tốt cho quá trình điều trị thoái hóa, người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại sữa để cung cấp canxi cho cơ thể. Bệnh nhân bị thoái hóa cột sống nên uống một ly sữa mỗi ngày.
2. Bị thoái hóa cột sống nên kiêng ăn gì?
2.1. Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ
Người bị thoái hóa cột sống nên tránh xa những loại đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Các loại thức ăn như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, dăm bông, đồ hộp, đồ chiên xào nói chung,… đều chứa nhiều cholesterol. Khi lượng chất này có quá nhiều trong máu, chúng sẽ làm tăng nguy cơ viêm tấy trong bao khớp, đồng thời gây ra nhiều vấn đề về tim mạch, tiểu đường.
2.2. Rượu bia, thức uống có cồn
Rượu bia, thuốc lá, thức uống có cồn là một trong các nguyên nhân thúc đẩy nguy cơ bị thoái hóa cột sống sớm. Những người hay uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng chất kích thích có nguy cơ bị thoái hóa cột sống cao hơn nhiều lần so với người bình thường.
Trong chúng có các chất độc phá hủy trực tiếp các ổ khớp của cơ thể, đồng thời gây ra các cơn viêm khớp cấp tính. Tránh xa những loại đồ uống này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng.
2.3. Các loại thịt đỏ
Dù các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chó,… cung cấp rất nhiều đạm và protein cho cơ thể, chúng vẫn bị đưa vào danh sách những thực phẩm không tốt cho người bị thoái hóa cột sống.
Trong các loại thịt này có chứa khá nhiều photpho. Thông thường, tỉ lệ của canxi và photpho trong cơ thể người chỉ ở mức 2:1. Bổ sung quá nhiều photpho trong khẩu phần ăn sẽ khiến suy giảm lượng canxi trong xương. Điều này hoàn toàn không tốt cho những người đang muốn chữa khỏi thoái hóa cột sống.
Bên cạnh đó, thịt đỏ cũng gây tăng lượng axit uric và chất béo trong cơ thể, gây nên tình trạng sưng viêm, đau nhức ở các khớp.
Như vậy, có thể thấy chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị thoái hóa cột sống cổ. Ăn uống hợp lý kết hợp luyện tập vừa phải sẽ giúp làm giảm bớt các triệu chứng và giúp người bị thoái hóa cột sống sinh hoạt bình thường trở lại.
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt