Viêm Khớp bả vai: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị

Viêm khớp bả vai ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động linh hoạt của khớp vai. Từ đó ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể. Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm khớp bả vai, triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị ra sao. Tất cả những thông tin trên sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp bả vai là gì?

Viêm khớp bả vai hay “bệnh thoái hóa khớp vai”, là loại viêm khớp rất phổ biến. Khi bị thoái hóa khớp lớp sụn trơn bao bọc đầu xương bị mài mòn khiến các đầu xương thô ráp cọ xát vào nhau. Điều này dẫn đến chuyển động không đều trong khớp và phát triển các gai xương (chất tạo xương). Chuyển động bất thường của xương và khớp cộng với việc có gai xương, tình trạng viêm có thể dẫn đến đau và mất cử động ở khớp vai.

Có hai khớp ở vai có thể bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp. Khớp chính là khớp nôi xương cánh tay và xương bả vai. Khớp nhỏ hơn là khớp nối xương đòn và xương mác.

viem-khop-ba-vai1
Hình ảnh viêm khớp bả vai

2. Nguyên nhân gây viêm khớp bả vai

Viêm khớp bả vai xảy ra phổ biến hơn ở người cao tuổi (những người trên 50 tuổi). Đối với người trẻ thì nguyên nhân gây viêm khớp bả vai là do chấn thương gây ra viêm khớp, trật khớp hoặc nhiễm trùng. Những người trẻ hơn có thể bị viêm khớp sau chấn thương hoặc các chấn thương khác ở vai như gãy xương, trật khớp hoặc nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc viêm khớp nhỏ (khớp nối xương đòn và xương mác) thường xảy ra ở người trẻ cao hơn tỷ lệ mắc viêm khớp chính

Do di truyền: Nó có thể di truyền ở những thành viên trong gia đình có cùng huyết thống.

3. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp bả vai

Biểu hiện phổ biến nhất của viêm khớp bả vai là đau. Cơn đau có thể tiến triển tồi tệ hơn với các hoạt động, đặc biệt là với bất kỳ hoạt động nào yêu cầu cánh tay vươn qua đầu và giảm khi nghỉ ngơi. Viêm khớp chính thường đau chủ yếu ở sau vai, trong khi viêm khớp nhỏ chủ yếu đau ở “đỉnh” của vai ở cuối xương quai xanh.

Giảm hoặc mất cử động ở khớp bả vai, có xu hướng trầm trọng hơn ở những người bị viêm khớp lớn. Ngoài ra, cử động của vai đôi khi có thể cảm thấy như đau nghiến khi khớp bị thoái hóa mỏng đi tạo điều kiện cho các xương cọ xát vào nhau.

viem-khop-ba-vai2
Đau là một biểu hiện phổ biến nhất của viêm khớp bả vai

4. Chẩn đoán viêm khớp bả vai như thế nào?

Viêm khớp vai thường được chẩn đoán bằng khám sức khỏe và chụp X-quang. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra một số dấu hiệu để đánh giá tổn thương:

 • Có biểu hiện đau ở vai khi di chuyển
 • Hình ảnh X – quang cho thấy khớp vai bị bào mòn
 • Chuyển động của vai yếu
 • Khi chạm vào khu vực bả vai thấy mềm hơn bình thường
 • Ngoài ra chụp X-quang vai có thể cho thấy
 • Mất không gian chung
 • U nang xương
 • Gai xương ở các cạnh của khớp

Những người bị viêm khớp nhỏ cũng có nguy cơ bị rách vòng sụn quay và có thể cần chụp MRI (cộng hưởng từ) để đánh giá chính xác.

5. Điều trị viêm khớp bả vai ra sao?

5.1. Điều trị ban đầu

Như với hầu hết các bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp bả vai nói riêng, điều trị ban đầu bao gồm:

 • Nghỉ ngơi
 • Giảm cường độ hoạt động của khớp bả vai
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen

5.2. Phương pháp chườm nhiệt trong điều trị viêm khớp bả vai

Lợi ích của phương pháp xử lý nhiệt ấm

Nhiệt hoặc hơi ấm sẽ giúp mọi thứ di chuyển bằng cách tăng tốc độ các phân tử trong mô và tăng lưu lượng máu. Nhiệt rất hữu ích cho các khớp và cơ cứng, và rất hữu ích trước khi thực hiện một hoạt động liên quan đến bả vai. Chúng ta thường thấy một vận động viên khởi động trước khi tập luyện.

Tắm nước ấm có thể giúp giảm đau nhức, cứng khớp, đặc biệt là vào sáng sớm. Một miếng gạc ấm hoặc đệm sưởi cũng có thể làm giảm độ cứng của bả vai; tuy nhiên, nhiệt độ quá cao có thể gây ngất xỉu, sưng tấy hoặc bỏng da và mô, vì vậy hãy sử dụng phương pháp điều trị nhiệt độ vừa phải.

Lợi ích của một liệu pháp lạnh

Nếu bị đau, sưng và kích ứng bả vai sau một hoạt động, liệu pháp lạnh có thể làm giảm các triệu chứng này. Lạnh làm chậm quá trình chuyển động của các phân tử trong mô và giảm lưu lượng máu.

Phương pháp điều trị cảm lạnh phổ biến nhất là đá hoặc thứ gì đó đã được làm lạnh bằng cách đặt nó vào tủ đông, chẳng hạn như gói gel. Khi thực hiện phương pháp chườm đá bạn nên thực hiện trong khoảng 15 phút, sau đó để 15 phút nghỉ ngơi trước khi chườm lại.

Cũng như chườm nhiệt nóng, quá nhiều lạnh có thể làm chậm hoạt động, cứng và đau khớp, vì vậy hãy sử dụng phương pháp điều trị này một cách điều độ. Chườm đá hoặc bất cứ thứ gì cực lạnh lên da trần có thể gây thương tích. Lời khuyên cho bạn khi sử dụng phương pháp này là luôn bọc nguồn lạnh trong túi vải trước khi chườm. Ngừng sử dụng phương pháp chườm lạnh nếu bạn cảm thấy quá đau hoặc tê do lạnh.

5.3. Tiêm steroid

Thuốc Steroid sẽ giúp cải thiện khả năng tổng hợp protein bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình phát triển cơ, xương, giảm thời gian phục hồi giữa các hiệp tập và giúp bạn tập trâu hơn, nặng hơn. Steroid còn giúp kháng viêm và Corticosteroid giúp giảm sưng, đau và viêm. Bên cạnh những tác dụng mà steroid mang lại thì steroid cũng có nhiều tác dụng phụ, bao gồm:

 • Tăng lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường trong khoảng năm ngày
 • Mỏng da
 • “Làm sáng” da tại chỗ tiêm (phổ biến hơn ở những bệnh nhân có làn da sẫm màu)
 • Làm suy yếu các gân, dễ bị đứt hơn
 • Phản ứng dị ứng (hiếm gặp)
viem-khop-ba-vai3
Tiêm thuốc steroid là một trong những biện pháp điều trị viêm khớp bả vai

5.4. Phẫu thuật điều trị thoái hóa khớp bả vai

Nếu những phương pháp điều trị trên không có tác dụng làm giảm các triệu chứng thì các bác sĩ sẽ cân nhắc biện pháp phẫu thuật. Đối với viêm khớp nhỏ ở bả vai thì phẫu thuật cắt bỏ phần cuối của xương đòn thường được áp dụng. Đối với viêm khớp lớn có thể là thay khớp

Lưu ý: Viêm khớp bả vai là một bệnh phổ biến trong các phương pháp điều trị thì có những phương pháp đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng không đáng có bạn luôn luôn phải hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên gia trước khi thực hiện các biện pháp điều trị.

Bài viết đã cung cấp những thông tin liên quan đến nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị về viêm khớp bả vai. Để tìm hiểu sâu về những thông tin hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7