Những phương pháp chẩn đoán viêm khớp quanh vai bệnh học

Viêm khớp quanh vai bệnh học là một bệnh lý không quá phổ biến, nhưng cũng không thể xem thường. Vậy việc chẩn đoán bệnh hiện đang được thực hiện ra sao để sớm có hướng điều trị kịp thời. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây!

Thuật ngữ viêm khớp quanh vai bệnh học được sử dụng để chỉ chung một số những bệnh lý liên quan đến vấn đề cấu trúc mềm quanh khớp vai bị viêm. Đó có thể là bao khớp, túi thanh dịch hay gân. Tuy nhiên, viêm khớp quanh vai không phải các bệnh lý ở sụn khớp, đầu xương.

Theo các nghiên cứu và tổng hợp khoa học, viêm khớp quanh vai bệnh học được chia thành 4 thể lâm sàng, gồm: Đau khớp vai đơn thuần, đau khớp vai cấp, giả liệt khớp vai, cứng khớp vai.

Mỗi một thể bệnh có những nguyên nhân tổn thương và triệu chứng lâm sàng khác nhau. Khi có bất cứ những bất thường nào như sưng đau, khó vận động ở vùng khớp vai thì bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác bệnh trạng. 

Hiện các biện pháp được sử dụng để chẩn đoán từng thể bệnh của viêm khớp quanh vai bệnh học bao gồm:

1. Chẩn đoán lâm sàng viêm khớp quanh vai bệnh học

Với chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ sẽ thăm hỏi các biểu hiện mà bệnh nhân gặp phải ở vùng khớp vai. Sau đó, có thể sử dụng một vài những tác động trực tiếp để kiểm tra tình trạng của bệnh nhân.

1.1. Đối với đau khớp vai đơn thuần

Với thể bệnh này, các cơn đau thường đến sau khi khớp vai bị vận động mạnh hoặc gặp phải một số các chấn thương. Các cơn đau sẽ tăng dần lên nếu như bệnh nhân thực hiện động tác co tay đối kháng khi bác sĩ thực hiện kiểm tra. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị đau khớp vai đơn thuần còn bị hạn chế vận động khớp. Việc vận động diễn ra khó khăn, thậm chí không thực hiện được một số thao tác cơ bản.

1.2. Đối với đau khớp vai cấp

Các cơn đau khớp vai cấp thường có tính chất đột ngột và dữ dội. Chúng có thể lan ra toàn bộ vùng hai bên vai, lan lên cổ và xuống vùng cánh tay, bàn tay. Các cơn đau này có thể khiến cho bệnh nhân gặp phải tình trạng mất ngủ.

viem-khop-quanh-vai-benh-hoc_1
Đau khớp vai cấp khiến vùng vai bị sưng và nóng đỏ

Ngoài ra, việc đưa cánh tay sát vào thân đối với trường hợp đau khớp vai cấp cũng khá khó khăn. Những động tác thụ động liên quan đến khớp vai cũng không thể thực hiện được. Vùng vai của người bệnh bị sưng lên và nóng đỏ. Nếu quan sát kỹ còn nhận thấy được tình trạng bùng nhùng ở vùng bị sưng. Nguyên nhân là do viêm túi thanh mạc.

1.3. Đối với giả liệt khớp vai

Bệnh nhân bị giả liệt khớp vai sẽ bị những cơn đau vô cùng dữ dội. Các cơn đau này khiến cho quá trình vận động vùng khớp vai và các tổ chức liên quan bị hạn chế rất nhiều. Tính chủ động trong việc nâng vai lên có thể bị mất hoàn toàn.

Ngoài việc bị đau thì tại vùng trên cánh tay có thể xuất hiện một số đám bầm tím. Nguyên  nhân là do những tổn thương từ vấn đề viêm nhiễm ở vùng khớp vai gây ra.

1.4. Cứng khớp vai

Trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp quanh vai bệnh học ở thể cứng khớp vai thì các cơn đau sẽ diễn ra kiểu cơ học. Nghĩa là đau khi bệnh nhân vận động vùng cẳng tay và bả vai. Cũng có khá nhiều trường hợp bị đau về đêm khi bị bệnh ở thể này.

viem-khop-quanh-vai-benh-hoc_12
Bệnh nhân cứng khớp vai bị hạn chế trong việc giang cánh tay

Việc bị cứng khớp vai làm cho quá trình vận động khớp vai cả thụ động và chủ động đều bị hạn chế. Nhất là trong thao tác xoay vai và giang hai cánh tay. Khi bệnh nhân đưa tay lên, có thể nhận thấy rõ ràng vùng xương bả vai di chuyển khác lạ.

2. Chẩn đoán cận lâm sàng

Các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng viêm khớp quanh vai bệnh học hiện đang được áp dụng gồm:

2.1. Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu là cần thiết trong việc chẩn đoán viêm khớp quanh vai bệnh học. Kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy được các dấu hiệu của tình trạng viêm sinh học nếu như bệnh nhân bị bệnh.

2.2. Chẩn đoán hình ảnh

Việc chẩn đoán hình ảnh thường sẽ được thực hiện qua hai biện pháp thông dụng. Đó là chụp X-quang vùng xương khớp vai và thực hiện siêu âm. 

Kết quả của phim chụp và hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy rõ tình trạng của vùng khớp vai đang nghi ngờ bị tổn thương. Từ đó, xác định xem đó là thể bệnh viêm khớp quanh vai bệnh học nào.

Đau vai đơn thuần

Trong đau vai đơn thuần, trên phim chụp X-quang sẽ thể hiện được tình trạng các gân bị canxi hóa. Khi siêu âm thì sẽ có hiện tượng nốt tăng âm cùng với bóng cản xảy ra. Vùng gân nhị đầu có dịch bao quanh.

Đau vai cấp

Vùng xương bị canxi hóa chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị đau vai cấp và nó được thể hiện khá rõ nét trên phim chụp X-quang. Tuy nhiên, những vệt canxi hóa này có thể sẽ không tồn tại lâu. Nhiều trường hợp chúng tự biến mất chỉ sau vài ngày.

viem-khop-quanh-vai-benh-hoc_13
Hình ảnh X-quang viêm khớp quanh vai bệnh học

Đồng thời, thông qua siêu âm, các bác sĩ cũng sẽ nhận thấy tình trạng tăng âm có kèm bóng cản của hiện tượng canxi hóa trên gân và bao thanh dịch. Trên Doppler năng lượng, trong các tổ chức như gân, bao gân, bao thanh dịch sẽ có hiện tượng tăng sinh mạch. 

Giả liệt khớp vai

Khi bệnh nhân bị viêm khớp quanh vai bệnh học thể giả liệt khớp vai, các gân mũ sẽ bị đứt. Khi tiến hành chụp X-quang, bác sĩ sẽ nhìn thấy được hình cản quang của túi thanh mạc, thể hiện tình trạng khoang khớp và túi thanh mạc bị nới lỏng.

Khi siêu âm trường hợp bệnh nhân bị giả liệt khớp vai, vùng gân bị đứt có thể thấy rõ sự tồn tại của dịch khớp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp còn có cả hình ảnh máu tụ ở cơ mặt trước của cánh tay.

Cứng khớp vai

Thể bệnh cứng khớp vai sẽ khá khó cho việc tiêm thuốc cản quang để tiến hành chụp X-quang vùng khớp vai bị bệnh. Sau khi thực hiện chụp, trên phim chụp sẽ nhận thấy được tình trạng khoang khớp bị thu hẹp. 

Ở những người bình thường thì vùng khoang khớp này sẽ có thông số vào khoảng 30ml đến 35ml. Tuy nhiên, với người bị cứng khớp vai thì kích cỡ của vùng khoang khớp chỉ khoảng 5ml đến 10ml.

Với việc bơm thuốc cản quang vào để thực hiện chụp X-quang, các triệu chứng của bệnh cũng được giảm đi không ít. Bệnh nhân sẽ vận động dễ dàng hơn trong khoảng thời gian thuốc còn tác dụng. Có thể nói đây là một biện pháp vừa để chẩn đoán vừa để điều trị tức thời viêm khớp quanh vai bệnh học dạng cùng khớp vai.

3. Chẩn đoán phân biệt

Ngoài ra, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm một số những biện pháp chẩn đoán khác để phân biệt viêm khớp quanh vai bệnh học với bệnh lý khác. Ví dụ như do tổn thương đỉnh phổi, đau thắt ngực, đau rễ dây thần kinh cột sống cổ, viêm khớp mủ, viêm khớp dạng thấp

Mắc phải viêm khớp quanh vai bệnh học sẽ khiến cho bệnh nhân gặp phải không ít khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt, lao động cũng như học tập hàng ngày. Vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu bất thường tại vùng vai gáy, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa. Các phương pháp chẩn đoán hiện đại sẽ nhanh chóng giúp bệnh nhân biết được bệnh trạng của mình. Đồng thời, nhận được các tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả nhất!

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7