Biến chứng của đau gai cột sống lưng

Đau gai cột sống lưng là bệnh xương khớp thường gặp ở những người lớn tuổi, bệnh không chỉ ra những cơn đau nhức mà còn gây khó khăn khi người bệnh di chuyển hay hoạt động.

1. Tìm hiểu về bệnh đau gai cột sống lưng

Cột sống thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động từ trọng lượng cơ thể và các tác động bên ngoài, chính vì vậy mà vị trí này thường xuất hiện những cơn đau nhức. Tổn thương vùng thắt lưng kéo dài sẽ gây ra những bệnh lý mãn tính, trong đó có gai cột sống lưng.

Gai cột sống lưng là bệnh lý hình thành do hiện tượng gai cột sống xuất hiện ở đốt sống ở vùng lưng. Gai cột sống hình thành do hiện tượng lắng đọng canxi khiến gai xương mọc ở phía ngoài và hai bên cột sống. Các gai xương này làm biến đổi hình dạng đốt sống và cản trở các đốt sống khi vận động gây chèn ép lên nhau và hình thành các cơn đau tại vị trí này.

Đau gai cột sống lưng thường xảy ra khi lớn tuổi
Đau gai cột sống lưng thường xảy ra khi lớn tuổi

Gai cột sống thắt lưng thường gặp ở những người lớn tuổi, khi cơ thể bước vào quá trình lão hóa và xuất hiện tình trạng rối loạn chuyển hóa. Bệnh lý này thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

1.1. Nguyên nhân hình thành bệnh đau gai cột sống lưng

Gai cột sống thắt lưng hình thành do tổn thương của khớp, đồng thời cơ thể có những rối loạn chuyển hóa gây ra tình trạng lắng đọng canxi tại vị trí này.

 • Do quá trình lão hóa tự nhiên

Con người khi tuổi tác cao sẽ phải đối mặt với quy luật lão hóa, hệ thống xương khớp chính là cơ quan chịu nhiều tác động nhất. Lão hóa khiến hệ thống xương khớp trở nên suy yếu, giòn và dễ tổn thương ngay khi chỉ hoạt động sinh hoạt bình thường.

Dần dần áp lực từ cơ thể đè lên đốt sống gây ra tổn thương nặng nề khiến sụn đốt sống bị bào mòn, khi đó các đốt sống va chạm vào nhau mà không có đĩa đệm bảo vệ khiến xương tổn thương và biến dạng. Gai cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý xương khớp mãn tính hình thành do quá trình lão hóa.

 • Chấn thương không được điều trị dứt điểm

Bất cứ chấn thương xương khớp dù nặng hay nhẹ đều cần được điều trị dứt điểm, bởi dư chấn từ chấn thương này có thể gây tổn thương lên các vị trí xương lân cận.

Tình trạng gai cột sống thắt lưng có thể bắt nguồn từ những chấn thương không được điều trị hoàn toàn, khi có điều kiện thuận lợi, tổn thương sẽ phát sinh mạnh mẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

 • Rối loạn chuyển hóa

Người lớn tuổi thường có khả năng trao đổi chất kém, chính vì thế mà rất hay xảy ra tình trạng rối loạn chuyển hóa. Tình trạng này khiến hàm lượng canxi cơ thể thu nạp không được bổ sung vào xương khớp mà lắng đọng ở các khớp và hình thành gai xương.

1. 2. Triệu chứng của bệnh gai cột sống thắt lưng

Vì vị trí xuất hiện gai cột sống ở vùng thắt lưng nên cơn đau sẽ xuất hiện tại vị trí này và có xu hướng lan xuống vùng hông, mông và đùi. Một vài tình trạng tệ hơn, gai cột sống chèn ép lên dây thần kinh tọa, khiến cơn đau lan xuống toàn bộ chi dưới, gây ra khó khăn khi người bệnh đi lại hay xoay người.

Dần dần người bệnh sẽ thấy tê mỏi chi dưới do vùng thắt lưng hình thành tắc nghẽn, hơn nữa bắp chân có xu hướng teo và mất sức lực, vì máu không lưu thông đủ xuống phần dưới có thể. Cơn đau xuất hiện bất cứ lúc nào chứ không tập trung vào ban đêm như các bệnh xương khớp khác. Và trở nên đau dữ dội khi người bệnh cúi người hay vặn người.

Đôi lúc người bệnh cảm thấy mất cân bằng khi đang đứng, lúc này gai cột sống đã phát triển và có kích thước khá lớn, ảnh hưởng đến cấu trúc của xương khớp.

2. Biến chứng của đau gai cột sống lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng gây ra những biến chứng nguy hiểm, do đó người bệnh cần cải thiện ngay khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu.

Đau dây thần kinh tọa là biến chứng thường gặp nhất, bởi phần gai xương sẽ gây chèn ép lên rễ thần kinh khiến dây thần kinh tọa tổn thương. Cơn đau dây thần kinh tọa có thể chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, nếu người bệnh cải thiện bệnh, dây thần kinh tọa sẽ phục hồi và không còn gây ra những cơn đau ở phần dưới cơ thể. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây khó khăn trong việc khắc phục.

Đau dây thần kinh tọa là biến chứng của bệnh đau gai cột sống lưng
Đau dây thần kinh tọa là biến chứng của bệnh đau gai cột sống lưng

Teo cơ do gai đôi cột sống bắt nguồn từ việc gai cột sống chèn ép các mạch máu và dây thần kinh tọa, khiến phản ứng vận động của chân không nhanh nhạy, máu không thể lưu thông xuống chi dưới một cách thuận lợi. Dần dần, phần cơ bắp ở chi dưới sẽ suy yếu dẫn đến tình trạng teo cơ, bại liệt.

Gai xương sẽ phát triển nhanh chóng nếu người bệnh không tiến hành những phương pháp làm giảm gai xương. Khi gai xương phát triển đến mức nhất định khiến đốt sống mất cân bằng khiến đốt sống bị vẹo hoặc gù. Lúc này nếu không can thiệp phẫu thuật, việc đưa đốt sống trở về trạng thái ban đầu là điều rất khó khăn.

Có thể thấy bệnh gai cột sống thắt lưng gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, người bệnh cần có ý thức điều trị bệnh. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và hạn chế những biến chứng từ bệnh.

3. Cách điều trị đau gai cột sống lưng hiệu quả

Điều trị gai đôi cột sống thắt lưng chỉ đem lại hiệu quả cao khi người bệnh thực hiện phương pháp điều trị thích hợp. Chúng tôi khuyến khích người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được chuyên gia chẩn đoán đúng tình trạng bệnh và thực hiện phương pháp phù hợp nhất.

Sau đây là những phương pháp điều trị gai cột sống thắt lưng hiệu quả, người bệnh nên tham khảo để cân nhắc khi quyết định phương pháp điều trị.

3.1. Dùng thuốc

Cơn đau của bệnh gai cột sống thắt lưng có thể được cải thiện nhờ thuốc giảm đau, chống viêm thông thường. Các loại thuốc phổ biến như thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau. Các trường hợp cơn đau dữ dội và dai dẳng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm, thần kinh,… Hoặc được tiêm trực tiếp thuốc giãn cơ và giảm đau vào cột sống nếu tình trạng cơn đau không thuyên giảm khi sử dụng các loại thuốc trên.

Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, bởi người bệnh không thể sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài. Hơn nữa, chúng gây ra những tác dụng phụ rất nguy hiểm, có khả năng làm tăng nhịp tim, giảm chức năng sinh lý nam,…

3.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp loại bỏ phần gai đốt sống, giúp người bệnh loại bỏ nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức. Đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng, giải phóng sự chèn ép và tắc nghẽn ở vị trí này. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ được chỉ định khi gai cột sống phát triển và có kích thước lớn, bởi phương pháp này tiềm ẩn những hệ lụy nguy hiểm.

Người bệnh chỉ thực hiện khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, hơn nữa cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Sau phẫu thuật, cần có chế độ chăm sóc sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng để cải thiện chức năng vận động của xương khớp, đồng thời hạn chế tình trạng tái phát.

4. Lời khuyên cho người người bị đau gai cột sống lưng

Người bệnh nên kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu để phục hồi khả năng vận động của đốt sống, đồng thời giúp đốt sống linh hoạt và đàn hồi hơn.

Có thể thực hiện xoa bóp, châm cứu để đả thông kinh mạch, giúp giảm tắc nghẽn ở vị trí gai cột sống, giúp máu lưu thông đến cơ quan khác. Từ đó, người bệnh dễ dàng hơn vận động và xoay người.

Người đau gai cột sống lưng nên thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt
Người đau gai cột sống lưng nên thường xuyên xoa bóp, bấm huyệt

Sử dụng nẹp thắt lưng để hạn chế áp lực lên đốt sống khiến cơn đau dữ dội hơn, đồng thời khi giảm áp lực lên đốt sống, tình trạng tổn thương ở đốt sống và đĩa đệm cũng sẽ không trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh cũng cần thay đổi những tư thế gây áp lực lên cột sống thắt lưng như ngồi xổm, cúi người mang vác vật nặng, ngồi quá lâu,…

Gai cột sống thắt lưng là bệnh lý do gai xương hình thành, do đó phương pháp điều trị dứt điểm nhất chính là phẫu thuật. Các phương pháp khác chỉ mang tính chất hỗ trợ, tuy nhiên vì phẫu thuật tiềm ẩn những hệ lụy nguy hiểm nên người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Ngoài ra, nên:

 • Rèn luyện thói quen tập thể dục mỗi ngày
 • Không hoạt động quá mạnh hay mang vác vật nặng sai tư thế, không đặt áp lực quá nặng lên cột sống
 • Không ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ mà không đi lại, thư giãn, nghỉ ngơi. Ngồi sai tư thế khi tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài gây ra hậu quả khôn lường và cột sống là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất
 •  Nên sử dụng điện thoại bằng với tầm mắt. Phần lớn người sử dụng điện thoại thường cúi xuống dùng. Việc này diễn ra khá phổ biến với đa số người dùng điện thoại nhưng lại không biết tác hại nghiêm trọng đến phần xương cột sống
 • Bên cạnh đó, mọi người thường có thói quen đọc sách, chơi game, xem tivi hay sử dụng điện thoại trên giường trước khi đi ngủ
 • Với căn bệnh đau gai cột sống, cần bổ sung canxi và protein giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho xương. Ngoài ra, axit béo omega-3, niacinamide, vitamin E, boron cũng là những chất giúp bạn phòng bệnh gai cột sống ngay từ bây giờ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về bệnh đau gai cột sống lưng. Hãy liên hệ với chuyên gia xương khớp của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7