Cảnh báo nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ khi dùng smartphone

Theo tổ chức chuyên nghiên cứu độc lập về truyền thông xã hội toàn cầu, có trụ sở tại Anh, trung bình một người Việt Nam dành khoảng 5 giờ 10 phút để truy cập internet thông qua các thiết bị như máy tính bảng hay laptop. Nếu xét riêng truy cập internet thông qua smartphone thì con số này lên tới 2 giờ 41 phút, khoảng 1000 giờ một năm.

Thường xuyên sử dụng smartphone sớm thoái hóa đốt sống cổ
Thường xuyên sử dụng smartphone sớm thoái hóa đốt sống cổ

Thói quen dùng điện thoại truy cập internet, lướt facebook trong thời gian dài khiến nhiều người bị đau cổ, nhức mỏi vai gáy. Thế nhưng, việc hạn chế sử dụng lại khá khó khăn vì nhu cầu công việc, liên lạc gia đình, giải trí cá nhân.

Dùng Smartphone 2h/ngày nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao

Tư thế cúi đầu xuống để nhìn màn hình điện thoại, máy tính bảng trong thời gian dài làm tăng áp lực lên cột sống cổ, ảnh hưởng đến dây chằng, cơ, gân. Đặc biệt khiến cho phần sụn nhanh chóng bị bào mòn, chèn ép cả phần xương dưới sụn gây ra các cơn đau nhức nơi phần cổ, kéo theo hiện tượng đau đầu, nhức mỏi hai bả vai, đôi khi tê cả cánh tay, bàn tay – là những biểu hiện rõ nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Theo nghiên cứu tại Mỹ của tiến sĩ Kenneth Hansraj – chuyên gia phẫu thuật và chỉnh hình cột sống ở Poughkeepsie (New York), trong số những người dùng smartphone từ 2-4h mỗi ngày, hiện có 58% người phải đối mặt với các vấn đề ở về cột sống, nhất là cột sống cổ.

Cột sống có chức năng chống đỡ toàn bộ cơ thể, trong đó có đầu. Ở tư thế bình thường (tức đầu giữ thẳng) thì đầu có trọng lượng khoảng 5,4kg. Nhưng nó sẽ trở nên nặng và gây áp lực nhiều hơn cho cột sống khi chúng ta cúi đầu về phía trước ở vị trí ngồi, nằm hoặc đứng khiến cột sống cổ phải gánh một tải trọng lớn hơn nhiều lần, làm cho sụn và xương dưới sụn Ở CÁC KHỚP CỘT SỐNG nhanh chóng bị hao mòn gây thoái hóa.

Ảnh minh họa góc nhìn điện thoại và sức nặng mà cột sống phải gánh chịu
Ảnh minh họa góc nhìn điện thoại và sức nặng mà cột sống phải gánh chịu

Cụ thể, khi bạn cúi đầu sử dụng điện thoại ở một góc 15 độ, cột sống cổ chịu sức nặng khoảng 12, 2kg (khoảng 12lb), khi bạn cúi 30 độ, con số này là 18,1kg, ở một góc 45 độ là 22, 2kg và khi cuối 60 độ là tư thế dùng smartphone phổ biến nhất, sức nặng mà cột sống cổ phải gánh chịu lên đến 27, 2kg – tương đương với cân nặng của một đứa bé 8 tuổi.

Hầu hết hiện nay thói quen mọi người xung quanh đều cúi mặt xuống chiếc điện thoại của mình ngày càng phổ biến, bạn dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi như quán cafe, sân bay, nhà chờ xe, cho dù là đang ngồi với vợ chồng, người yêu, con cái… Sử dụng điện thoại trong tư thế này giờ đã trở thành một “dịch bệnh”, ẩn chứa những căn bệnh tiềm tàng và làm đóng băng cảm xúc giữa người với người.

Do vậy, nếu bạn không thể ngay lập tức “cai nghiện” smartphone hãy áp dụng những mẹo sau đây để giảm áp lực lên sụn và xương dưới sụn, hạn chế nguy cơ thoái hóa cột sống cổ sớm.

Mẹo sử dụng smartphone hạn chế đau cổ

– Thay vì gập cổ xuống khi dùng điện thoại, bạn nên giữ cổ thẳng và chỉ nhìn với đôi mắt của mình.

– Thời gian sử dụng smartphone tốt nhất là 10 phút/lần và 30-40 phút cho máy tính bàn, laptop.

– Hạn chế nằm xem điện thoại vì tư thế này khiến cột sống cổ phải gánh chịu trọng lượng 27,2kg.

– Thường xuyên xoay nhẹ cổ qua trái, phải để các cơ, gân được giãn, máu lưu thông tốt, hạn chế đau, mỏi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7