Những điều cần biết về thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa khớp cổ, là tên gọi của tình trạng thoái hóa hoặc hao mòn các khớp nhỏ và sụn ở cổ. Cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ có cường độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thường được cải thiện khi bạn nghỉ ngơi. Khi bị thoái đốt sống bạn thường có cảm giác đau đầu hoặc cảm giác khó chịu khi bạn xoay cổ. Vậy tại sao thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu và những biện pháp điều trị nào được áp dụng để giảm đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra? Tất cả những thông tin này sẽ được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

1. Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu như thế nào?

Nếu thoái hóa đốt sống cổ ở thể nhẹ thì thường chỉ gây đau ở khu vực cổ. Tuy nhiên, khi đốt sống cổ bị thoái hóa mà gây chèn ép lên dây thần kinh có thể gây ra cơn đau lan tỏa và chạy dọc theo dây thần kinh từ đầu đến chân. Cơn đau có thể xuất hiện ở vai, tay, chân hoặc bất cứ nơi nào dây thần kinh đi qua. Trong đó, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh lan tỏa gây đau đầu. Cơn đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra có thể gồm:

  • Đau đầu căng thẳng từng đợt không thường xuyên: Có thể kéo dài dưới 12 ngày mỗi năm
  • Nhức đầu căng thẳng từng đợt thường xuyên: Có thể kéo dài hơn 12 ngày và ít hơn 180 ngày mỗi năm
  • Đau đầu căng thẳng mãn tính: Có thể kéo dài hơn 180 ngày mỗi năm
thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau1
Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra cơn đau đầu

Tuy nhiên, thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau đầu mà chúng còn gây ra một một số biểu hiện như: Cổ cứng, đau nhói ở cổ…

  • Cổ cứng: Đau và khó cử động cổ, đặc biệt là khi cố gắng xoay đầu từ bên này sang bên kia.
  • Đau nhói: Cơn đau này có thể khu trú tại một điểm và có thể cảm thấy như bị đâm hoặc châm chích. Loại đau này thường xảy ra ở cổ dưới.
  • Đau nhức chung: Cảm giác khó chịu này thường xuất hiện ở một vùng hoặc vùng rộng hơn của cổ. 

2. Các biện pháp giúp giảm triệu chứng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra là gì?

Với sự phát triển của y học thì hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau có thể được áp dụng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu. Những biện pháp đó bao gồm:

2.1. Sử dụng thuốc

Đối với các chẩn đoán đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến cơ xương hoặc dây thần kinh, các chuyên gia có thể đề nghị bạn sử dụng các loại thuốc khác nhau để làm giãn cơ, chống viêm, giảm đau không steroid (NSAID), acetaminophen hoặc opioid nếu cơn đau đầu của bạn nghiêm trọng. Steroid có thể sử dụng theo đường uống (ví dụ như prednisone) hoặc tiêm steroid (cortisone).

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau14
Sử dụng thuốc để giảm đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

2.2. Liệu pháp nhiệt

Đối với các trường hợp căng cơ ở cổ gây đau đầu, đầu tiên các chuyên gia sẽ áp dụng biện pháp chườm túi lạnh lên vùng bị tổn thương trong vòng 15 đến 30 phút mỗi lần, bốn lần một ngày trong hai đến ba ngày đầu tiên sau khi bị thương, có thể làm giảm viêm và làm dịu cơn đau tại chỗ và đau đầu. Sau đó, có thể áp dụng kết hợp biện pháp nhiệt ẩm – tắm nước nóng (ngâm mình trong bồn hoặc tắm dưới vòi hoa sen) nhằm mục đích nới lỏng các cơ bị căng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

2.3. Vật lý trị liệu

Đối với các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ gây căng cơ cổ, tác động lên dây thần kinh dẫn đến gây đau đầu. Thì các chuyên gia cũng có thể áp dụng các bài tập vật lý trị liệu để tăng cường hoạt động của cơ cổ để giảm đau cổ, đau đầu cho bạn. Các biện pháp vật lý trị liệu có thể được áp dụng như: Kéo giãn đốt sống cổ, đeo đai mềm vào cổ…

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau12
Tập vật lý trị liệu giúp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

2.4. Bấm huyệt

Bấm huyệt hay nói cách khác là châm cứu là các chuyên gia sẽ sử dụng tay để ấn hoặc sử dụng kim châm (kim có thể bằng thép, bạc hoặc vàng) tác động vào các huyệt đạo sinh học trên cơ thể con người. Biện pháp này giúp giúp giãn cơ, tăng cường lưu thông máu đến vùng đốt sống cổ bị thoái hóa giúp giảm đau tại chỗ, giảm tác động lên dây thần kinh và cuối cùng là giảm đau đầu.

2.5. Liệu pháp xoa bóp

Các chuyên gia sẽ sử dụng bàn tay để ấn, xoa bóp lên vị trí thoái hóa. Việc điều trị có thể được thực hiện ở tư thế nằm ngang, dọc hoặc ngồi. Mục đích của biện pháp xoa bóp cũng để giảm căng cơ, tăng cường lưu thông máu và có thể loại bỏ cơn đau ở vùng bị ảnh hưởng như xung quanh đối sống cổ, vùng đầu.

thoai-hoa-dot-song-co-gay-dau-dau13
Xóa bóp là một trong những biện pháp giúp giảm đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

2.6. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không được áp dụng, trì khi áp dụng các biện pháp trên không có tác dụng. Phẫu thuật có thể để được sử dụng để loại bỏ xương, gai xương và các mô xung quanh chèn ép dây thần kinh và nhằm mục đích cải thiện các tình trạng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Trong đó, có việc giảm đau tại chỗ, giảm đau đầu.

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh lý do lão hóa tự nhiên, chính vì vậy không có biện pháp nào có thể giải quyết dứt điểm cơn đau do nó gây ra. Các biện pháp áp dụng chỉ nhằm mục đích cải thiện và giảm tác động của thoái hóa gây ra. Nên để hỗ trợ giảm thiểu tác động của thoái hóa bạn nên có một chế động dinh dưỡng, tập luyện khoa học để dự phòng bệnh hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu tại sao thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu và những thông tin liên quan đến các triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7