Cảnh báo thoái hóa khớp gối ở người trẻ đang gia tăng

Thoái hóa khớp gối vốn là bệnh lý đặc trưng của người lớn tuổi, nhưng hiện bệnh đang ngày càng trẻ hóa “đột biến”. Đó là số liệu thống kê của các chuyên khoa cơ xương khớp tại các bệnh viện đa khoa. Vì thế thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi đang là một trong những bệnh nằm trong danh sách cảnh giác đối với những người trẻ tuổi.

1. Vì sao xuất hiện bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi?

Thực tế, bệnh thoái hóa xương khớp vốn chỉ bắt đầu xuất hiện ở những người từ khoảng 35 tuổi trở đi. Bởi đây là độ tuổi bắt đầu có dấu hiệu của sự thoái hóa tự nhiên theo tuổi tác. Cho nên, từ lâu thoái hóa xương khớp đã trở thành “đặc sản” của người lớn tuổi, càng nhiều tuổi, mức độ thoái hóa càng tăng nặng.

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi đang ngày càng có tỉ lệ gia tăng
Thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi đang ngày càng có tỉ lệ gia tăng

Nhưng điều này hiện chỉ đúng đối với những đối tượng không có bất cứ biến động nào về sức khỏe từ trẻ tới già. Với một số đối tượng đặc biệt, có nguy cơ cao gặp phải các biến cố về sức khỏe thì tỷ lệ bị thoái hóa khớp gối sẽ xuất hiện rất sớm, thậm chí khi còn trong độ tuổi thanh niên.

Sở dĩ có điều này là bởi thoái hóa khớp ngoài việc liên quan đến tiến trình thoái hóa tự nhiên còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác. Và những nguyên nhân này lại phổ biến hơn cả là ở đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên thời buổi hiện đại. Chính vì thế, bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi càng trở nên phổ biến.

2. Những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi sau đây sẽ giải thích cho bạn biết tại sao bệnh lại xuất hiện ở đối tượng tưởng chừng như không thể mắc bệnh thoái hóa xương khớp:

 • Do bị chấn thương vùng đầu gối

Đây được xem là nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối phổ biến nhất ở đối tượng là người trẻ tuổi. Bởi những tổn thương có thể làm ảnh hưởng không nhỏ tới cấu trúc xương khớp gối khiến cho sụn, mô đệm và các đầu xương tại khớp gối gặp các tổn thương, chính những tổn thương này tác nguyên nhân khiến cho khớp gối bị thoái hóa.

Vận động quá mức gây thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi
Vận động quá mức gây thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Người trẻ tuổi lại chính là đối tượng hay vận động mạnh và nhiều nhất, đặc biệt là vận động hai chân. Khi đó, tần suất hoạt động của khớp gối là đặc biệt lớn. Vận động quá mức vốn đã là một trong những yếu tố khiến cho khớp gối nhanh chóng bị thoái hóa. Hơn nữa, trong vận động, do nhiều yếu tố, người trẻ tuổi thường có nguy cơ bị chấn thương cao. Đôi khi chỉ cần những sai lầm nhỏ trong vận động như bước hụt, ngã va chạm đầu gối cũng có thể tạo ra những nguy cơ tổn thương đầu gối đáng kể.

 • Do bị viêm tại vùng khớp gối

Viêm là một hội chứng xảy ra bên trong tổ chức sụn khớp mà đôi khi chính chúng ta không hề biết tới. Chỉ khi có các triệu chứng đau mới phát hiện ra viêm. Nhưng đây lại là nguyên nhân gây thoái hóa khớp nghiêm trọng mà những người trẻ không nên chủ quan.

Viêm khớp có thể gồm viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, viêm khớp gối. Khi bị các hội chứng viêm này khớp sẽ không hoạt động được trơn tru, khớp không được bôi trơn bởi dịch nhờn khiến cho các đầu xương và sụn khớp bị cọ xát gây đau khi chân di chuyển. Mặt khác, gân bánh chè bị viêm có thể làm tổn thương tới dây chằng nối xương ống quyển đến xương bánh chè khiến cho bệnh nhân bị đau nhức.

Khớp gối bị viêm sẽ luôn trong trạng thái nhạy cảm, không thể thực hiện được các chức năng cơ bản để khớp gối hoạt động trơn tru và thuận lợi.

 • Do tổn thương khớp gối

Khi xương hoặc sụn gối bị vỡ, xương bánh chè bị trật đều sẽ khiến cho khớp gối bị tổn thương. Những tổn thương này ban đầu chỉ gây đau cho bệnh nhân như nếu không điều trị đúng cách hoặc ngay cả điều trị thì tỷ lệ bị thoái hóa khớp gối ở người trẻ cũng cao hơn các đối tượng khác.

 • Các nguyên nhân khác

Còn nhiều nguyên nhân khác có thể khiến những người trẻ tuổi dễ mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối, có thể kể đến như:

 • Thường xuyên giữ nguyên một tư thế hoạt động nhất định, chẳng hạn như vận động viên thể dục thể thao, nhân viên văn phòng, tài xế taxi, công nhân may, giáo viên, vận động viên điền kinh,…
 • Lười vận động tay chân khiến cơ xương khớp bị lỏng lẻo, kém đàn hồi và chịu đựng không tốt các va chạm
 • Người thường xuyên phải mang vác vận nặng
 • Người bị thừa cân, béo phì
 • Người bị thiếu vitamin D, canxi
 • Nữ giới thường xuyên mang giày cao gót
 • Do bẩm sinh gặp các dị tật ở cấu trúc khớp gối, hoặc thiếu dịch bôi sụn khớp gối một cách tự nhiên.

3. Bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi có dễ điều trị không?

Bệnh thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể điều trị được với hiệu quả đạt cao nhất khoảng trên 80% nếu được điều trị sớm và tích cực bằng phương pháp tốt, phù hợp.

Riêng đối với bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi, việc điều trị sẽ dễ đạt được hiệu quả tốt hơn so với điều trị bệnh thoái hóa ở người cao tuổi. Bởi cơ địa những người trẻ tuổi thường dễ phục hồi và phục hồi nhanh được các tổn thương. Đây là đối tượng mà thể chất đang dồi dào sinh lực, nhiều dưỡng chất, ăn uống tốt, sự tăng sinh và thay thế của các tế bào tốt hơn, khả năng đáp ứng với các biện pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng vận động cho khớp gối tốt hơn hẳn các bệnh nhân ở nhóm đối tượng khác.

Mấu chốt của việc điều trị chỉ nằm ở việc những bệnh nhân trẻ tuổi này có được điều trị sớm và đúng cách hay không.

4. Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Người trẻ tuổi là đối tượng không dễ mắc phải bệnh thoái hóa khớp gối. Vì thế, chỉ cần bạn tránh được các tình huống có thể gây chấn thương và viêm khớp gối là có thể phòng ngừa hiệu quả được bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi.

Rèn luyện thể dục thể thao phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi
Rèn luyện thể dục thể thao phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Cụ thể những lưu ý cần biết để phòng ngừa sau đây:

 • Năng tập thể dục thể thao ở cường độ vừa đủ và phù hợp
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất tốt cho xương khớp được vững chắc và dẻo dai
 • Điều chỉnh các thói quen vận động hàng ngày, thay đổi tư thế làm việc và vận động hàng ngày sao cho khoa học
 • Tránh mang vác các vật nặng và lao động quá sức
 • Chú ý đến độ cao của giày khi mang đặc biệt là nữ giới để tránh bị thoái hóa khớp gối sớm về sau.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7