Đau vai gáy là gì? Nguyên nhân gây đau vai gáy?

Đau vai gáy là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay; người bệnh có cảm giác đau mỏi tại khu vực vai gáy; đôi khi lan lên đầu và cả khu vực cánh tay. Bệnh khiến cho người mắc luôn có cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.

1. Bệnh đau vai gáy là gì?

Đau vai gáy là một bệnh lý với một nhóm các triệu chứng bệnh lâm sàng có liên quan tới bệnh cột sống cổ cũng như có các rối loạn về chức năng của các rễ thần kinh.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức âm ỉ và kéo dài, khó chịu, mệt mỏi. Các rối loạn vận động, thể lực diễn ra thường xuyên ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Đau nhức vai gáy là bệnh gì hay đau cổ vai gáy là bệnh gì thì nó là một bệnh lý xương khớp và thần kinh, dễ gặp ở nhiều đối tượng khác nhau.

Đau vai gáy sẽ cảm thấy đau nhức âm ỉ và kéo dài, khó chịu, mệt mỏi
Đau vai gáy sẽ cảm thấy đau nhức âm ỉ và kéo dài, khó chịu, mệt mỏi

2. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Hiểu được đau vai gáy là bệnh gì thì cũng cần phải nắm được các nguyên nhân gây nên bệnh lý này do đâu. Trong thực tế, đau vai cổ gáy do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Ban đầu, nó đơn giản chỉ là những thói quen không tốt cho hệ xương khớp trong cuộc sống của người đó. Các biểu hiện nhẹ, dễ bị bỏ qua do chủ quan. Nhưng, đây lại chính là mầm mống của các vấn đề xương khớp nghiêm trọng về sau.

 • Hoạt động sai tư thế thường xuyên: Những thói quen không tốt như nằm gối cứng, cao quá hoặc thấp quá; thường xuyên nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ … Những thói quen này thường có xu hướng lặp đi lặp lại khiến cho cơ các vùng cổ và vai bị kéo dãn một cách quá mức và gây ra đau mỏi phần vai gáy.
 • Lao động nặng: Những người phải làm những công việc nặng như: bê vác, cúi lên cúi xuống… khiến cho khu vực tại vai bị tổn thương.
 • Căng thẳng quá mức: Đau vai gáy nguyên nhân có thể do sự căng thẳng quá mức trong quá trình làm việc, áp lực cuộc sống. Khi tâm lý bất ổn thường ảnh hưởng tới hệ thần kinh và cơ xương. Khi một người phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, cơ thể sẽ có những phản ứng giúp điều hòa cảm xúc và người bệnh hoàn toàn có thể bị đau nhức vai gáy.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: Một người ăn uống thiếu chất dinh dưỡng thường dễ mắc các bệnh lý khác trong đó có bệnh xương khớp. Việc bổ sung thiếu canxi, vitamin là nguyên nhân dẫn tới loãng xương cũng như khiến người bệnh mắc đau mỏi vai gáy.
 • Những thói quen xấu: Có nhiều thói quen xấu là nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy như: thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá… Những thói quen này có thể gây nên những cơn đau âm ỉ và chính lượng khí gas và cồn khiến cho xương bị giảm mật độ nghiêm trọng.
 • Chấn thương: Có nhiều người bị thương sau một tai nạn khiến cho khu vực vai gáy bị tổn thương. Nếu may mắn có thể chữa khỏi, trong một số trường hợp người bệnh có xu hướng đau vai gáy thường xuyên, ẩm ỉ mỗi khi làm việc nặng hoặc thay đổi thời tiết.

3. Triệu chứng đau mỏi vai gáy bạn không nên bỏ qua

Vốn dĩ, đau vai gáy là một hội chứng rối loạn thần kinh cơ và xảy ra khi có những co cứng cục bộ hay đột ngột của các cơ thuộc khu vực này. Biểu hiện bệnh khiến có bất cứ ai cũng có thể nhận biết được một cách dễ dàng: Những cơn đau nhức hay tê bì tại vùng vai gáy. Người bệnh đau đớn, khó chịu, không làm được việc hoặc hiệu quả công việc không được như mong muốn.

Với bệnh đau vai gáy triệu chứng có thể nhận biết thông qua:

 • Những cơn đau âm ỉ hoặc nhức nhối xuất hiện tại khu vực vai gáy và có xu hướng lan sang những khu vực lân cận như: cổ, cánh tay, lưng, đau đầu…
 • Khi bệnh có xu hướng nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện thêm tình trạng tê bì vai và tay, các chi bị rối loạn, đau nửa đầu, đau dây thần kinh vai gáy… Các vận động hàng ngày của người bệnh bị hạn chế nhất định.
 • Có những người bị đau vai gáy cổ kéo dài và xu hướng bệnh xuất hiện vào thời điểm sáng sớm nhiều hơn. Khi mới ngủ dậy hiện tượng tê bì diễn ra; khi lao động nặng hoặc ngồi không quá lâu cũng có thể có các cơn đau kéo đến.
 • Khi những cơn đau mỏi vai gáy tác động lên vùng đầu có thể khiến cho người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt. Nguyên nhân là do lượng máu lưu thông lên não lúc này bị hạn chế.
 • Một số người đau vai gáy lâu ngày không khỏi, kéo dài triền miên khiến sức khỏe cũng như tinh thần suy giảm nghiêm trọng.

Các triệu chứng bệnh đau vai gáy xuất hiện trong thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào từng đối tượng người bệnh với mức độ tình trạng bệnh khác nhau. Có những người, bệnh chỉ mới xuất hiện và ở mức độ nhẹ nên ảnh hưởng không nhiều tới sức khỏe người bệnh. Có những người lại bị kéo dài và lặp lại liên tục trong nhiều tháng gây nên những đau đớn và khó chịu.

Khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng tê bì vai và tay, các chi bị rối loạn, đau nửa đầu, đau dây thần kinh vai gáy
Khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng tê bì vai và tay, các chi bị rối loạn, đau nửa đầu, đau dây thần kinh vai gáy

4. Điều trị đau vai gáy bằng những phương pháp nào?

Sử dụng thuốc uống để điều trị đau mỏi vai gáy

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính thường là thuốc giảm đau. Kiểm soát các cơn đau là điều kiện bắt buộc phải tiến hành để cho phép tiến triển điều trị. Việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), acetaminophen hoặc thuốc gây nghiện ngắn hạn có thể giúp đạt được mục tiêu này. Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính là:

 • Thuốc giảm đau thông thường: thuốc acetaminophen hoặc acetaminophen kết hợp với tramadol hoặc codein.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc diazepam, myonal, mydocalm,… những thuốc này thường được sử dụng để giảm đau cấp, ngắn ngắn, đau kèm cứng cơ.
 • Thuốc giảm đau thần kinh: Thuốc pregabalin, gabapentin,…. sử dụng khi các cơn đau mỏi vai gáy mạn tính đã lan lên vùng đầu
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc amitriptylin thường sử dụng khi bệnh nhân bị đau thần kinh nặng, đau mỏi vai gáy kèm mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.
Loại thuốc được sử dụng để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính thường là thuốc giảm đau
Loại thuốc được sử dụng để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính thường là thuốc giảm đau

Tiêm thuốc

 • Nếu bệnh nhân có đáp ứng kém với điều trị ban đầu cho các rối loạn vai mãn tính, có thể tiêm corticosteroid kết hợp với gây tê cục bộ. Việc tiêm cần phải được hướng vào khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như không gian dưới màng cứng hoặc ở các khớp xương.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêm thuốc dưới da có lợi khi muốn giảm đau trong thời gian ngắn và tăng chức năng.
 • Bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm dính bao khớp vai được chứng minh là đáp ứng với tiêm nội khớp giảm đau và tăng chức năng, đặc biệt là kết hợp với vật lý trị liệu.
 • Tiêm axit hyaluronic nội khớp đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong một số nghiên cứu về đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp.
 • Việc tiêm thuốc điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm và chụp X-quang.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp được lựa chọn cuối cùng, khi các phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính khác không được đáp ứng.

Có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính là: phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở truyền thống. Sự lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại tổn thương vai gáy.

Một lợi thế lớn của phẫu thuật nội soi khớp là ít gây tổn thương đến các mô xung quanh vì vết mổ chỉ là các lỗ nhỏ, qua đó các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào để thực hiện phẫu thuật tái tạo. Kết quả của loại phẫu thuật này là rất ít tổn thương mô cơ và các gân xung quanh, thời gian phục hồi cũng rất nhanh

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7