Gai cột sống có nguy hiểm không và câu trả lời từ chuyên gia

Số các ca mắc gai cột sống ở Việt Nam đang ngày một tăng với những xu hướng phát triển bệnh khó lường. Vì vậy, gai cột sống có nguy hiểm không được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ những người bệnh, người thân của họ mà cả những người có nguy cơ mắc bệnh cũng cần tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng các chuyên gia phân tích cụ thể nội dung này trong bài viết sau!

1. Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia cho biết, gai cột sống là một bệnh lý về xương khớp liên quan đến tình trạng thoái hóa cột sống. Nó thể hiện ở việc các gai xương mọc ra ngay trên hai phần của cột sống, ở các vị trí như đốt sống, đĩa sụn và cả phần dây chằng quanh khớp.

gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong_14
Gai cột sống gây đau đớn cho người bệnh

Chính vì vậy, gai cột sống có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: 

  • Vị trí của các gai xương.
  • Tình trạng phát triển của các gai xương.
  • Nguyên nhân gây ra sự phát triển của các gai xương. Chính những nguyên nhân này sẽ tác động và khiến cho mức độ nguy hiểm mà bệnh ảnh hưởng đến bệnh nhân nặng nhẹ khác nhau.

2. Mức độ nguy hiểm của gai cột sống đến người bệnh

Về cơ bản, để trả lời cho câu hỏi gai cột sống có nguy hiểm không chúng ta sẽ cần tìm hiểu chi tiết những tác động của chúng tới người bệnh. Theo đó, khi bị gai cột sống, người bệnh sẽ phải chịu một số những hiện tượng như:

2.1. Biểu hiện bất thường ở cột sống

Ở cột sống cũng như các vị trí cận kề nơi có gai xương xuất hiện sẽ xảy ra hiện tượng bất thường. Đó có thể là hiện tượng mất cảm giác, hoặc là các cảm giác mà xưa nay người bệnh chưa từng được cảm nhận. Các vị trí này có thể là ở đốt sống cổ, đốt sống lưng, đốt sống ngực.

gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong_1
Đau ở vùng cột sống do gai xương

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ gặp phải các cơn đau với mức độ, tần suất tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Tức là các cơn đau có biên độ dao động tương đương với sự phát triển của các gai xương. Ví dụ ở thời điểm chớm bệnh, các cơn đau diễn ra thoáng qua hoặc chỉ tăng hơn khi người bệnh vận động mạnh liên quan đến tổ chức vùng bị tổn thương.  Khi bệnh nặng hơn, các gai xương đã rõ ràng về hình thù và kích thước, các cơn đau sẽ diễn ra âm ỉ và dữ dội, thường xuyên hơn.

2.2. Tay và chân có biểu hiện yếu cơ

Việc các gai xương xuất hiện ở những vị trí bất lợi, chèn vào các dây thần kinh có thể là nguyên nhân khiến cho vùng cơ tay, cơ chân của người bệnh bị yếu đi. Việc đi lại, lao động không được thuận lợi như bình thường.

Trong trường hợp các dây thần kinh bị chèn ép nặng, người bệnh còn có thể bị hạn chế hoặc thậm chí mất vận động ở tay hoặc chân. Lúc này, bệnh gai cột sống đã tiến triển đến mức khá nặng. Những tổn thương mà các gai xương gây ra cho hệ thần kinh là không nhỏ.

2.3. Có các biểu hiện rối loạn thần kinh

Ngoài việc làm yếu cơ tay và chân thì các gai xương khi chèn ép đến dây thần kinh cũng gây ra nhiều vấn đề khác. Theo các chuyên gia thì câu hỏi gai cột sống có nguy hiểm không ở trường hợp này sẽ được trả lời là khá nguy hiểm. 

gai-cot-song-co-nguy-hiem-khong_12
Rối loạn thần kinh do gai cột sống

Bởi nó sẽ khiến người bệnh rơi vào các tình trạng như: khó thở, tụt huyết áp, mất cân bằng trong di chuyển, cơ thể tiết nhiều mồ hôi… Tất cả các biểu hiện này đều nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt và kịp thời thì sẽ có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

2.4. Rối loạn đại tiểu tiện

Một trong những vấn đề khác mà gai cột sống khi diễn biến nặng tác động đến bệnh nhân là làm cho người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện. Điều đó có nghĩa là việc tiểu tiện, đại tiện tự chủ của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Nó không chỉ gây bất tiện cho người bệnh trong vấn đề vệ sinh mà còn mang lại không ít tác động xấu khác cho sức khỏe.

2.5. Nguy cơ bị bệnh về màng não

Một câu trả lời nữa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn liệu bệnh gai cột sống có nguy hiểm không. Đó là khả năng gây ra căn bệnh viêm màng não nguy hiểm của bệnh gai cột sống.

Cơ chế của vấn đề này là sự tồn tại của các gai xương ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động thông thường trong tổ chức hệ thần kinh của cơ thể. Nó là tác nhân gây ra các phản ứng viêm nhiễm, tác động đến hoạt động chung của hệ thần kinh. Vì vậy, khả năng gây ra bệnh viêm màng não của bệnh gai cột sống là rất cao.

3. Liệu có thể chữa khỏi bệnh gai cột sống?

Sau khi đã hiểu rõ gai cột sống có nguy hiểm không hẳn các bạn sẽ muốn biết liệu có thể chữa khỏi bệnh hay không. Theo các chuyên gia, bệnh gai cột sống cũng giống như nhiều bệnh lý xương khớp khác, khó có thể điều trị thành công 100%. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều biện pháp có thể cải thiện hiệu quả căn bệnh này. Mỗi một biện pháp sẽ có những phương hướng và mục tiêu điều trị khác nhau để mang lại những điều tốt nhất cho người bệnh. Cụ thể:

3.1. Thuốc Tây y

Thuốc Tây y được sử dụng để chữa gai cột sống sẽ là các loại thuốc giảm đau, kháng viêm và vitamin bổ trợ. Mục tiêu của việc dùng thuốc là làm giảm các biểu hiện của bệnh, ngăn ngừa các phản ứng viêm nhiễm khiến cho bệnh tình nặng hơn.

3.2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp áp dụng một số các bài tập phục hồi chức năng để cải thiện các hệ lụy do bệnh gây ra. Biện pháp này sẽ được kết hợp với quá trình dùng thuốc để mang lại hiệu quả cao hơn.

3.3. Phẫu thuật

Trong trường hợp bị gai cột sống nặng thì bệnh nhân sẽ cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các gai xương và tác động nguy hại của chúng. 

Trên đây là một số những phân tích cụ thể của chuyên gia liên quan đến những tác động của bệnh gai cột sống đến sức khỏe của người bệnh. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có được câu trả lời thích hợp nhất cho vấn đề gai cột sống có nguy hiểm không.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7