Hướng phát hiện và điều trị khi bị thoái hóa cột sống ở vị trí cổ

Bạn sẽ cảm nhận thấy đau, ngứa ran lan tỏa ở vùng cổ hoặc không cảm nhận thấy gì khi bị thoái hóa cột sống ở vị trí cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ. Để phát hiện kịp thời, chính xác và có giải pháp tốt khi bị thoái hóa đốt sống cổ thì bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây.

Thoái hóa cột sống cổ

Đau cột sống cổ là một vấn đề phổ biến và thường xuyên và nguyên nhân của nó rất đa dạng nên rất khó và thường không thể xác định rõ ràng nguyên nhân gây ra cơn đau. Những thay đổi thoái hóa ở nhiều mức độ khác nhau được tìm thấy trên cột sống của mỗi người.

bi-thoai-hoa-cot-song-co31
Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Những thay đổi thoái hóa ở cột sống cổ dẫn đến tăng khối lượng xương (thoái hóa đốt sống và xơ hóa đốt sống). Nếu có sự chèn ép đáng kể của các cấu trúc dây thần kinh trong quá trình phát triển của những thay đổi thoái hóa, thì các triệu chứng điển hình sẽ xuất hiện và bạn nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi này có thể xuất hiện mà không có sự chèn ép của cấu trúc thần kinh (xương hoặc vòm đĩa sụn theo hướng khác với tủy sống và dây thần kinh) và sau đó không gây ra triệu chứng. Do đó có thể “phát hiện thoái hóa” cột sống cổ mà vẫn không có triệu chứng.

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ

Vấn đề phổ biến nhất là cơn đau, thường là sắc nét và bắn vào chi trên. Nó thường đi kèm với ngứa ran hoặc ngứa ran. Trong một số trường hợp, yếu cơ và giảm hoặc mất độ nhạy được thêm vào. Những vấn đề này thường ở một vị trí điển hình tương ứng với dây thần kinh bị ảnh hưởng. Về mặt y học gọi là tình trạng hội chứng cervicobrachial (hội chứng CB). Người bệnh thường bị đau vùng cột sống cổ, lan ra gáy và da đầu, đau sau mắt (hội chứng cổ tử cung, hội chứng CC), hoặc cảm thấy buồn nôn và chóng mặt (hội chứng cổ tử cung, hội chứng CV) – nhưng 2 triệu chứng này thường không phải do tự chèn ép các cấu trúc thần kinh. mà là vị trí khiếm khuyết tổng thể của cột sống cổ và cần lưu ý rằng trong những trường hợp này, Phẫu thuật chưa phải là giải pháp tốt. Rối loạn chức năng tủy sống có thể xảy ra nếu cột sống cổ bị ảnh hưởng nặng hơn. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống ở vị trí cổ

Phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh cơ bản là chụp X-quang cột sống cổ, với nhiều phiên bản (hình ảnh phía trước, bên, hình ảnh xiên, hình ảnh trong uốn cong và nghiêng về phía trước, v.v.). Một cái nhìn chi tiết hơn được cung cấp bởi CT (chụp cắt lớp vi tính) và MRI (chụp cộng hưởng từ). Hiếm khi, kiểm tra PMG (CT-quanh tủy) được thực hiện. 

Việc kiểm tra bao gồm việc bôi chất cản quang vào ống sống và chụp X-quang và CT sau đó. Đôi khi cần bổ sung khám điện sinh lý (EMG – điện cơ, EVP – điện thế gợi lên), tức là kiểm tra chức năng thần kinh và tủy sống. Chỉ khi những cuộc kiểm tra này xác nhận được sự kích thích và áp chế của các cấu trúc thần kinh, thì giải pháp phẫu thuật mới có thể được mong đợi.

bi-thoai-hoa-cot-song-co1
Hình ảnh 1. Chụp cộng hưởng từ để phát hiện thoái hóa cột sống cổ

4. Điều trị bệnh thoái hóa cột sống ở vị trí cổ

4.1. Điều trị không phẫu thuật

Đau cột sống cổ có nhiều loại gây khó chịu cho nhiều người, nhưng trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là không cần thiết. Cơn đau thuyên giảm khi điều trị không phẫu thuật: các biện pháp phác đồ, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, đôi khi được truyền dưới dạng truyền (nhỏ giọt) để tăng hiệu quả. Phục hồi chức năng đóng một vai trò rất quan trọng.

4.2. Điều trị phẫu thuật

4.2.1. Quá trình phẫu thuật

Khi điều trị không phẫu thuật không thành công, các vấn đề vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn mặc dù đã được điều trị và nguyên nhân của các vấn đề đã được xác định bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh, một số phẫu thuật trên cột sống cổ có thể được thực hiện. Bản chất của mọi hoạt động luôn là loại bỏ sự chèn ép của các dây thần kinh và tủy sống và đảm bảo sự ổn định của cột sống. 

Phẫu thuật phổ biến nhất là phẫu thuật cột sống cổ với cách tiếp cận phía trước (phía trước). Hoạt động được thực hiện dưới gây mê (gây mê toàn thân). Bản chất của thủ thuật là loại bỏ sự chèn ép của dây thần kinh bằng cách loại bỏ đĩa đệm và các xương phát triển dưới kính hiển vi. Sau khi loại bỏ, đĩa đệm được thay thế bằng một chân giả chứa đầy vật liệu hỗ trợ sự phát triển của xương, các đốt sống lân cận được cố định bằng đĩa titan và đinh vít. Trong trường hợp hoạt động một ngăn, hiện nay chúng tôi thường sử dụng một hệ thống cho phép chúng tôi cố định tấm thay thế vào các cơ quan liền kề mà không cần sử dụng tấm. Các đốt sống được kết nối phát triển theo thời gian, đảm bảo sự vững chắc của cột sống. Trong một số trường hợp, cử động giữa hai đốt sống có thể được duy trì bằng cách mổ trên đĩa đệm nhân tạo. Ngược lại, trong trường hợp cột sống cổ nghiêm trọng, có thể phải cắt bỏ một số đĩa đệm hoặc thậm chí toàn bộ cột sống. Một số phát hiện thậm chí có thể yêu cầu phẫu thuật từ phương pháp tiếp cận sau. Các thủ tục như vậy bao gồm, ví dụ, tạo lớp màng hoặc cắt lớp, trong đó ống sống được mở rộng đến mức độ lớn. Đôi khi một hoạt động với sự kết hợp của cả hai cách tiếp cận thậm chí còn cần thiết. Một số chẩn đoán hiếm gặp yêu cầu các phương pháp tiếp cận phức tạp bổ sung.

bi-thoai-hoa-cot-song-co3
Hình ảnh 3. Phẫu thuật là  một  trong những giải pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

4.2.2. Những rủi ro trong phẫu thuật mà bạn không nên bỏ qua

Mỗi ca phẫu thuật đều mang đến những nguy cơ biến chứng không mong muốn liên quan đến chính ca phẫu thuật, cũng như việc gây mê. Hầu hết các biến chứng là hiếm hoặc nhẹ. Những khó chịu phổ biến hơn bao gồm cảm giác “như bánh bao trong cổ họng” hoặc khàn tiếng tạm thời sau khi phẫu thuật do sưng tấy vết thương phẫu thuật và cổ họng. Hiếm khi khàn tiếng do dây thần kinh dây thanh kèm theo liệt dây thanh có thể gây khàn giọng. Rất hiếm khi bị thương ở các cơ quan ở cổ (thực quản, thanh quản, mạch máu, v.v.), cũng như chấn thương ở rễ thần kinh và tủy sống. Trong trường hợp phát hiện nghiêm trọng, màng cứng có thể bị thương, dẫn đến rò rỉ dịch não tủy. Một biến chứng như vậy có thể được điều trị bằng keo mô, trong một số trường hợp, có thể cần dẫn lưu tạm thời dịch não tủy. Biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng bao gồm đột quỵ hoặc làm trầm trọng thêm một phát hiện thần kinh (liệt) ở những người dễ mắc bệnh (ví dụ như ống sống bị hẹp rõ rệt). 

Các biến chứng sau phẫu thuật bao gồm xuất huyết (tụ máu) ở vết thương, nhiễm trùng vết thương hoặc khoảng cách vết thương. Các biến chứng muộn (lỏng vít, gãy vít hoặc đĩa, xẹp mảnh ghép xương với hình thành khớp, v.v.) cũng không phổ biến. Trong các ca mổ từ phía sau, vết thương ở các cơ quan ở cổ thậm chí còn hiếm hơn, nhưng cơn đau ở vết thương có xu hướng rõ ràng hơn. Trong một số trường hợp, cơ cổ (teo cơ) giảm dần theo thời gian. sự sụp đổ của một mảnh ghép xương với sự hình thành của một khớp, vv) là không phổ biến. Trong các ca mổ từ phía sau, vết thương ở các cơ quan ở cổ thậm chí còn hiếm hơn, nhưng cơn đau ở vết thương có xu hướng rõ ràng hơn. Trong một số trường hợp, cơ cổ (teo cơ) giảm dần theo thời gian. sự sụp đổ của một mảnh ghép xương với sự hình thành của một khớp, vv) là không phổ biến. Trong các ca mổ từ phía sau, vết thương ở các cơ quan ở cổ thậm chí còn hiếm hơn, nhưng cơn đau ở vết thương có xu hướng rõ ràng hơn. Trong một số trường hợp, cơ cổ (teo cơ) giảm dần theo thời gian. 

4.2.3 Chăm sóc giảm thiểu sau phẫu thuật thoái hóa cột sống cổ

Sau khi phẫu thuật cột sống cổ, bạn có thể được khuyên đeo vòng cổ mềm ít nhất 2-3 tuần sau khi phẫu thuật, nhưng quyết định này luôn mang tính cá nhân. Chụp X-quang kiểm soát cột sống cổ thường được thực hiện khi khám bệnh ngoại trú đầu tiên. Bạn sẽ được y tá phục hồi chức năng hướng dẫn về các hạn chế vận động và phục hồi chức năng dưới sự giám sát của cô ấy. Vết thương phẫu thuật sẽ được kiểm tra thường xuyên. Tổng thời gian nằm viện khoảng 4-5 ngày. Cơ sở của phục hồi chức năng ban đầu là các bài tập đẳng áp được sử dụng để kích thích và thư giãn các cơ cổ và tăng cường các cơ bị suy yếu, sau đó là giáo dục thể chất trị liệu và các kỹ thuật đặc biệt khác. Mục đích là để loại bỏ các rối loạn chức năng đã dẫn đến những thay đổi thoái hóa ở cột sống và cũng có thể là nguyên nhân của các vấn đề tồn lưu. Cách để loại bỏ các rối loạn chức năng như vậy có thể lâu dài và phụ thuộc vào nỗ lực và sự kiên trì của bạn. Chỉ nên đeo vòng cổ trong những tuần đầu sau phẫu thuật để đi bộ lâu hơn hoặc khi lái xe, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không chịu được khi thiếu nó.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về phương pháp phát hiện và điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Để được hỗ trợ về phương pháp dự phòng hãy liên  hệ với chuyên gia của chúng tôi.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7