Người bệnh khô khớp nên ăn gì?
Người bệnh khô khớp nên ăn gì? Đó là câu hỏi mà bất kỳ bệnh nhân khô khớp đều quan tâm. Bởi vì bên cạnh việc hỗ trợ điều trị, chế độ ăn cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và cải thiện tình trạng khô khớp của bệnh nhân. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ trả lời bạn đọc qua bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Axit béo Omega-3 có tác dụng giảm đau cho người bệnh khô khớp
Bệnh nhân khô khớp thường bị những cơn đau hành hạ, kể cả khi vận động nhẹ. Các chuyên gia phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-3 có khả năng làm giảm các cơn đau. Axit béo Omega-3 là một loại chất béo được xếp vào hạng không no. Chất béo này có khả năng giảm tình trạng lão hóa. Không chỉ giảm đau, axit béo Omega-3 còn có tác dụng chống viêm. Mặt khác, axit béo Omega-3 còn giúp cơ thể sản sinh dịch bôi trơn vào các ổ khớp, đặc biệt là buổi sáng. Người bệnh sẽ giảm triệu chứng khô khớp khi sử dụng các thực phẩm có chứa axit béo Omega-3. Cá trích, cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá mòi… là các thực phẩm có chứa nhiều axit béo Omega-3. Do đó để cải thiện tình trạng khô khớp, người bệnh cần tăng cường sử dụng các thực phẩm trên.
2. Rau cải bó xôi – có tác dụng cải thiện sức khỏe xương khớp
Cải bó xôi hay dân gian còn gọi là rau chân vịt. Đây là một loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt đối với người mắc bệnh khô khớp. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, trong rau này có chứa chất chống oxy hóa. Ngoài ra, rau cải bó xôi có khả năng giảm đau và chống viêm. Chính vì vậy người mắc bệnh khô khớp ăn rau này cải thiện đáng kể tình trạng đau và viêm do khô khớp gây ra.
3. Cam – có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng thoái hóa và bảo vệ xương khớp
Cam là loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Bởi vì cam có chứa nhiều vitamin C. Như chúng ta đã biết vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng. Người mắc bệnh khô khớp cũng không ngoại lệ. Ngoài cam, một số thực phẩm khác cũng cung cấp nhiều vitamin C như: Bưởi, ổi, quýt, … Người bệnh khô khớp nên tăng cường sử dụng các thực phẩm nêu trên để cải thiện tình trạng thoái hóa và bảo vệ xương khớp.
4. Hành tây – có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm nhiễm, khô khớp gối
Theo các chuyên gia, hành tây là một loại thực phẩm có chứa chống viêm tự nhiên với lượng lớn. Chất chống viêm này giúp cho cơ thể ngăn ngừa viêm tại các ổ khớp. Nó cũng có tác dụng giảm đau và cải thiện tình trạng co cứng khớp. Vì vậy người bệnh khô khớp cần tăng cường sử dụng hành tây để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng khô khớp gối.
5. Gừng – có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn cao
Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng gừng với tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Chính vì vậy gừng cải thiện tình trạng viêm và sưng do khô khớp gây ra. Mặt khác gừng còn có tính ấm. Vì vậy người bệnh có thể sử dụng để chườm mỗi khi đau khớp.
6. Nghệ tươi – có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn
Giống với gừng, nghệ có tính chất kháng viêm. Vì vậy sử dụng thực phẩm từ nghệ giúp người bệnh khô khớp cải thiện tình trạng viêm. Ngoài ra, nghệ còn có tính kháng khuẩn, giảm đau, giảm sưng, mau lành vết thương. Những tác dụng đó rất cần cho bệnh nhân khô khớp.
7. Sữa và những chế phẩm từ sữa – có tác dụng xương khớp chắc khỏe, giảm đau, làm chậm quá trình lão hóa
Sữa và các sản phẩm của sữa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như: Kali, magie, canxi, photpho… Các chất này có tác dụng tốt cho hệ xương khớp. Bởi vì các chất này làm giảm mức độ khô khớp, làm chậm quá trình lão hóa và giúp xương khớp chắc khỏe.
Ngoài ra, kali, magie, canxi, photpho cũng có tác dụng giảm đau, tăng cường quá trình tiết dịch khớp, nuôi dưỡng sụn khớp và hạn chế tình trạng co cứng khớp. Do đó người bệnh khô khớp cần tăng cường sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa.
8. Cà chua – có tác dụng xương khớp khỏe mạnh và đẩy lùi sự lão hóa
Cà chua là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Điển hình là nhóm lycopene. Nhóm chất này có tác dụng đẩy lùi sự oxy hóa. Ngoài ra, nó còn làm lành những tổn thương. Một ưu điểm nữa, đó là nhóm chất này giúp xương khớp khỏe mạnh. Không chỉ chứa nhóm lycopene, cà chua còn chứa một lượng lớn canxi, vitamin K và collagen. Một tác dụng mới đây được các nhà khoa học phát hiện ra bên trong hạt cà chua. Đó là tác dụng giảm đau.
Với những giá trị trên, người bệnh nên tăng cường sử dụng cà chua nhằm làm giảm triệu chứng bệnh khô khớp, giúp cho hệ xương khớp của bạn trở nên chắc khỏe hơn.
9. Ngũ cốc và các loại hạt – thực phẩm tốt cho người bệnh khô khớp
Các loại hạt họ đậu như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng, hạt hướng dương… và ngũ cốc rất tốt cho bệnh lý xương khớp nói chung và người đang mắc bệnh khô khớp nói riêng. Sở dĩ có được điều này vì bên trong ngũ cốc và các loại hạt chứa nhiều dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa và làm chậm quá trình thoái hóa xương.
Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng ngũ cốc và các loại hạt trên còn có khả năng đẩy mạnh quá trình nuôi dưỡng và phục hồi bao hoạt dịch, sụn khớp. Chính vì vậy sử dụng ngũ cốc và các loại hạt nâng cao sức khỏe cho xương khớp, phòng ngừa tình trạng khô khớp quá gây ra tình trạng đau nhức âm ỉ.
Như vậy trong thiên nhiên có rất nhiều thực phẩm có tác dụng tốt cho người bệnh khô khớp. Người bệnh cần nắm được tác dụng riêng biệt của từng loại thực phẩm để bổ sung cho hợp lý. Sử dụng thực phẩm phù hợp có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh khô khớp.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt