Những điều cần biết về thoái hóa khớp gối ở người già

Thoái hóa khớp gối ở người già là bệnh lý “truyền thống” mà gần như ai cũng gặp phải. Bệnh tương tự như quy luật tất yếu của quá trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác. Chính vì vậy mà khi chuẩn bị bước qua tuổi trung niên, mỗi chúng ta nên nắm bắt được những vấn đề cấp bách cần biết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc xử lý và điều trị bệnh nếu có.

1. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối ở người già

Ít ai trải qua tuổi già lại không phải chịu đựng những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Có thể nói, thoái hóa khớp gối ở người già dường như đã trở thành bệnh “đặc sản”. Chính điều này sẽ nói lên phần nào nguyên nhân gây ra bệnh ở đối tượng này, cụ thể như sau:

Do quá trình lão hóa tự nhiên của người già

Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp gối ở người lớn tuổi ở đa số trường hợp. Thoái hóa tự nhiên theo tuổi tác cũng được coi là nguyên nhân tất yếu bởi càng nhiều tuổi hệ thống xương khớp sẽ có xu hướng suy giảm dần chức năng vốn có của nó. Đó là các hiện tượng giảm dần tiết dịch nhầy bôi trơn khớp, mô đệm khớp giảm dần độ xốp và đàn hồi, các đầu xương khớp xương bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt. Càng lâu dài những suy giảm trên sẽ tăng dần cấp độ tới mức thấp nhất. Khi đó, tình trạng thoái hóa khớp gối ở người già sẽ đạt mức độ nặng nề nhất.

Quá trình lão hóa tự nhiên gây thoái hóa khớp gối ở người già
Quá trình lão hóa tự nhiên gây thoái hóa khớp gối ở người già

Do các chấn thương từ khi còn trẻ

Chấn thương ở vùng đầu gối là nguyên nhân khiến cho khớp gối bị thoái hóa nhanh nhất do những chấn thương này dù được điều trị tích cực vẫn không thể tái tạo nguyên vẹn vùng xương khớp đã bị tổn thương trở lại như ban đầu. Những di chứng để lại khi về già sẽ bộc lộ rõ qua các triệu chứng của bệnh thoái hóa xương khớp.

Chấn thương chính là nguyên nhân gây ra các vết rạn nứt đột ngột ở xương, mô đệm và dây chằng. Đây là những chấn thương khó có thể làm liền lại như chưa từng tổn thương. Điều đó sẽ để lại cho vùng khớp gối những di chứng về lâu dài, nếu cơ thể không làm liền được một cách tự nhiên với tốc độ hồi phục tốt nhất thì khi về già những di chứng đó sẽ bộc lộ thành bệnh thoái hóa khớp gối rõ nét.

Do thói quen vận động và làm việc lặp đi lặp lại một tư thế trong nhiều năm

Trong suốt nhiều năm tuổi trẻ, chúng ta thường có những thói quen sinh hoạt không tốt cho xương khớp. Việc làm việc giữ lâu một tư thế lặp đi lặp lại nhiều ngày tháng, nhiều năm, mang vác nặng, ngồi quá nhiều, đứng quá nhiều, hay ngược lại vận động quá mức đều là những thói quen vận động có nguy cơ cao gây thoái hóa khớp gối và nhiều vị trí khớp khác khi về già.

2. Những vấn đề cần biết về bệnh thoái hóa khớp gối ở người già

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người già sẽ trải qua nhiều giai đoạn tiến triển, đó là giai đoạn tiền lâm sàng với các triệu chứng chưa rõ rệt mặc dù đã bị thoái hóa từ bên trong và giai đoạn lâm sàng với các biểu hiện bệnh rõ rệt, có thể nhận biết.

Triệu chứng nhận biết có thể kể đến đặc trưng nhất chính là cảm giác đau ở vùng đầu gối. Cơn đau thường âm ỉ, ban đầu xuất hiện và có thể tự hết nhưng càng về sau sẽ kéo dài cơn đau bất thường hơn. Cảm giác đau tăng nặng khi vận động vùng đầu gối và đi lại. Đôi khi người già có thể nghe thấy tiếng lục khục, lạo xạo ở đầu gối khi di chuyển và cảm thấy khớp gối có phần lỏng lẻo, đi lại thiếu vững chắc.

3. Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối ở người già

Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp gối ở người già cơ bản là đạt được mục tiêu giảm tối đa các triệu chứng đau cho người bệnh. Kỳ vọng lớn nhất của điều trị đó là giảm bớt hoặc làm chậm tốc độ thoái hóa của khớp gối. Việc điều trị khỏi hoàn toàn và làm khớp gối trở lại như thời còn trẻ là gần như không thể đạt được. Một nguyên tắc khác khi điều trị bệnh thoái hóa khớp gối cho người già đó là hạn chế dùng thuốc để tránh các tác dụng phụ không mong muốn cho đối tượng này, giảm bớt gánh nặng cho gan thận vốn đã không còn khỏe mạnh của người già.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối ở người già
Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối ở người già

Theo đó, hướng điều trị thoái hóa khớp gối ở người già chủ yếu theo phác đồ sau đâu:

  • Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn đầu khi bệnh nhân đang phải chịu đựng những cơn đau đớn khó chịu. Lúc này, cần chỉ định thuốc giảm đau và kháng viêm để kiểm soát cơn đau, giúp bệnh nhân đạt được trạng thái dễ chịu hơn để có thể duy trì được các sinh hoạt tối thiểu của bản thân.

Việc dùng thuốc là cần thiết vì ngoài tác dụng giảm đau, thuốc còn cho hiệu quả kháng viêm và giãn cơ rất tốt. Đó cũng là những căn nguyên chính gây ra các cơn đau cho hầu hết bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối ở người già.

Thuốc chỉ được dùng trong ít ngày đầu khi bệnh nhân mới điều trị và tùy thuộc vào mức độ của cơn đau.

  • Giai đoạn 2:

Đối với người già, khi điều trị thoái hóa khớp gối, sẽ cần ưu tiên việc điều trị bảo tồn, tránh các xâm lấn và tác động của thuốc. Điều trị bảo tồn chính là các liệu pháp cần được áp dụng lâu dài nhất cho người bệnh cho đến khi đạt kết quả giảm đau và lấy lại được cử động linh hoạt cho người bệnh.

Điều trị bảo tồn bao gồm nhiều liệu pháp trị liệu khác nhau, bao gồm: Nhiệt trị liệu, điện trị liệu, hồng ngoại, điện châm và các bài tập phục hồi chức năng của khớp gối, giúp khớp gối hoạt động linh hoạt hơn, không bị đơ cứng, teo khớp.

  • Giai đoạn 3:

Đây là giai đoạn mà các biện pháp trị liệu bảo tồn không giúp người bệnh hết đau và cử động được linh hoạt. Lúc này, nếu sức khỏe bệnh nhân đáp ứng được, bác sĩ sẽ cân nhắc áp dụng liệu pháp phẫu thuật để tác động trực tiếp vào khớp gối hoặc thay khớp gối nếu cần thiết và dự liệu được tỷ lệ thành công cao. Nếu khả năng phẫu thuật không thể giúp ích được cho bệnh nhân và có nhiều nguy cơ tiềm ẩn thì khả năng bệnh nhân buộc phải chấp nhận sống chung với thuốc giảm đau lâu dài.

Cụ thể hướng điều trị thoái hóa khớp gối ở người già cho từng bệnh nhân chỉ có thể biết chính xác sau khi bệnh nhân được trực tiếp bác sĩ thăm khám. Do đó, nếu cần thêm bất cứ hỗ trợ nào khác, bạn có thể liên hệ chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7