Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi thoái hóa cột sống

Bạn biết gì về phương pháp vật lý trị liệu phục hồi thoái hóa cột sống? Đây là cách phục hồi chức năng được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tùy thể trạng và mức độ thoái hóa, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng các phương pháp khác nhau.

1. Phương pháp vật lý trị liệu chủ động

Vật lý trị liệu chủ động hay còn gọi là các bài tập phục hồi thoái hóa cột sống được thiết kế dành riêng cho người bị thoái hóa cột sống. Trong đó, tùy vào thể trạng, mức độ thoái hóa mà các chuyên viên sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các động tác phù hợp.

Các bài tập này bao gồm co giãn cơ. Chúng có tác dụng tăng cường sức mạnh của khu vực cơ yếu, tăng thể lực và phục hồi chức năng cho cột sống, cổ, vai và gáy.

Tùy vào thể trạng, mức độ thoái hóa cột sống mà các chuyên viên sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các động tác phù hợp
Tùy vào thể trạng, mức độ thoái hóa cột sống mà các chuyên viên sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện các động tác phù hợp

2. Phương pháp vật lý trị liệu bị động

Nhắc đến phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cột sống này, chúng ta sẽ hình dung ngày đến sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, tân tiến. Mục đích của việc phục hồi bị động là giải phóng các vấn đề như chèn ép rễ dây thần kinh, tái tạo, chữa lành các tổn thương ở mô và cơ… Đồng thời tăng cường tuần hoàn máu, giúp hạn chế áp lực lên khu vực cột sống.

2.1. Trị liệu DTS kéo giãn giảm áp lực cột sống

Đây là kỹ thuật trị liệu công nghệ cao, mang đến kết quả tối ưu. Cụ thể, thiết bị này hoạt động dựa trên cơ chế kéo giãn đốt sống đồng thời mở rộng các lỗ liên hợp. Từ đó, điều chỉnh đĩa đệm về vị trí cân bằng ban đầu, khắc phục tình trạng rễ thần kinh bị chèn ép quanh cột sống.

2.2. Máy vận động ATM2

ATM2 có tác dụng kích thích cơn thần kinh chuyển động cường độ, tần suất khác nhau. Nhờ khả năng này, máy giúp xoa dịu cơn đau âm ỉ nơi cột sống, cổ, vai và gáy.

2.3. Thiết bị giảm áp Cervico 2000, Vertetrac

Các thiết bị này có khả năng tạo ra lực kéo không xâm lấn giúp làm giảm áp lực cột sống và đĩa đệm. Những cơn đau của người bệnh nhờ đó mà nhanh chóng được xoa dịu, biến mất. Trong đó, Cervico 2000 được dùng cho bệnh nhân thoái hóa cổ và Vertetrac dùng cho người thoái hóa cột sống thắt lưng.

2.4. Sóng xung kích Shockwave

Sóng âm Shockwave có cường độ năng lượng cao. Nó tác động trực tiếp đến các mô cơ xương bị tổn thương. Từ đó thúc đẩu quá trình phục hồi và tái tạo mô xương và gân. Giúp các cơn đau nhanh chóng thuyên giảm đồng thời đẩy nhanh tiến độ phục hồi chức năng vận động.

2.5. Tia laser thế hệ thứ IV

Laser thế hệ IV có cường độ cực mạnh và bước sóng rộng. Nó có khả năng xâm nhập vào khu vực mô, xương bị tổn thương mà không hề gây xâm lấn. Bẳng ánh sáng sinh học, nó tác động và đẩy nhanh quá trình tái tạo, phục hồi của lớp mô, tế bào và xương.

Phương pháp vật lý trị liệu bị động 
Phương pháp vật lý trị liệu bị động

2.6. Pneumex PneuBack

Phương pháp vật lý trị liệu phục hồi thoái hóa cột sống tiên tiến này giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ bị yếu. Khi được kết hợp cùng các bài tập riêng mang đến hiệu quả cao trong việc phục hồi khả năng vận động.

Cụ thể, phác đồ điều trị với Pneumex PneuBack gồm 7 bước chính và 4 loại máy giảm áp được thiết kế với 4 tư thế khác nhau. Chúng có tác dụng giảm áp hiệu cao hơn so với các phương pháp thông thường.

3.  Tư thế nằm ngủ cho người thoái hóa cột sống đang tiến hành vật lý trị liệu

3.1. Tư thế nằm ngửa

Thoái hóa cột sống biểu hiện rõ ràng nhất chính là cơn đau âm ỉ, kéo dài sẽ khiến người bệnh rất khó chịu tại vị trí cổ, sống lưng… Và để không cho bệnh gia tăng tiêu cực chúng ta nên có những tư thế ngủ ngăn ngừa thoái hóa cột sống.

– Tư thế ngủ bằng cách nằm ngửa không phải ai cũng có thói quen này nhưng nó lại là cách ngủ tốt cho cột sống của bạn vì lúc này cột sống sẽ ở vị trí tập trung, cân nặng cơ thể được phân bố đều không nghiêng về bên nào mà cột sống lại ở giữa.

– Đồng thời, nằm ngửa giúp các cơ quan nội tạng đúng vị trí của nó nhất, giảm không gây đè nén lên cột sống.

Để có tư thế ngủ thoái hóa cột sống đúng chuẩn, bạn nên sử dụng gối kê đầu gối, cổ hay bụng khi ngủ ở tư thế nằm ngửa để máu lưu thông khí huyết và tốt cho cột sống của người bệnh. Đây là cách rất tốt để duy trì sức khỏe cũng như giúp cột sống luôn dẻo dài, ngăn chặn những vấn đề xấu xảy ra.

Nằm ngửa giúp cột sống sẽ ở vị trí tập trung, cân nặng cơ thể được phân bố đều không nghiêng về bên nào mà cột sống lại ở giữa
Nằm ngửa giúp cột sống sẽ ở vị trí tập trung, cân nặng cơ thể được phân bố đều không nghiêng về bên nào mà cột sống lại ở giữa

3.2. Tư thế nằm ngủ nghiêng

  • Để có được bộ xương cứng chắc ngoài việc bạn cần lên kế hoạch cụ thể với một chế độ luyện tập nghiêm túc, kiên trì thì tư thế ngủ nghiêng cũng là cách tạo nên tư thế ngủ thoái hóa cột sống giúp bệnh không xảy ra biến chứng nặng hay nguy hiểm.
  • Ngủ nghiêng được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa khẳng định rằng sẽ giúp con người giảm đau đầu, bệnh Parkinson, Alzheimer. Quan trọng và hiệu quả hơn khi ngủ với tư thế này sẽ giúp cải thiện chức năng của cột sống, ngăn ngừa bệnh phát triển xấu đi và hạn chế sự biến dạng cột sống.
  • Tương tự như nằm ngủ ngửa bạn có thể sử dụng thêm gối mềm kê chân hoặc hông để tăng hiệu quả khi ngủ.

3.3. Tư thế nằm sấp để ngủ

Nhiều người thường có thói quen nằm sấp để ngủ. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng tư thế hoàn toàn không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch. Vậy làm sao để cải thiện thói quen này? Nếu đây là tư thế giúp bạn thoải mái, hãy lưu ý một số điều sau về tư thế ngủ cho người bị thoái hóa cột sống nhé!

  • Tư thế ngủ tốt cho cột sống giống như chế độ ăn uống khoa học hàng ngày vậy. Khi nằm ngủ sấp cột sống của bạn cũng được định vị đúng vị trí giúp ngăn ngừa sự lệch xương sống hay khớp xương.
  • Người bị thoái hóa cột sống có thể nằm sấp giúp giảm trọng lượng đè nặng lên cột sống. Tuy nhiên lại không tốt cho các bộ phận lục phủ ngũ tạng của bạn.
  • Chính vì thế một lời khuyên bổ ích đưa ra là để phòng tránh thoái hóa cột sống, bạn không nên chỉ nằm ngủ 1 tư thế. Thay vào đó, bạn nên chuyển mình thường xuyên, thay đổi các tư thế ngủ kể trên rất tốt cho cột sống và làm cho bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. Lưu ý không nên sử dụng gối quá cao sẽ hạn chế lưu thông máu, không vặn, ấn cổ bởi chúng khá nguy hiểm.

Nếu ngủ hay ngồi không đúng tư thế là tác hại nhanh nhất dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống sẽ làm cho bệnh càng phát nặng hơn, gây biến chứng nguy hại đến cơ thể và sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Chính vì thế để ngăn ngừa bệnh và chăm sóc tốt bản thân, ngay từ đầu chúng ta phải tập thói quen để có tư thế ngủ cho người thoái hóa cột sống cột sống lành mạnh.

Như vậy, phương pháp vật lý trị liệu phục hồi thoái hóa cột sống từ lâu đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Đặc biệt, ngày nay với sự kết hợp và hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, tiện tiến, phương pháp này ngày càng mang đến những hiệu quả rõ rệt. Nhờ đó mang đến tia sáng cho người bị thoái hóa, nhanh chóng lấy lại chức năng hoạt động và hòa nhập lại với cuộc sống.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7