Thoái hóa đốt sống cổ: các nguyên nhân và cách phòng tránh?

Thoái hóa đốt sống cổ là loại bệnh nguy hiểm với các cơn đau, mỏi dần trở thành nỗi ám ảnh với nhiều bệnh nhân. Việc nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng cũng như phương pháp phòng bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

1. Tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

 Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý về xương khớp thường gặp
Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý về xương khớp thường gặp

Trước hết, bệnh thoái hóa đốt sống cổ biểu thị tình trạng bệnh lý thoái hóa xương cột sống ở con người với nhiều nguyên nhân khác nhau.Thông thường, đây là căn bệnh mãn tính rất phổ biến. Chúng thường tiến triển chậm và liên quan mật thiết tới các tư thế vận động hàng ngày. Tình trạng tổn thương thường là thoái hóa sụn khớp hay đĩa đệm khu cột sống cổ. Tình trạng thoái hóa này có thể gặp ở bất cứ đốt sống cổ nào nhưng C5-C6-C7 là thường gặp nhất.

Có nhiều lý do khiến bạn dễ mắc chứng thoái hóa đốt sống cổ như thói quen vận động, chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền. Bác sĩ sẽ phát hiện thoái hóa này thông qua các xét nghiệm, chụp chiếu hệ thống xương cột sống. Bệnh nhân thường gặp các dấu hiệu cơ bản như mỏi cổ, mỏi bả vai,… Thậm chí ở những người bệnh thoái hóa lâu năm sẽ gặp các triệu chứng như đau cánh tay, bàn tay, thậm chí đau đỉnh đầu và tức hốc mắt…

2. Các nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Yếu tố tuổi tác

Khi bước vào độ tuổi trung niên trên 40 tuổi, hệ thống xương khớp của con người bắt đầu lão hóa. Họ thường gặp các vấn đề như loãng xương, gai cột sống và xuất hiện tình trạng dãn dây chằng. Chính yếu tố tuổi tác sẽ dẫn tới tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Mắc các bệnh về khớp gây thoái hóa đốt sống cổ

Các bệnh liên quan tới khớp như gai cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp,… Trong đó, tình trạng vôi hóa cột sống chính là nguyên nhân hàng đầu mắc một số bệnh khớp như vôi hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp,…Trong đó, vôi hóa cột sống là một trong những bệnh lý hàng đầu gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ và không dễ để điều trị chúng. Việc tổn thương khu vực đĩa đệm cũng khiến cho việc cử động của khu vực cổ đau nhức và khó khăn hơn.

Nguyên nhân từ tính chất công việc

Những người thường xuyên phải làm công việc mang tính chất ngồi lâu, cúi nhiều hoặc cần mang vác nặng trên vai, người ngồi nhiều trước máy tính, … thường bị tổn thương vùng cổ. Tình trạng này kéo dài gây biến đổi cấu trúc mô xương, cứng cơ hình thành chứng thoái hóa và gai đốt sống cổ.

Dân văn phòng là đối tượng mắc thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ cao

Do nằm, ngồi sai tư thế

Tư thế làm việc không đúng, nằm quá cao hoặc sử dụng đệm cứng hoặc mềm không đàn hồi cũng là nguyên nhân khiến  thoái hóa đốt sống cổ.

Ngủ sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ
Ngủ sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ do chấn thương

Người bị chấn thương cổ sau tai nạn nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới tình trạng lão hóa sớm. Lâu dần tình trạng đau mỏi xương khớp ngày càng nặng, việc chữa thoái hóa gặp nhiều khó khăn.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đơn giản, thiếu chất nhất là canxi chính là nguyên nhân khiến xương khớp dễ bị thoái hóa, rất dễ bị chấn thương.

3. Nhóm đối tượng nào dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ?

Nếu như trước đây, các bệnh về thoái hóa xương khớp thường gặp ở người lớn tuổi. Giờ đây, nhóm người mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày càng trẻ hóa. Loại bệnh này không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà những người trẻ cũng là đối tượng dễ mắc. Những đối tượng dễ mắc bệnh này là:

  • Người nông dân: do tính công việc thường phải làm việc quá sức, sai tư thế. Tình trạng này kéo dài thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ mà còn tác động xấu tới phần cột sống.
  • Người lao động chân tay, công nhân mang vác nặng dễ mắc các bệnh thoái hóa xương khớp. Vì thời gian làm việc quá sức nhiều, do đó, những người này cần có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Nếu bê các vật quá nặng thì nên dùng dụng cụ hỗ trợ.
  • Nhân viên văn phòng phải ngồi làm việc trước máy tính trong thời gian 8-10 tiếng. Chính tình trạng ít vận động là nguyên nhân khiến cổ bị thoái hóa. Để giảm tình trạng này, việc vận động thường xuyên giúp tránh co cứng cơ, đau nhức xương khớp ,…
Nhân viên văn phòng làm là một trong những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ
Nhân viên văn phòng làm là một trong những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính khác nhau. Việc điều trị thoái hóa thường kéo dài và gây nhiều khó chịu với người mắc bệnh. Do đó, bạn hãy nâng cao phòng tránh loại bệnh này ngay từ hôm nay.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7