Thoái hóa xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tất cả các cơ quan trong cơ thể chúng ta đều cần đến dưỡng chất để có thể duy trì sự sống cũng như khả năng hoạt động một cách tốt nhất. Đặc biệt, là khi cơ thể có bệnh thì việc quan tâm đến nguồn dinh dưỡng được bổ sung hàng ngày như thế nào là tốt lại càng quan trọng hơn. Trong bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến việc thoái hóa xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt nhất cho bệnh.

1. Cơ chế dinh dưỡng tốt cho người bị thoái hóa xương khớp

Theo các nghiên cứu khoa học thì quá trình thoái hóa khớp và một số những triệu chứng của nó như sưng đau, viêm nhiễm…. có thể cải thiện từ vấn đề dinh dưỡng. Trong đó, các chất có khả năng chống oxy hóa tỏ ra hữu hiệu hơn cả. Chúng giúp cho hệ xương khớp được tái tạo và phục hồi tổn thương khá tích cực.

benh-thoai-hoa-xuong-khop_1
Các loại quả họ nhà cam chứa chất chống oxy hóa tốt cho người thoái hóa xương khớp

Do vậy, với câu hỏi thoái hóa xương khớp nên ăn gì, câu trả lời tốt nhất là nên bổ sung thêm các nhóm dưỡng chất dưới đây trong chế độ ăn uống của người bệnh:

Vitamin C

Trong số các chất chống oxy hóa tự nhiên, vitamin C là loại nổi tiếng nhất. Nó có những tác động nhất định đến việc tăng cường chất lượng của sụn, hạn chế những hiện tượng viêm nhiễm xương khớp xảy ra.

Vitamin D

Chất chống oxy hóa vitamin D trong nhiều nghiên cứu đã thể hiện rõ vai trò với việc hỗ trợ ngăn ngừa quá trình sụn bị phá vỡ do quá trình thoái hóa xương khớp. Bổ sung đầy đủ vitamin D sẽ làm cho hiện tượng khớp bị thu hẹp được cải thiện hiệu quả.

Vitamin K, Vitamin E

Hai loại vitamin này có tác dụng bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo và phát triển các tế bào xương một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Thiếu chúng, quá trình xương khớp hoạt động bình thường sẽ khó mà diễn ra thuận lợi.Chất chống oxy hóa Beta Carotene

Các tổn thương của khớp có thể được hạn chế rất tốt nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ Beta Carotene. Đây là một trong những hoạt chất chống oxy hóa khá mạnh mẽ.

Bioflavonoid

Khả năng chống viêm của các loại Bioflavonoid rất cao. Nó gần như mang hiệu quả tương đương với các loại thuốc như Asprin hay Ibuprofen. Loại chất chống oxy hóa này cũng được cho là có lợi cho người thoái hóa xương khớp.

Curcumin

Curcumin có tác dụng cải thiện được chức năng của hệ xương khớp và làm giảm hiện tượng sưng đau khi mắc thoái hóa khớp.

Axit béo Omega – 3

Các Enzyme và Cytokine tác động xấu đến sụn khớp, khiến sụn khớp bị tổn thương và dễ gây ra tình trạng viêm khớp. Để ngăn chặn việc hình thành các chất này, cơ thể rất cần đến sự có mặt của các axit béo Omega – 3. Việc bổ sung đầy đủ loại chất này còn giúp giảm sự đau đớn do thoái hóa xương khớp cho người bệnh một cách rất tích cực.

2. Vậy thoái hóa xương khớp nên ăn gì?

Vậy cụ thể thì bệnh nhân thoái hóa xương khớp nên ăn gì để bệnh tình được cải thiện tốt nhất? Dưới đây là một số những loại thực phẩm quen thuộc mà người bệnh nên chú ý bổ sung hàng ngày:

2.1. Rau xanh và hoa quả 

Rau xanh và hoa quả là một trong những lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn uống của tất cả mọi người, không chỉ riêng đối với bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp. Trong rau xanh và hoa quả có rất nhiều các loại chất chống oxy hóa tích cực khác nhau. Bao gồm cả vitamin C, vitamin D, vitamin K, vitamin E và nhiều dưỡng chất hữu ích cho quá trình phục hồi, phát triển hệ xương khớp.

benh-thoai-hoa-xuong-khop_12
Rau xanh và hoa quả tốt cho người mắc xương khớp

Mỗi một loại rau xanh và hoa quả lại có những ưu điểm riêng về mặt dưỡng chất với hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào khác nhau. Việc đa dạng các loại thực phẩm này trong ăn uống hàng ngày là cần thiết. Trong đó, hãy chú ý đặc biệt đến các loại hoa quả mọng nước, các loại quả có múi và rau củ như bí ngô, cà rốt, khoai lang, cải bắp, bông cải xanh… 

2.2. Dầu oliu

Trong dầu oliu rất giàu Oleocanthal. Đây là một trong những hoạt chất có thể giúp hạn chế các phản ứng viêm xảy ra trong cơ thể. Vì vậy, nếu bị thoái hóa khớp, người bệnh nên sử dụng dầu oliu trong các bữa ăn hàng ngày và thay thế hoàn toàn cho những loại dầu ăn thông dụng.

2.3. Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng với sự giàu axit béo Omega – 3. Đây là chất béo không bão hòa, có tác dụng giiups hiện tượng viêm nhiễm xương khớp được trung hòa. 

benh-thoai-hoa-xuong-khop_13
Cá hồi giàu Omega – 3

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng, bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp khi sử dụng đều đặn cá hồi có thể đạt được khá nhiều lợi ích. Đó là việc giảm đau và căng cứng từ vùng khớp bị thoái hóa rõ rệt.

2.4. Hành tỏi

Trong cả hành và tỏi đều có hợp chất Diallyl Disulfide. Hợp chất này có thể giúp những hiện tượng viêm xương khớp được cải thiện. Các cơn đau từ xương khớp sẽ được giảm bớt phần nào khi người bệnh sử dụng hành và tỏi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

2.5. Đậu nành

Hệ xương khớp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ đậu nành bởi đây là loại thực phẩm giàu protein, ít chất béo và có đủ lượng axit Omega – 3 cơ thể cần. Vì thế, nếu như không muốn dùng quá nhiều cá hồi, bệnh nhân có thể tăng cường khẩu phần ăn có chứa đậu nành để đảm bảo dung nạp đủ Omega – 3.

2.6. Các loại đỗ

Trong các loại đỗ như đỗ đen, đỗ xanh, đỗ tương,… có chứa chất giúp nồng độ các chất chỉ điểm gây ra viêm nhiễm xương khớp giảm đi. Do vậy, sử dụng nhiều các loại đỗ sẽ phần nào kiểm soát được tình trạng viêm khớp do thoái hóa xương khớp gây ra.

2.7. Hạnh nhân và hạt óc chó

Trong hạnh nhân và hạt óc chó có các chất béo đơn tốt cho việc ngăn cản các phản ứng viêm xảy ra. Chúng cũng có nhiều các loại nguyên tố vi lượng tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương khớp, ví dụ như Magie.

3. Thoái hóa xương khớp không nên ăn gì?

Khi đã biết được thoái hóa xương khớp nên ăn gì, các bạn cũng cần tìm hiểu thêm các loại thực phẩm không tốt cho bệnh là những loại nào. Lý do là bởi có khá nhiều chất mà bình thường chúng ta sử dụng rất nhiều mà không biết rằng, chúng có hại cho hệ xương khớp.

benh-thoai-hoa-xuong-khop_14
Đường, muối, sữa… không tốt cho thoái hóa xương khớp

Dưới đây là một số những loại thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế. Chúng có thể chính là những tác nhân khiến cho quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh và mạnh hơn. Đó là:

  • Đường và các loại đồ ngọt: chúng làm cho phản ứng miễn dịch của cơ thể kém đi khi sử dụng quá nhiều, khiến xương khớp bị ảnh hưởng.
  • Đồ ăn mặn: quá nhiều natri trong đồ ăn mặn sẽ kích thích các phản ứng viêm xảy ra nặng nề hơn. 
  • Thực phẩm chiên nướng dầu mỡ: chất béo bão hòa trong các loại thực phẩm này làm cho các cơn đau khớp trầm trọng hơn do chúng thúc đẩy quá trình viêm nhiễm xảy ra nhiều hơn.
  • Bơ sữa: các chất có trong bơ sữa khiến hiện tượng dính kết tiểu cầu xảy ra. Nó làm các cơn đau do thoái hóa xương khớp tăng lên.

Ngoài ra còn có khá nhiều loại thực phẩm khác mà người bệnh nên tránh. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để bệnh thoái hóa xương khớp không bị trầm trọng hơn.

Bài viết trên đây đã giải đáp một số những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề thoái hóa xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho người bệnh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa xương khớp. 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7