Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Vấn đề bạn nên quan tâm

Thoát vị đĩa đệm có tập thể dục được không? Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không? Hay các động tác tập thể dục phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm và nhắc đến trong thời gian gần đây. Tất cả những thông tin sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị tổn thương hoặc trượt ra khỏi vị trí gây ra tình trạng đau lưng hoặc các khu vực liên quan. Đĩa đệm có chức năng nâng đỡ phần lớn trọng lượng cơ thể chúng ta ở tư thế thẳng đứng. Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép vào các dây thần kinh, nó có thể gây đau, ngứa ran và tê ở chân, ngón chân.

Tất cả các động tác xoắn, uốn cong và thêm áp lực lên cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, vị trí thoát vị thường gặp nhất là ở lưng dưới. Sự tác động trên cột sống kéo dài cũng có thể dẫn đến bệnh thoái hóa đĩa đệm sâu hơn nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc cột sống thích hợp. Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng cao, thoát vị đĩa đệm cũng có thể do yếu tố di truyền, chấn thương.

Nghỉ ngơi, liệu pháp chườm nóng hoặc lạnh, kéo giãn và thuốc chống viêm là những hình thức điều trị phổ biến để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Trong một số trường hợp nếu thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng ảnh hưởng đến các hoạt động thường xuyên có thể thực sự cần can thiệp phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ phải chụp X –quang để chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương đĩa đệm trước khi tiến hành phẫu thuật

 

thoat-vi-dia-dem-co-hit-dat-duoc-khong1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

2. Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không?

Hít đất là một động tác tập thể dụng cần sử dụng lực nhiều ở hai cánh tay và giúp kéo giãn cơ lưng. Đối với người thoát vị đĩa đệm mà vẫn muốn tập hít đất thì bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Tập nhẹ nhàng hít đất từ từ (nếu đau bạn nên dừng lại).
 • Bạn có thể sử dụng đai lưng để cố định phần bị thoát vị.
 • Tư thế hít đất có thể phải thay đổi từ nằm sấp để hít bạn có thể thay đổi sang tư thế đứng thẳng để hít đất.

Vậy câu trả lời cho người thoát vị có hít đất được không là bạn có thể và cường độ tập luyện tùy thuộc vào thể trạng, vị trí bị thoát vị. Lời khuyên tốt nhất là hãy hỏi những chuyên gia trước thực hiện các động tác thể dụng bổ trợ thoát vị đệm ngay cả với động tác hít đất.

thoat-vi-dia-dem-co-hit-dat-duoc-khong2
Hít đất ở tư thế đứng thẳng rất phù hợp với người thoát vị đĩa đệm

 

3. Một số bài tập thể dục và yoga tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Mục tiêu tập thể dục đối với người thoát vị đĩa đệm là thường xuyên, vừa phải để giúp tăng cường cơ, xương và khớp. Tập thể dục cũng giúp duy trì dinh dưỡng tối ưu cho đĩa đệm của bạn, dựa vào chuyển động để cung cấp chất dinh dưỡng. Các chuyên gia thường khuyên những người có nguy cơ hoặc bị thoát vị đĩa đệm có thể nên áp dụng như  đi bộ, tập yoga, thể dục nhịp điệu dưới nước. Nâng tạ nặng hoặc chạy marathon có thể không phải là ý kiến ​​hay nếu bạn bị thoái hóa đĩa đệm nghiêm trọng.

Các động tác yoga tốt cho thoát vị đĩa đệm: Các tư thế yoga cũng có thể giúp bạn xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt của cột sống, cuối cùng có thể giúp giảm đau lưng tốt nếu bị thoát vị.

Tư thế yoga lưng con mèo

 • Bắt đầu bằng hai chân (sử dụng đầu gối của bạn) — hai bàn tay. Bàn tay và cánh tay của bạn phải cách nhau khoảng cách bằng vai và đầu gối của bạn phải cách nhau khoảng cách bằng hông.
 • Hít vào và sau đó khi bạn thở ra, từ từ bắt đầu kéo rốn về phía cột sống và nhẹ nhàng hóp xương cụt.
 • Khi bạn hít vào một lần nữa, lặp lại tư thế. Đảm bảo liên kết hơi thở với chuyển động của bạn.
 • Lặp lại động tác kéo giãn của con mèo từ 5 đến 10 lần mỗi ngày.

Tư thế yoga đứng gập về trước về phía trước

 • Bắt đầu ở tư thế đứng, hai chân cách nhau bằng hông.
 • Khi bạn hít vào, nâng cả hai cánh tay của bạn sang một bên rồi nâng lên sao cho chúng ở trên đầu của bạn. Hai lòng bàn tay phải hướng vào nhau nhưng không chạm vào nhau.
 • Khi bạn thở ra, từ từ bắt đầu uốn cong ở thắt lưng và nhẹ nhàng hạ cánh tay sang một bên rồi hạ xuống đất nếu tay bạn có thể chạm tới. Nếu không, hãy đặt tay lên ống chân của bạn.
 • Hãy thả lỏng đầu và thư giãn cổ. Chú ý hơi thở của bạn trong tư thế: Hơi thở của bạn phải đều đặn và nhẹ nhàng. Giữ tư thế này trong 5 nhịp thở.
 • Để thoát ra khỏi tư thế, hãy hơi uốn cong đầu gối. Đặt hai tay lên hông và từ từ bắt đầu nâng cơ thể lên, theo đốt sống.
 • Lặp lại động tác đứng gập người về phía trước từ 3 đến 5 lần mỗi ngày.

Tư thế cầu yoga

 • Bắt đầu bằng cách nằm ngửa, đặt bàn chân trên sàn và đầu gối cong. Hai bàn chân của bạn phải cách nhau một khoảng bằng hông.
 • Với cánh tay duỗi thẳng ở hai bên cơ thể và lòng bàn tay đặt trên mặt đất, từ từ bắt đầu nâng hông lên khỏi sàn. Giữ điều này trong 3 giây.
 • Từ từ lăn trở xuống sàn, cách đốt sống lưng.
 • Lặp lại tư thế cây cầu 3 lần mỗi ngày một lần.
thoat-vi-dia-dem-co-hit-dat-duoc-khong3
Tư thế cầu trong yoga tốt cho thoát vị đĩa đệm

Tư thế yoga cân bằng bàn tay và đầu gối đối diện

 • Bắt đầu bằng tay và đầu gối của bạn. Không di chuyển bất cứ thứ gì khác, nâng cánh tay phải và chân trái lên cao ngang hông. Hông, cánh tay phải và chân trái của bạn phải song song với sàn nhà. Giữ thẳng cánh tay phải và chân trái.
 • Tay phải của bạn phải hướng xuống sàn, và các ngón chân của bàn chân trái phải hướng xuống sàn. Giữ tư thế này trong 3 nhịp thở. Rồi thả ra. Lặp lại bằng cách nâng cao cánh tay trái và chân phải của bạn.
 • Lặp lại tư thế này 3 lần cho cả hai bên mỗi ngày một lần.

Đối với yoga ngay cả những tư thế đơn giản được mô tả trên cũng có thể giúp bạn giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, những tư thế này và số lần bạn thực hiện chúng mỗi ngày là những hướng dẫn chung về cách duy trì một cột sống khỏe mạnh. Để phát huy những hiệu quả tốt nhất của các tư thế hãy nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia yoga trước khi kết hợp các tư thế yoga này vào thói quen của bạn.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc cho bạn về thoát vị đĩa đệm có hít đất được không và các bài tập thể dục và yoga phù hợp với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn bị các vấn đề liên quan thoát vị đĩa đệm hoặc những bệnh liên quan đến thoát vị đĩa đệm hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn sâu hơn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7