Thoát vị đĩa đệm điều trị như thế nào để khỏi bệnh hoàn toàn?

Có những căn bệnh gây đau đớn cho bản thân, ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhưng khó trị dứt điểm. Đó chính là bệnh về xương khớp. Đặc biệt, bệnh thoát vị đĩa đệm điều trị nhiều lần nhưng vẫn tái phát gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Liệu căn bệnh này có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được không? Đó là câu hỏi mà những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đang mong chờ một đáp án.

1. Thoát vị đĩa đệm – căn bệnh mang lại đau đớn và nguy hiểm

1.1. Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là những lớp nhân nhầy nằm giữa các đốt sống. Nó có công dụng chịu áp lực từ các đốt sống đè lên và giúp tạo độ mềm dẻo cho cột sống. Thoát vị đĩa đệm là khi phần đĩa đệm bị chịu một áp lực quá lớn khiến nhân nhầy lệch ra khỏi vị trí. Phần lệch ra này chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó gây là tê bì và đau nhức đến các cơ quan liên quan. Thường bị nhất là thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng.

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh

Biểu hiện ban đầu của bệnh thường là những triệu chứng sau:

  • Cảm giác tê bì ở tay và chân: Nếu bạn thường xuyên bị tê bì ở tay hoặc chân thì rất có thể phần đĩa đệm lồi ra đã chèn ép lên rễ dây thần kinh bên cạnh cột sống.
  • Các cơn đau dữ dội và bất chợt ở cổ hoặc thắt lưng và tái phát nhiều lần
  • Các biểu hiện nặng hơn như mất cảm giác ở phần thân dưới như bắp đùi trong, phần quanh hậu môn; tiểu són hoặc bí tiểu,…

1.2. Nguy cơ của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm điều trị không kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động. Nếu bị thoát vị ở lưng, bạn sẽ không thể nhấc hay duỗi chân, dẫn đến không thể đi lại được. Nếu bị thoát vị ở cổ, hai tay sẽ không thể lao động. Từ đó xuất hiện teo cơ chân, tay. Thậm chí nặng hơn là liệt người. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm thoát vị đĩa đệm là vô cùng quan trọng. Khi xuất hiện những cơn đau, tê bì từ lưng tới chân hoặc từ cổ tới tay, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở vị trí cổ và thắt lưng

2. Thoát vị đĩa đệm điều trị bằng phương pháp nào?

Để điều trị thoát vị đĩa đệm thường sử dụng các phương pháp dùng thuốc kháng viêm và không dùng đến thuốc. Tùy theo tình trạng bệnh nặng nhẹ mà các phương pháp điều trị khác nhau, từ không uống thuốc đến uống thuốc. Cuối cùng mới phải dùng đến phẫu thuật.

2.1. Phương pháp dùng thuốc kháng viêm

Thường được sử dụng khi cơn đau của bệnh nhân ở mức độ dữ dội, bệnh được phát hiện muộn hoặc chuyển nặng. Thoát vị đĩa đệm điều trị khi bệnh chuyển nặng thường mất thời gian và gây đau đớn hơn nhiều.

2.1.1. Sử dụng thuốc uống

Các thuốc được chỉ định trong điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm: thuốc giảm đau, kháng viêm; thuốc giãn cơ và thuốc chống động kinh. Nếu điều trị thuốc không thấy triệu chứng đau thuyên giảm, khả năng tiêm thuốc để tác dụng nhanh hơn.

2.1.2. Tiêm trực tiếp vào màng cứng

Đây là phương pháp tiêm corticosteroids giảm đau ngoài màng cứng. Đây là loại thuốc kháng viêm mạnh, tiêm trực tiếp vào vùng quanh dây thần kinh cột sống. Mục đích là để giảm thiểu ngay tại chỗ triệu chứng viêm cùng các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Thông thường sẽ phải tiêm 3 mũi một đợt, một liệu trình từ 10 đến 20 ngày.

Thoát vị đĩa đệm điều trị bằng thuốc được dùng khi bệnh chuyển nặng
Thoát vị đĩa đệm điều trị bằng thuốc được dùng khi bệnh chuyển nặng

2.1.3. Phẫu thuật

Phương pháp này chỉ dùng khi tình trạng thoát vị đã nặng. Phần nhân nhầy đã chèn ép lên toàn bộ phần rễ thần kinh ở vị trí bên dưới thắt lưng. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm điều trị bằng phương pháp này đã mất cảm giác ở phần hậu môn, bí đại tiểu tiện. Nếu không kịp thời can thiệp phẫu thuật sẽ khiến bệnh trở nặng rất nhanh gây liệt tứ chi. Việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần bị thoát vị, khiến chúng không còn chèn ép vào các rễ thần kinh nữa. Phẫu thuật trị thoát vị đĩa đệm hiện nay có thể dùng nội soi hoặc mổ laser,…

2.2. Phương pháp không dùng đến thuốc

Phần lớn bệnh thoát vị đĩa đệm điều trị kịp thời thường không phải can thiệp bằng thuốc kháng viêm. Có thể sử dụng các phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic, tác động cột sống, massage- châm cứu và tập luyện để giảm triệu chứng bệnh.

2.2.1. Thoát vị đĩa đệm điều trị bằng Chiropractic

Đây là phương pháp nắn chỉnh cột sống hiệu quả tập trung vào cột sống và các khớp nối. Các bác sĩ sẽ dùng tay và các thiết bị đặc hiệu để khôi phục lại phần đĩa đệm bị thoát vị trở lại vị trí cũ. Phương pháp này không gây đau đớn và hiệu quả sau một thời gian điều trị.

2.2.2. Tác động cột sống

Đây là phương pháp không dùng đến thuốc, kể cả đông y và tây y, không dùng đến châm cứu. Phương pháp này tác động đến các đốt sống và đưa chúng về đúng vị trí không còn chèn ép vào rễ dây thần kinh. Phương pháp này không có tác dụng phụ và duy trì được hiệu quả chữa bệnh lâu dài.

2.2.3. Massage – Châm cứu

Phương pháp này có tác dụng giúp giảm đau lưng hoặc cổ, đặc biệt cho người bị kinh niên. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ có tác dụng trong thời gian không dài. Thoát vị đĩa đệm sẽ vẫn tái phát nếu người bệnh không duy trì sinh hoạt điều độ.

2.2.4. Tập luyện yoga

Phương pháp tập yoga giúp người bệnh vừa có vận động về thể chất, vừa có tác dụng giảm đau lưng, cổ. Các bài tập giúp hiệu quả được tác động một các từ từ. Chỉ phù hợp với những người ở thể bệnh nhẹ hoặc muốn duy trì tác dụng sau khi điều trị thoát vị bằng những phương pháp trên.

Tập yoga giúp giảm đau và duy trì cột sống khỏe mạnh

3. Thoát vị đĩa đệm điều trị khỏi hoàn toàn được không?

Lượng người bị thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại. Nhiều người mắc bệnh và lựa chọn sẽ sống cả đời với nó. Vậy, thoát vị đĩa đệm điều trị khỏi hoàn toàn được không? Câu trả lời chính là phụ thuộc vào mỗi người bệnh.

Nếu như bạn chú ý đến sức khỏe bản thân, đi khám khi triệu chứng bệnh còn nhẹ, khi đó rất dễ điều trị. Với những phương pháp không dùng thuốc, bạn có cơ hội khỏi được bệnh này hoàn toàn. Tuy nhiên, khi bệnh đã ở mức độ trung bình đến nặng, tỷ lệ phục hồi hoàn toàn sẽ giảm đi rất nhiều. Vì thế điều đầu tiên là hãy kiểm tra sức khỏe mình thường xuyên, đừng chủ quan kể cả khi thấy các dấu hiệu nhẹ.

Một cột sống vững chãi là tiền đề cho cuộc sống khỏe mạnh

Một phần rất quan trọng cho bệnh nhân đã được chữa trị là cần duy trì một lối sống hợp lý. Kết hợp vận động nhẹ nhàng như tập yoga, kiểm soát cân nặng là những điều cần làm. Thêm vào đó, tránh những va đập mạnh, đi bảo dưỡng massage cơ thể hàng tháng là nên làm để duy trì hệ cột sống khỏe mạnh.

Thoát vị đĩa đệm điều trị dễ hay khó phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Sự quan tâm của bạn đến cơ thể quyết định hoàn toàn đến kết quả điều trị bệnh của mình. Ngay bây giờ, hãy tạm dừng nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại. Bạn hãy tập cổ vài phút, đứng dậy xoay nhẹ lưng mình. Chỉ một chút tranh thủ lúc nghỉ ngơi cũng khiến cơ thể được xua tan mệt mỏi và phòng tránh thoát vị đĩa đệm.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7