Thuốc điều trị thoái hóa cột sống và những lưu ý khi sử dụng

Điều trị bảo tồn bệnh nhân thoái hóa cột sống bằng thuốc là phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay. Vậy thuốc điều trị thoái hóa cột sống khi nào cần dùng? Cần lưu ý những gì?

1. Dấu hiệu thoái hóa cột sống

1.1. Cột sống cứng kèm theo cơn đau âm ỉ

Khi người bệnh mới chỉ ở giai đoạn nhẹ, các dấu hiệu thường không rõ ràng. Bởi vậy, nhiều người thường xem nhẹ và nghĩ đó là do cơ thể làm việc quá sức, mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu không chữa trị khi bệnh thoái hóa cột sống giai đoạn nhẹ thì sẽ rất nhanh thôi, cột sống sẽ không còn đủ sức để gánh toàn bộ cơ thể nữa. Bởi vậy, bạn cần bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách tìm hiểu các triệu chứng về bệnh ngay khi mới chớm xuất hiện:

 • Vùng cột sống thường xuyên có những cơn đau âm ỉ kéo dài. Biểu hiện này xuất hiện khi vận động, làm việc quá sức hay chơi thể thao yêu cầu hoạt động nhiều. Cơn đau sẽ giảm dần và biến mất khi được nằm nghỉ. Thời điểm cơn đau xuất hiện với tần suất dày và cường độ cao là khi thời tiết thay đổi, tiết trời se lạnh vào đêm hoặc đầu sáng.
 • Cơn đau của người bệnh sẽ tăng lên khi thực hiện các hoạt động như nghiêng, gập, vặn hay cúi, nâng nhấc đồ vật. Đặc biệt là khi thực hiện các hành động mạnh, mang vác đồ nặng và lúc cơ thể bị nhiễm lạnh.
 • Vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy, người bệnh sẽ có cảm giác sống lưng, cổ, vùng quanh sườn bị cơ cứng, khó cử động. Thậm chí là bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu “lục cục” từ cột sống phát ra khi vận động.
Vùng cột sống thường xuyên có những cơn đau âm ỉ kéo dài khi vận động mạnh
Vùng cột sống thường xuyên có những cơn đau âm ỉ kéo dài khi vận động mạnh

1.2. Cơn đau kéo dài, tăng cường độ, tần suất

Các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, khi cột sống bị thoái hóa sẽ xảy ra hiện tượng rễ thần kinh bị chèn ép. Điều này gây nên biến chứng hẹp lỗ liên hoặc, hẹp ống sống vô cùng nguy hiểm, khiến người bệnh hứng chịu những cơn đau dữ dội với tần suất cao. Các triệu chứng thoái hóa cột sống phổ biến ở giai đoạn này bao gồm:

 • Cơn đau ở đốt sống lưng, kéo dài từ cổ đến tay, ngón tay, cẳng chân, ngón chân. kèm theo đó là cảm giác ê ẩm quanh khu vực thắt lưng, mông, đùi, bắp chân, bàn chân. Khiến người bệnh khó cử động theo ý muốn.
 • Cơn đau xuất hiện với tần suất lớn khi người bệnh đi lại hoặc đứng một tư thế quá lâu. Thậm chí, có người chỉ đi được vài bước ngắn đã cảm thấy loạng choạng và cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cơn đau sẽ nhanh chóng trở lại nếu đứng với tư thế thẳng.
 • Triệu chứng thoái hóa cột sống theo giai đoạn nặng: người bệnh phải chịu đựng tần suất đau đớn cao và tăng lên nhiều lần so với trước đau. Cơn đau đến từ nhiều hướng, giống như có luồng điện chạy vào trong cơ thể, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và cả giấc ngủ.
 • Chân tay thường xuyên bị co cơ, cứng đơ, khó cử động, di chuyển theo ý muốn. Cột sống biến dạng như cong vẹo, hoặc lệch trục, mất đi đường cong tự nhiên. Khả năng vận động cũng từ đó mà suy giảm nghiêm trọng.

Triệu chứng thoái hóa cột sống xảy ra là do cơ thể chịu áp lực nặng lên đốt sống và sụn sườn. Các áp lực này đến từ nhiều phía như thói quen sinh hoạt, tính chất công việc hay chấn thương, bệnh lý. Thêm vào đó, cấu trúc xương kể từ tuổi 30 sẽ bắt đầu bị loãng và suy giảm… Điều này cũng khiến cho xương dưới sụn hư hại và bị bào mòn.

2. Khi nào bệnh nhân nên sử dụng thuốc để điều trị thoái hóa cột sống?

Nhìn chung việc điều trị thoái hóa cột sống cần phải được thực hiện sớm ngay khi phát hiện ra bệnh. Sử dụng thuốc và các biện pháp điều trị không dùng thuốc, không xâm lấn như vật lý trị liệu luôn là các phương pháp được lựa chọn đầu tiên để điều trị.

Việc điều trị bằng thuốc chỉ cho hiệu quả khi tình trạng của bệnh nhân đáp ứng tốt với các hoạt chất có trong thuốc và có tình trạng bệnh chưa quá nặng, chưa có các biện chứng nặng do bệnh xảy ra (chèn ép thần kinh, liệt chi, yếu cơ,..). Do vậy, trước khi tình trạng của bệnh nhân nặng nề, điều trị bằng thuốc là một phương pháp tốt.

Điều trị bằng thuốc chỉ cho hiệu quả khi tình trạng của bệnh nhân đáp ứng tốt với các hoạt chất có trong thuốc 
Điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc chỉ cho hiệu quả khi tình trạng của bệnh nhân đáp ứng tốt với các hoạt chất có trong thuốc

3. Các loại thuốc sử dụng để điều trị thoái hóa cột sống

Không có một loại thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn thoái hóa cột sống. Do vậy, điều trị thoái hóa cột sống bằng thuốc cần có sự phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau trong điều trị để đảm bảo hiệu quả. Những loại thuốc hay được sử dụng hiện nay cho bệnh nhân thoái hóa cột sống là:

3.1. Các loại thuốc giảm đau đơn thuần

Đây là nhóm thuốc trị thoái hóa cột sống thường được sử dụng với mục đích để giảm đau. Trong trường hợp đau nhẹ, bệnh nhân có thể được cho sử dụng Paracetamol. Việc sử dụng Paracetamol khiến bệnh nhân ít gặp các tác dụng phụ, tuy nhiên trong trường hợp sử dụng quá nhiều có thể gây hủy hoại tế bào gan.

Trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa cột sống đáp ứng kém với Paracetamol, người bệnh có thể được sử dụng phối hợp thêm các nhóm thuốc giảm đau trung ương (Tramadol) hoặc với các Opioids để giảm đau hiệu quả hơn.

3.2. Thuốc kháng viêm, giảm đau không Steroid

Bệnh nhân thoái hóa cột sống có thể được bác sĩ cân nhắc thêm việc sử dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm do thoái hóa cột sống khi bệnh nhân đáp ứng kém với các thuốc giảm đau đơn thuần.

Một số thuốc giảm đau, kháng viêm không Steroid hay được sử dụng trên bệnh nhân thoái hóa cột sống có thể kể đến như Diclofenac, meloxicam, piroxicam, Celecoxib,…

Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc này cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân khi sử dụng. Đặc biệt không được sử dụng đồng thời hai thuốc thuộc nhóm này và không cần rất thận trọng nếu có bệnh đường tiêu hóa.

3.3. Thuốc điều trị thoái hóa khớp có tác dụng chậm

Để làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh, và cải thiện tình hình thoái hóa của cột sống bệnh nhân. Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng một số các loại thuốc có tác dụng chống thoái hóa, tăng tái tạo sụn khớp,… Những thuốc hay được sử dụng là Glucosamin, có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp sử dụng với Chondroitin.

3.4. Corticoid

Corticoid là loại thuốc có tác dụng giảm đau, điều trị các triệu chứng của thoái hóa cột sống rất tốt. Tuy nhiên do có quá nhiều tác dụng phụ, nên bệnh nhân chỉ được sử dụng bằng đường tiêm, không dùng đường uống và không được tiêm nhiều hơn 3 lần trong một năm trên cùng khớp bị tổn thương.

Ngoài ra người ta còn có thể cho bệnh nhân sử dụng thêm một số nhóm thuốc hỗ trợ cho quá trình điều trị như các thuốc giãn cơ vân,…

Mỗi một loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống đều có tác dụng và tác dụng phụ khác nhau, cũng như sẽ phù hợp với từng tình trạng bệnh của bệnh nhân. Do vậy, các thuốc được dùng để điều trị thoái hóa cột sống phải là các thuốc có chỉ định của bác sĩ.

Corticoid là loại thuốc có tác dụng giảm đau, điều trị các triệu chứng của thoái hóa cột sống rất tốt nhưng có nhiều tác dụng phụ
Corticoid là loại thuốc có tác dụng giảm đau, điều trị các triệu chứng của thoái hóa cột sống rất tốt nhưng có nhiều tác dụng phụ

4. Một sống lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống

Để đảm bảo hiệu quả điều trị, và an toàn khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa cột sống, người bệnh cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng các loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống hoặc dùng thuốc theo sự giới thiệu, truyền miệng.
 • Dùng thuốc có nguồn gốc rõ ràng, tránh sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc xách tay,…
 • Sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời điểm để đảm bảo phát huy tốt hiệu quả của thuốc và giảm thiểu tác dụng phụ.
 • Bảo quản thuốc tốt tránh thuốc bị hỏng.
 • Nếu gặp có bất thường sau khi uống thuốc (nổi mề đay, đỏ da toàn thân, ngứa, sốt, phù, khó thở,…) nên ngưng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ để được đổi thuốc nếu do dị ứng thuốc.

Trên đây là điều sơ lược nhất về thời điểm sử dụng, các loại thuốc cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc để điều trị thoái hóa cột sống. Để có thể sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả, người bệnh nên đi đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn để được chẩn đoán chính xác và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7