Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

Đĩa đệm đóng vai trò quan trọng ở lưng dưới với việc giảm xóc giữa các đốt sống, nâng đỡ phần thân trên và cho phép một loạt các chuyển động theo mọi hướng. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một vấn đề y tế phổ biến, thường ảnh hưởng đến những người từ 35 đến 50 tuổi.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-ngai-cuu (4)

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất khác nhau từ đau vừa phải ở lưng và mông đến tê và lan rộng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Trong phần lớn các trường hợp, cơn đau giảm bớt trong vòng sáu tuần. Nhưng mặc dù thời gian ngắn của nó, nỗi đau có thể lớn và gây khó khăn khi tham gia vào các hoạt động và trách nhiệm hàng ngày. Đối với một số người, cơn đau có thể trở thành mãn tính và / hoặc suy nhược.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp

Thông thường, một đĩa đệm khi thoát vị ấn vào sẽ gây đau đớn. Cơn đau tỏa ra dọc theo chiều dài của dây thần kinh. Một đĩa đệm thoát vị là nguyên nhân phổ biến nhất của đau thần kinh tọa, đau chân dọc theo dây thần kinh tọa xuống phía sau chân.

Một số đặc điểm chung của đau thoát vị đĩa đệm thắt lưng bao gồm:

Đau chân

Cơn đau chân thường tồi tệ hơn đau thắt lưng. Nếu cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa lớn ở phía sau chân, nó được gọi là đau thần kinh tọa hoặc bệnh lý phóng xạ.

Đau thần kinh tọa là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm
Đau thần kinh tọa là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Đau dây thần kinh

Các triệu chứng đáng chú ý nhất thường được mô tả là đau dây thần kinh ở chân, với cơn đau được mô tả là đau, sắc, điện, phóng xạ hoặc đâm.

Vị trí thay đổi của các triệu chứng

Tùy thuộc vào các biến số như thoát vị đĩa đệm và mức độ thoát vị, các triệu chứng có thể gặp ở lưng thấp, mông, trước hoặc sau đùi, bắp chân, bàn chân và / hoặc ngón chân, và thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của thân.

Triệu chứng thần kinh

Tê, cảm giác chân yếu và / hoặc ngứa ran có thể gặp ở chân, bàn chân và / hoặc ngón chân.

Thả chân

Các triệu chứng thần kinh do thoát vị có thể bao gồm tình trạng không có khả năng để nâng phần phía trước của bàn chân, làm cho các ngón chân kéo lê trên mặt đất trong khi đi bộ, được gọi là thả chân.

Trong một số trường hợp, Thả bàn chân không phải bệnh mà là một dấu hiệu của vấn đề thần kinh, cơ bắp hoặc giải phẫu.
Trong một số trường hợp, Thả bàn chân không phải bệnh mà là một dấu hiệu của vấn đề thần kinh, cơ bắp hoặc giải phẫu.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới có thể xuất hiện, nhưng không phải luôn luôn. Đau thắt lưng có thể được mô tả là âm ỉ hoặc đau nhói, và có thể đi kèm với cứng khớp.

Nếu thoát vị đĩa đệm gây co thắt cơ lưng dưới, cơn đau có thể được giảm bớt phần nào sau một hoặc hai ngày nghỉ ngơi tương đối, chườm đá hoặc sưởi ấm, ngồi trong một chiếc ghế tựa được hỗ trợ hoặc nằm ngửa với một cái gối dưới đầu gối.

Gia tăng cơn đau khi chuyển động

Đau có thể xuất hiện sau khi đứng hoặc ngồi kéo dài, hoặc sau khi đi bộ thậm chí một khoảng cách ngắn. Một tiếng cười, hắt hơi hoặc hành động bất ngờ khác cũng có thể làm tăng thêm nỗi đau.

Đau khi uốn cong người

Nhiều người thấy rằng các tư thế như trượt chân hoặc gập người về phía trước trên ghế, hoặc cúi về phía trước ở thắt lưng, làm cho cơn đau chân rõ rệt hơn.

Khởi phát nhanh

Đau đĩa đệm cột sống thắt lưng thường phát triển nhanh chóng, mặc dù có thể không có hành động hoặc vấn đề có thể xác định được gây ra cơn đau.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường nghiêm trọng hơn nếu thoát vị rộng. Đau có thể nhẹ hơn và giới hạn ở lưng thấp nếu thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Trong một số trường hợp, đau thắt lưng hoặc đau chân xảy ra trong vài ngày sau đó biến mất là dấu hiệu đầu tiên của thoát vị đĩa đệm.

Đau đĩa đệm cột sống thắt lưng thường phát triển nhanh chóng
Đau đĩa đệm cột sống thắt lưng thường phát triển nhanh chóng

Các triệu chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm của thoát vị thắt lưng

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, đau lưng dưới, tê ở vùng yên và / hoặc yếu ở cả hai chân là dấu hiệu của một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là hội chứng Đuôi ngựa.

Áp lực và sưng dây thần kinh này ở cuối cột sống có thể dẫn đến tê liệt và suy yếu vĩnh viễn khác nếu điều trị bị trì hoãn. Điều trị y tế khẩn cấp, có thể bao gồm xét nghiệm và phẫu thuật là cần thiết nếu những triệu chứng này xảy ra.

Các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể có nguyên nhân khác. Một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng, đánh giá y tế và đôi khi là các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thường là cần thiết để xác định nguồn gốc của cơn đau và các triệu chứng khác.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7