Tổng hợp các vấn đề xoay quanh viêm khớp dạng thấp

Khi hiểu đúng bản chất của nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp, người bệnh mới thật sự sáng suốt để chọn lựa giải pháp điều trị đúng và an toàn cho bản thân. Dưới đây là những thông tin liên quan đến viên khớp dạng thấp có thể bạn đang tìm kiếm.

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn xảy ra ở các khớp làm tổn thương sụn, đầu xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Khi bệnh tiến triển thành mãn tính có thể gây dính khớp, nặng hơn là biến dạng khớp.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là do các tế bào của hệ miễn dịch nhầm lẫn protein là thành phần ngoại lai dẫn đến phản ứng loại trừ. Lúc này, cytokine sẽ được giải phóng gây ra tình trạng viêm và tiêu hủy các khớp xương. Một nguyên nhân khác dẫn đến viêm khớp dạng thấp là do vi khuẩn, virus tấn công các khớp gây viêm.

Vi khuẩn có thể tấn công gây viêm khớp
Vi khuẩn có thể tấn công gây viêm khớp

2. Đối tượng dễ mắc viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh khớp. Tại nước ta có đến 0,5% dân số mắc căn bệnh này trong đó 70 – 80% là phụ nữ và độ tuổi trên 30 chiếm 60 – 70%.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh, người cao tuổi và phụ nữ là hai nhóm đối tượng dễ mắc viêm khớp dạng thấp nhất. Ở người cao tuổi, các bộ phận cơ thể đều bị thoái hóa dần theo thời gian, đặc biệt là các khớp xương, sụn bị hao mòn dễ dẫn tới viêm khớp dạng thấp.

Với những phụ nữ tăng cân quá nhanh sau khi sinh con có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp. Chính lối sống, cơ địa, môi trường và tuổi tác khiến phụ nữ và người cao tuổi dễ mắc bệnh.

Theo thống kê, số lượng phụ nữ mắc viêm khớp cao gấp 2,6 lần so với nam giới. Nguy hiểm hơn, một khi đã mắc bệnh thì phụ nữ sẽ bị nặng hơn và cần một thời gian rất dài mới có thể hồi phục. Ngoài những tổn thương trực tiếp tại khớp, bệnh còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng khác như tim, phổi hay hệ tiêu hóa.

3. Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

– Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ không thể vận động được ngay, phải xoa bóp 10 – 15 phút mới có thể xuống giường.

– Đau tại vị trí viêm, thường là các khớp nhỏ như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, cổ chân, ngón chân và có tính chất đối xứng hai bên.

– Có thể có hạt dưới da với tính chất: không đau, không di chuyển, không vỡ.

Đặc biệt, khi bệnh nặng hơn, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng mang tính toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, giảm cân…

4. Biến chứng của viêm khớp dạng thấp

– Mòn sụn khớp, đầu xương

– Biến dạng khớp dẫn đến vẹo khớp, cơ, co quắp: khoảng 89% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm lại, khó di chuyển sau 10 năm phát bệnh.

– Mất khả năng lao động: bệnh hủy hoại nhiều khớp với tính chất đối xứng hai bên khiến người bệnh đau đớn khi vận động. Theo thống kê, 44% người bệnh bị mất chức năng vận động bình thường, sau 5 năm có 16% bị mất chức năng nghiêm trọng. Khoảng 40 – 60% người bệnh bị mất hoàn toàn khả năng lao động sau 10 năm.

– Cứng khớp, tàn phế

Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến tàn phế
Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến tàn phế

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên 4 lần: 30% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp gặp biến chứng về tim mạch và 50% trong số các ca bị biến chứng này có nguy cơ dẫn tới tử vong.

– Khó khăn trong việc thụ thai:  25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai.

– Giảm tuổi thọ: tuổi thọ và chất lượng sống của người bệnh viêm khớp dạng thấp ở mức thấp hơn so với người không mắc bệnh.

5. Hiểu đúng cơ chế gây bệnh để chữa bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp có hai đặc điểm quan trọng nhất mà bạn cần nhớ và hiểu để điều trị đúng: viêm cấp và mạn tính.

Ban đầu, các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn tác động vào cơ thể có sẵn cơ địa thuận lợi kết hợp với những yếu tố di truyền dễ tiếp nhận bệnh. Cơ thể đó tự sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh nhưng chính kháng thể này lại trở thành tác nhân kích thích cơ thể sản sinh ra một kháng thể để chống lại nó (tự kháng thể).

Kháng thể ban đầu và tự kháng thể với sự có mặt của bổ thể kết hợp với nhau trong dịch khớp tạo thành phức hợp kháng nguyên – kháng thể. Chúng được một số tế bào tiến hành thực bào. Tiếp theo, những tế bào này sẽ bị phá hủy bởi các men tiêu thể mà chúng giải phóng ra nhằm tiêu các phức hợp kháng nguyên – kháng thể kể trên.

Quá trình phá hủy các tế bào thực bào vô tình giải phóng nhiều men tiêu thể và những men tiêu thể này kích thích, hủy hoại màng hoạt dịch khớp gây ra quá trình viêm không đặc hiệu. Quá trình này có thể kéo dài, đi từ khớp này đến khớp khác dù cho tác nhân gây bệnh ban đầu đã chấm dứt trước đó.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7