Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì?

Viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là thấp khớp) là một loại bệnh viêm mãn tính, kéo dài và ngày càng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi bệnh qua bài viết dưới đây.

1. Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

1.1. Thịt đỏ

Người bị viêm khớp dạng thấp sẽ gặp rất nhiều phiền toái. Bệnh xuất hiện ở các khớp xương, gây nên tình trạng đau, sưng tấy, đỏ, nặng hơn sẽ gây biến dạng khớp, gây khó khăn trong hoạt động sinh hoạt và di chuyển.

Kiêng những thực phẩm gây viêm và có khả năng kích thích bệnh viêm khớp như thịt chó, thịt bò, thịt trâu, thịt dê,… là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Người bị viêm khớp dạng thấp nên hạn chế ăn thịt đỏ

1.2. Thực phẩm chiên, nướng

Các loại đồ ăn hấp dẫn thường tiềm tàng nhiều nguy hiểm, nhất là các đồ ăn chiên, nướng như khoai tây chiên, gà chiên, cá viên chiên, đồ nướng,… nhiều dầu mỡ, gia vị và được chế biến bằng lượng nhiệt cao.

Với người bình thường, các thực phẩm chiên, nướng có thể gây nóng trong cơ thể, gây nên một số bệnh về tiêu hóa. Còn với những người bị thấp khớp, các thực phẩm này có thể làm kích thích các khớp bị viêm, kết dính tiểu cầu, xung huyết, ảnh hưởng tới nhịp tim, làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

1.3. Đồ ăn chế biến sẵn

Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu các loại bệnh nguy hiểm, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

1.4. Đường và các loại thực phẩm tinh chế

AGEs- Hợp chất glycate hóa bền vững rất có hại cho cơ thể, nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đường và các thực phẩm tinh chế có thể làm tăng AGEs trong cơ thể, ăn nhiều đồ ngọt như đường gây béo phì, tăng áp lực lên các khớp viêm, tăng huyết áp, làm giảm miễn dịch khiến viêm thấp khớp nặng hơn. Do vậy, người bệnh nên kiêng ăn ngọt, bánh kẹo ngọt,…

1.5. Sản phẩm từ sữa

Nhiều người nhầm tưởng sữa tốt cho xương và tốt đối với người viêm khớp nhưng thực tế không phải vậy. Ở sữa có chứa protein tác động xấu tới các mô ở khớp làm khớp viêm đau hơn. Protein cũng khiến hàm lượng axit uric tăng cao không tốt đối với bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

1.6. Rượu và thuốc lá

Bia rượu và thuốc lá là những tác nhân gây nhiều điều phiền toái đối với sức khỏe con người, đặc biệt là làm chứng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn. Rượu và các thức uống có cồn làm tăng khả năng bệnh gout, ảnh hưởng đến các khớp viêm, làm các khớp viêm sưng và đau nhức, thậm chí khiến các vết thương tái phát đối với  người có tiền sử thấp khớp đã ổn định ở hiện tại.

Người bị viêm khớp dạng thấp nên tránh rượu bia và thuốc lá

1.7. Muối và chất bảo quản

Nhiều loại thực phẩm thường được tẩm quá nhiều muối và chất bảo quản nhằm làm cho sản phẩm có hạn sử dụng lâu hơn, điều này có ảnh hưởng tiêu cực tới những người có vấn đề về viêm khớp, khiến cho các khớp viêm nặng hơn.

Nhiều người có thói quen ăn mặn cũng cần sửa đổi để tránh dẫn đến viêm khớp. Nói chung, cần điều chỉnh lượng muối trong đồ ăn, đồ uống hàng ngày, vừa phải và hợp lý, đồng thời đọc kĩ thành phần muối và chất bảo quản trong thực phẩm để cân nhắc trong ăn uống.

1.8. Dầu bắp

Chuyên gia khuyên tránh các loại bắp, bơ sữa vì nó có thể tăng khả năng kích ứng, gây dị ứng ở dưới dạng viêm khớp. Dầu bắp và 1 số loại dầu khác có chứa nhiều axit béo omega-6 gây viêm, thường được dùng để chiên, nướng,… Thay vào đó, bạn có thể dùng các loại omega-3 tốt hơn, có khả năng chống viêm ở dầu cá, dầu ô liu, các loại hạt,…

2. Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu viêm đa khớp dạng thấp kiêng ăn gì để phòng tránh thì người bệnh cũng nên bổ sung thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh.

2.1. Cá

Có một số thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cơn đau do viêm khớp, trong đó có cá béo. Nhiều người thắc mắc cá béo là như thế nào. Thực tế, nó là các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu,… chứa nhiều omega-3 và vitamin D, có tác dụng chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, giảm các cơn đau do viêm khớp khá hiệu quả.

2.2. Tỏi

Tỏi là một bài thuốc dân gian quý, không chỉ chống viêm tốt mà còn làm tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp tránh khỏi nhiều bệnh tật.

2.3. Củ gừng

Giống như tỏi, gừng là một loại gia vị, một bài thuốc dân gian được truyền lại, phòng tránh và chữa được rất nhiều bệnh, làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

2.4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau xanh sẫm thường được khuyên bổ sung vào thực đơn đối với hầu hết các vấn đề về sức khoẻ chứng tỏ tác dụng thần kì của nó. Trong bông cải xanh có chứa sulforaphane giúp ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào mà được nghiên cứu là có liên kết với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bông cải xanh có chứa sulforaphane tốt cho người viêm khớp dạng thấp

2.5. Quả óc chó

Ở quả óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 ngừa viêm khớp rất hiệu quả, hơn nữa nó còn bổ sung các chất có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường trí não.

2.6. Quả mọng

Không chỉ là loại trái cây tốt cho người bị huyết áp cao mà trong quả mọng có rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giàu quercetin và rutin, có lợi cho sức khỏe, kháng viêm tốt, người bệnh viêm đa khớp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

2.7. Rau bina

Đây là một loại rau xanh có lợi cho tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là ngăn chặn viêm khớp hiệu quả.

2.8. Nho

Có thể bạn chưa biết, nho là một loại trái cây có dinh dưỡng đậm đặc, giàu chất chống oxy hóa và chống viêm rất tốt. Trong vỏ nho có chứa resveratrol, ngăn chặn các tế bào viêm khớp dạng thấp. Nho chứa một loại hợp chất thực vật có tác dụng tích cực đối với người thấp khớp.

2.9. Dầu ô liu

Không còn nghi ngờ gì nữa, dầu ô liu giàu omega-3, chất béo có lợi và đặc tính chống viêm. Do đó, dầu ô liu được khuyến khích thay thế các loại dầu mỡ chứa chất béo xấu, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.

2.10. Nước ép quả anh đào

Anh đào nằm trong top các loại thực phẩm giàu chất chống oxy mạnh nhất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo đó, nước ép quả anh đào không những ngon lành và bổ dưỡng. mà còn có tác dụng chống viêm khớp rất tốt. Một nghiên cứu thấy 20 người phụ nữ mắc chứng viêm khớp uống nước ép quả anh đào trong vòng 3 tuần thấy tình trạng bệnh cải thiện tích cực.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người lớn tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Chế độ ăn hợp lý có liên hệ mật thiết đến tình trạng bệnh.

Rate this post
Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7