8 phương pháp giảm đau viêm khớp tự nhiên

Viêm khớp là một nhóm các tình trạng đau đớn và thoái hóa được đánh dấu bởi viêm ở khớp gây ra cứng và đau. Viêm xương khớp, loại viêm khớp phổ biến nhất, trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác và nguyên nhân là do hao mòn qua nhiều năm. Viêm khớp dạng thấp là do hệ thống miễn dịch tấn công các khớp như thể chúng là các mô ngoại lai. Bởi vì điều này, viêm khớp dạng thấp được phân loại là một bệnh tự miễn.

nguoi-tre-bi-viem-khop

Về lâu dài, để điều trị viêm khớp hiệu quả, ta cần thay đổi thái độ sống và lối sống. Các hoạt động thể chất và các bài tập thể dục, chẳng hạn, giúp cải thiện vận động khớp và giảm đau. Thay đổi chế độ ăn uống cũng giúp duy trì trọng lượng lý tưởng và giảm bớt áp lực lên các khớp.

9 phương pháp giảm đau viêm khớp tự nhiên

1. Giảm cân

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến số lượng đau bạn gặp phải do viêm khớp. Trọng lượng tăng thêm gây áp lực lên khớp của bạn – đặc biệt là đầu gối, hông và bàn chân.

Giảm áp lực cho khớp bằng cách giảm cân sẽ cải thiện khả năng vận động, giảm đau và ngăn ngừa tổn thương cho khớp sau này.

2. Tập thể dục nhiều hơn

Có nhiều lợi ích để tập thể dục hơn là chỉ giảm cân. Vận động thường xuyên giúp duy trì sự linh hoạt trong các khớp của bạn. Các bài tập nặng như chạy bộ và đi bộ có thể gây hại. Thay vào đó, hãy thử các bài tập tác động thấp như thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc bơi để uốn cong các khớp mà không gây thêm căng thẳng.

Vận động thường xuyên giúp duy trì sự linh hoạt trong các khớp của bạn
Vận động thường xuyên giúp duy trì sự linh hoạt trong các khớp của bạn

3. Sử dụng liệu pháp nóng lạnh

Phương pháp điều trị nóng và lạnh đơn giản có thể tạo ra một sự khác biệt khi bị đau khớp. Tắm nước ấm, tắm lâu – đặc biệt là vào buổi sáng – giúp giảm cứng khớp. Sử dụng chăn điện hoặc đệm sưởi ấm vào ban đêm để giữ cho khớp của bạn thoải mái.

Điều trị cảm lạnh là tốt nhất để giảm đau khớp, sưng và viêm. Bọc một túi nước đá gel hoặc một túi nước đông lạnh trong một chiếc khăn và đặt nó vào các khớp đau để giảm đau nhanh chóng.

4. Thử châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị y học cổ xưa của dân gian bao gồm chèn kim mỏng vào các điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Điều này được cho là để định tuyến lại năng lượng và khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể bạn. Châm cứu là liệu pháp bổ sung được nghiên cứu nhiều nhất và được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng để điều trị hơn 100 tình trạng khác nhau.

Châm cứu giúp định tuyến lại năng lượng và khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể bạn.
Châm cứu giúp định tuyến lại năng lượng và khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể bạn.

Người ta cho rằng châm cứu có khả năng giảm đau viêm khớp. Nếu bạn muốn khám phá phương pháp điều trị này, hãy chắc chắn tìm một chuyên gia châm cứu được cấp phép và tin cậy.

5. Sử dụng thiền để đối phó với nỗi đau

Các kỹ thuật thiền và thư giãn có thể giúp bạn giảm đau do viêm khớp bằng cách giảm căng thẳng và cho phép bạn đối phó với nó tốt hơn. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực hành thiền chánh niệm rất hữu ích cho một số người bị đau khớp. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc bệnh trầm cảm và viêm khớp có tác dụng nhiều nhất từ ​​thiền định. Khi căng thẳng giảm, viêm và do đó sưng và giảm đau.

6. Bổ sung các axit béo phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn

Mọi người đều cần axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của họ để có sức khỏe tối ưu. Những chất béo này cũng giúp viêm khớp của bạn. Bổ sung dầu cá, có nhiều omega-3, đã được chứng minh là làm giảm cứng khớp và đau.

Một axit béo khác có thể giúp đỡ là axit gamma-linolenic , hoặc GLA. Nó được tìm thấy trong hạt của một số loại cây như hoa anh thảo buổi tối, cây lưu ly, cây gai dầu và cây xạ đen. Bạn cũng có thể mua các loại dầu của hạt giống như một bổ sung. Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng chúng.

7. Thêm bột nghệ vào các món ăn

Củ nghệ, loại gia vị màu vàng phổ biến trong các món ăn Ấn Độ, có chứa một hóa chất gọi là curcumin có thể giúp giảm đau viêm khớp do có đặc tính chống viêm.

Nghệ được thí nghiệm trên chuột cho thấy giảm viêm ở các khớp xương. Cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng chất bổ sung cho con người, nhưng sẽ không hại gì khi thêm loại gia vị thơm ngon này vào bữa tối của bạn.

Nghệ chứa curcumin có thể giúp giảm đau viêm khớp
Nghệ chứa curcumin có thể giúp giảm đau viêm khớp

8. Massage

Theo Tổ chức viêm khớp Hoa Kỳ, việc xoa bóp khớp thường xuyên có thể giúp giảm đau và cứng khớp và cải thiện phạm vi chuyển động của bạn.

Nhớ tìm những chuyên gia trị liệu xoa bóp có kinh nghiệm làm việc với những người bị viêm khớp để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7