Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản tại nhà

Vận động thường xuyên, tập luyện phù hợp là cách tốt nhất để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả. Gập bụng, chống đẩy, plank… đều là những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản mà hiệu quả bất ngờ.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và những biểu hiện cụ thể

Không đơn thuần là những cơn đau nhức thắt lưng, đau xương cùng hay đau lan xuống 2 chân, bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng liệt nửa người nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng đĩa đệm chèn giữa 2 đốt sống cuối cùng trong hệ thống 5 đốt sống của cột sống vùng thắt lưng bị dịch chuyển ra ngoài vị trí ban đầu. Cụ thể, phần nhân nhầy trong đĩa đệm đốt sống bị thoát, tràn ra ngoài. Tùy vào mức độ thoát vị mà các sợi vòng tại đây có thể bị vỡ hoặc không.

Phát hiện và điều trị bệnh muộn hoặc áp dụng sai các bài tập thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng như: tiến triển thành bệnh mãn tính, liệt nửa người, hạn chế chức năng vận động và ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tiềm ẩn nguy cơ gây liệt nửa người nếu không được điều trị kịp thời
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tiềm ẩn nguy cơ gây liệt nửa người nếu không được điều trị kịp thời

Vì vậy, khi phát hiện những biểu hiện đau nhức sau đây, bạn cần thăm khám ngay để xác định tình trạng bệnh cũng như có cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phù hợp:

 • Đau khắp vùng xương sống khu vực thắt lưng
 • Đau lan rộng khắp 2 bên mông
 • Đau mặt trước và sau đùi
 • Khó khăn trong việc đi bộ xa, đau nhức 2 bàn chân
 • Giảm sức mạnh cơ cẳng chân và 2 bàn chân
 • Rối loạn chức năng vận động ở ngón cái và ngón trỏ 2 bàn chân (biểu hiện nặng)
 • Có cảm giác tê bì từ mông, đùi lan xuống 2 chân khi ngồi lâu.

2.Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng như thế nào?

Có thể nói bệnh thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng nó gây nên nhiều hệ lụy mà bạn không ngờ được.

 • Thoát vị đĩa đệm gây đau cục bộ, cơn đau càng tăng khi hoạt động, đi lại lâu, ngồi lâu. Phản ứng co cơ nhu ho, hắt hơi, rặn đại tiện cũng khiến cơn đau tăng dần.
 • Không điều khiển được hành vi tiểu tiện do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu
 • Thậm chí người bệnh còn có thể bị liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân hay rối loạn cảm giác.
 • Mất cảm giác ở bàn chân, ngón chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông.
Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể bị liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân hay rối loạn cảm giác
Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể bị liệt ngoại vi toàn bộ 2 chân hay rối loạn cảm giác

3. Mách bạn cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả bao gồm:

 • Phương pháp giảm đau tại nhà

Bạn hãy tự thư giãn bằng cách tìm một nơi thoải mái để nằm xuống nghỉ ngơi bằng cách đặt gối mềm dưới đầu và đầu gối.

Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, khoảng 2-3 tiếng đồng hồ hãy đi bộ nhẹ nhàng tầm 5-10 phút để giữ cột sống, lưng thẳng và hạn chế được áp lực.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể ngâm nước ấm hay chườm đá lạnh vào vị trí đau góp phần loại bỏ cảm giác đau và mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

 • Các liệu pháp điều trị kết hợp giúp trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả

Trước hết phải kể tới thuốc giảm đau bởi nó có thể làm giảm cơn đau tạm thời nhưng bạn phải hiểu rằng nó không thể điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Do vậy có rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và các bài tập vật lý trị liệu để trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả.

Bên cạnh đó các bệnh nhân cần được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị dứt điểm bệnh.

Nếu bị nặng thì bệnh nhân cần sử dụng tới phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (nắn chỉnh cột sống) sẽ giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động của lưng bằng việc tác động lực trực tiếp, giúp nới lỏng các áp lực trên các mô cơ, từ từ đưa cột sống trở về trạng thái cân bằng.

Bên cạnh việc trị liệu thần kinh cột sống, máy trị liệu DTS thế hệ mới sẽ giúp kéo giãn giảm áp lên cột sống, để bệnh nhân có thể hồi phục chức năng nhanh chóng và hiệu quả dài lâu.

4. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đơn giản tại nhà

4.1. Hiệu quả khi thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng đĩa đệm giữa đốt sống bị di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu, nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài lớp bao xơ bảo vệ và chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Tâm lý chung của người bệnh là điều trị dựa vào thuốc là chủ yếu, không kiên trì và thậm chí có người không tin tưởng vào hiệu quả chữa bệnh của các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể khiến bệnh kéo dài dai dẳng, khó điều trị và phục hồi.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nghiên cứu, thiết kế phù hợp với thể trạng và sự tổn thương xương khớp ở người bệnh và sẽ có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, chuyên gia, hướng dẫn viên để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn đầu, tập luyện vô cùng quan trọng.

Bệnh nhân có thể điều trị bằng cách nghỉ ngơi hợp lý, vận động vừa sức, tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà và kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể từ từ đẩy lùi bệnh một cách hiệu quả.

Tập luyện, vật lý trị liệu cũng là biện pháp khuyến cáo và nhiều khi là bắt buộc để phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Sau thời gian an dưỡng, nghỉ ngơi để vết mổ lành lặn, người bệnh cần tập đi lại, vận động vừa sức để dần dần phục hồi chức năng của đĩa đệm, sụn khớp, cột sống. Các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chuyên biệt không chỉ cải thiện tình trạng lệch đĩa đệm, dần dần khiến chúng thu về vị trí ban đầu mà còn giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

4.2. Nên tập luyện như thế nào khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Trước hết, người bệnh cần được thăm khám cụ thể để đánh giá mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe. Tiếp đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn và đưa ra lời khuyên về bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phù hợp nhất. Bên cạnh các động tác thể dục nhẹ nhàng tốt cho bất cứ ai thì người bệnh cần tập những bài tập chuyên biệt cho từng loại như: bài tập thoát vị đĩa đệm cổ, lưng, bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm…

 • Một số bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: bài tập gập bụng một phần, chống đẩy bằng khuỷu tay, ưỡn lưng tư thế “rắn hổ mang”…
 • Một số môn thể thao nên tham gia: bơi lội, đi bộ, yoga, thể dục dưỡng sinh

Với người bệnh lớn tuổi, nên thường xuyên tập luyện các động tác thể dục dưỡng sinh, vừa tốt cho xương khớp, cải thiện tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, vừa điều hòa khí huyết. Nên tránh những bài tập tạo sức ép lên cột sống dễ gây chấn thương trong khi tập luyện.

Còn với người bệnh trung niên, trẻ tuổi, nên tập trung vào những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ lưng nâng đỡ cột sống, tăng cường sức mạnh cơ bắp. Tập yoga rất tốt cho người bị bệnh này nhưng cần lựa chọn những động tác phù hợp, tránh tập luyện quá sức có thể làm cho tình trạng sức khỏe xấu đi.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng kể trên sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn cả khi được thực hiện đều đặn hàng ngày và áp dụng với những bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ, chớm bệnh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều trị để tránh gặp phải những biến chứng hoặc tai nạn không mong muốn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7