Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 

Theo thống kê thì khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn cột sống thắt lưng, gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, vị trí này rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm. Cùng tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh qua bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

1.1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn nhẹ

Bệnh lý nào người bệnh cũng sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau. Với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn nhẹ sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

Các cơn đau

Cơn đau lúc này thường không biểu hiện quá rõ ràng do đó phần lớn mọi người không phát hiện ra bệnh ở giai đoạn này. Hoặc nếu có cảm nhận cơn đau cũng chỉ nghĩ đơn giản là đau mỏi thông thường một vài hôm sẽ tự khỏi.

Cơn đau ngay tại vị trí thoát vị đĩa đệm
Cơn đau ngay tại vị trí thoát vị đĩa đệm

Đau có thể xuất hiện vào buổi tối khi đi ngủ, buổi sáng sớm sau khi tỉnh dậy, khi vận động mạnh có thể là đau âm ỉ hoặc là nhói lên.

Cứng cột sống

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tiếp theo có thể gặp phải đó là cứng khớp với biểu hiện giống như bị chuột rút. Biểu hiện này xuất hiện chủ yếu khi trời lạnh hay sáng sớm, khi leo cầu thang, vác nặng…

1.2. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giai đoạn chèn ép rễ

Đây là giai đoạn tiếp theo người bệnh sẽ gặp phải nếu không điều trị bệnh từ giai đoạn đầu tiên. Lúc này do nhân nhầy đĩa đệm đã bị thoát ra ngoài khá nhiều nên gây ra sự chèn ép đến các rễ dây thần kinh cũng như tuỷ sống tại vùng thắt lưng. Chính vì thế mà các biểu hiện bệnh sẽ rõ ràng và nghiêm trọng hơn.

Các cơn đau dữ dội

Không đơn thuần là những cơn đau thoáng qua nữa mà một khi cơn đau xuất hiện sẽ kéo dài hơn, mức độ đau nhức dữ dội hơn. Bất kể hành động nào dù khuân vác nặng hay hắt hơi, ho cũng có thể khiến cơn đau nhói lên vô cùng khó chịu.

Các biểu hiện đau theo dây thần kinh

Tuỳ vào dây thần kinh bị chèn ép mà triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể gặp phải sẽ khác nhau. Ví dụ thoát vị chèn ép dây thần kinh toạ, người bệnh sẽ đau từ vùng thắt lưng rồi lan ra sau mông, xuống chân hay thoát vị chèn ép đến chức năng đại tiểu tiện sẽ khiến người bệnh không tự chủ được gây đái dầm dề trở thành cơn “ác mộng”.

Tình trạng tê, buồn rần rần ở vùng thắt lưng

Đây cũng là biểu hiện thường gặp ở người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Cảm giác tê buồn, đau buốt khó chịu vô cùng, bên cạnh đó còn bị ngứa ran dù gãi cũng không hết ngứa.

Cứng khớp, hạn chế vận động

Cứng khớp do thoát vị đĩa đệm cũng xảy ra thường xuyên hơn, điều này ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh. Các động tác cúi xuống, xoay người đều bị hạn chế thậm chí không thể thực hiện được.

2. Biến chứng do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra

Các triệu chứng bệnh trên nếu không sớm nhận biết và tiến hành điều trị rất có thể người bệnh sẽ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như:

Đau dữ dội không có dấu hiệu dừng

Biến chứng so với những cơn đau khác đó là dù có nghỉ ngơi hay tiến hành xoa bóp tình trạng đau nhức cũng không có dấu hiệu giảm. Đau khiến người bệnh mất ngủ không thể chú tâm vào bất cứ công việc gì.

Tê cứng, cơ bắp bị yếu

Tình trạng co cứng tại cột sống thắt lưng kéo dài, người bệnh dường như bị bất động không thể xoay người đến vài tiếng đồng hồ.

Càng lâu cơ, bắp càng bị yếu nhất và bắp chân và bắp đùi khiến người bệnh cảm giác di chuyển khó khăn, đi đứng không vững.

Tình trạng co cứng tại cột sống thắt lưng kéo dài khiến người bệnh đau đớn, khó vận động
Tình trạng co cứng tại cột sống thắt lưng kéo dài khiến người bệnh đau đớn, khó vận động

Bại liệt

Biến chứng nặng nề nhất mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể trải qua đó chính là nằm liệt giường.

Cả các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lẫn biến chứng bệnh là điều mà không ai muốn trải qua. Chính vì thế hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe, ngay khi có dấu hiệu bất thường nào không chủ quan mà hãy khám và chữa trị ngay.

3. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc phải là do những nguyên nhân sau đây:

3.1. Vấn đề lão hoá

Đây là điều hiển nhiên bởi theo quy luật tự nhiên, người già cơ thể đều bị lão hoá từ da, tóc, các cơ quan nội tạng đặc biệt là xương khớp. Lúc này chỉ cần những va chạm nhẹ cũng gây bầm tím thậm chí là rạn nứt, gãy xương tạo điều kiện bệnh thoát vị đĩa đệm nảy sinh.

3.2. Do thói quen vận động

Những người thường xuyên làm việc nặng, vận động không đúng tư thế nhất là tư thế gây áp lực cho vùng thắt lưng như: cúi xuống, ngồi cong gù lưng… Điều này khiến vòng ngoài đĩa đệm dễ bị căng dẫn đến rách khiến nhân nhầy tràn ra ngoài.

3.3. Do chấn thương

Sự tác động trực tiếp với lực mạnh, đột ngột sẽ khiến cột sống thắt lưng bị tổn thương. Hầu hết trường hợp bị chấn thương sau một khoảng thời gian nhất định vùng cột sống thắt lưng mới phát sinh thoát vị.

Chấn thương là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Chấn thương là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

3.4. Do mang thai

Nhiều chị em không ngờ sau mang thai mình lại gặp phải nhiều bệnh lý về xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nguyên nhân là do trong thời gian mang thai cơ thể có nhiều thay đổi kèm theo sự tăng lên của trọng lượng cơ thể, thai càng to càng chèn ép và gây đau mỏi cho vùng cột sống thắt lưng. Nếu không chăm sóc đúng cách chị em có thể bị thoát vị đĩa đệm sau đó.

3.5. Do yếu tố bệnh lý và bẩm sinh

Bệnh lý được các chuyên gia xương khớp chỉ ra là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chính là thoái hoá cột sống. Bởi khi vùng cột sống thắt lưng bị thoái hoá các vòng sợi, đĩa đệm đều suy yếu dễ bị nứt rách từ đó dẫn đến thoát vị.

Bên cạnh đó, các bệnh bẩm sinh như gù vẹo cột sống, gai đôi cột sống cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh.

3.6. Béo phì

Những người béo phì thường dễ mắc bệnh hơn so với người bình thường. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng không phải ngoại lệ. Nguyên nhân là do trọng lượng cơ thể lớn, các cơ quan phải căng ra làm việc đặc biệt là chân và vùng cột sống thắt lưng. Khi đó thắt lưng phải chịu sức ép lớn càng để lâu, càng tác động nhiều nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là rất cao.

4. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để tránh biến chứng xấu

Khi phát hiện nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần chữa cho đúng và tuyệt đối không lặp lại các nguyên nhân đó trong quá trình điều trị.

Không vác nặng để phòng ngừa thoát vị chuyển biến xấu

Không mang vác nặng, không làm việc quá sức

Không làm những hành động gây áp lực cho vùng cột sống thắt lưng.

Tiến hành chữa bệnh thoái hoá cột sống, bệnh cong vẹo cột sống và giảm cân.

Không ngồi trong tư thế gò ép, không ngồi quá lâu một vị trí, không đứng khom lưng, hạn chế đi giày cao gót, đứng thẳng người…

Tập luyện thể dục thể thao đúng phương pháp, theo hướng dẫn của chuyên gia. Tránh tập sai gây phản tác dụng, khiến vùng thoát vị thêm tổn thương nghiêm trọng hơn.

Theo những thống kê được đưa ra thì có đến 80 người trong số 100 người có biểu hiện đau lưng cột sống được chẩn đoán là mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vì vậy ngay từ khi còn trẻ,mọi người hãy tìm hiểu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và tiến hành phòng ngừa để không bị bệnh.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7