Bài tập giúp giảm đau do thoái hóa cột sống cổ gây ra

Việc sử dụng các bài tập tại nhà nhằm hỗ trợ điều trị và giảm đau hiện đang là phương pháp điều trị mang đến các hiệu quả tích cực trên bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm những lưu ý về bài tập này nhé.

1. Dấu hiệu của thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính, với các tổn thương cơ bản nằm ở các thành phần cột sống như đĩa đệm, thân đốt sống và các khớp liên mấu đốt sống. Những vị trí cột sống thường gặp tình trạng thoái hóa nhiều nhất là các vị trí chịu lực nhiều và liên tục như cột sống thắt lưng, cột sống cổ.

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mãn tình về xương khớp thường gặp, nhất là ở người cao tuổi 
Thoái hóa cột sống là bệnh lý mãn tình về xương khớp thường gặp, nhất là ở người cao tuổi

Đau là triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất ở các bệnh nhân mắc bệnh. Đau có tính chất âm ỉ và đau tăng lên khi bệnh nhân tăng vận động. Triệu chứng đau gặp ở bệnh nhân là triệu chứng đau khu trú tại một vùng cố định, không biểu hiện cùng các triệu chứng toàn thân khác như sốt hay thiếu máu.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ được chia thành nhiều giai đoạn. Tùy vào mức độ, tình trạng bệnh mà những biểu hiện cũng khác nhau. Thoái hóa cột sống cổ được phân thành 7 nhóm dấu hiệu từ nhẹ đến nặng từ đó có những phương hướng điều trị hợp lý và kịp thời.

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mãn tình về xương khớp thường gặp, nhất là ở người cao tuổi và những người lao động nặng nhọc. Bệnh thoái hóa cột sống diễn tiến một cách từ từ với các cơn đau âm ỉ tại vùng cột sống, đau tăng lên khi vận động.

Theo y học hiện đại, thoái hóa cột sống là do sự tổn thương tại các thành phần cơ bản của cột sống như đĩa đệm, sụn khớp, thân đốt sống, mỏm gai đốt sống,… Vị trí thường gặp thoái hóa cột sống là cổ và thắt lưng.

Thoái hóa cột sống có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau:

  • Vật lý trị liệu
  • Sử dụng thuốc
  • Phẫu thuật.

2. Tổng hợp các bài tập tại nhà giảm đau do thoái hóa cột sống cổ

2.1. Bài tập đẩy cằm

Là bài tập có hiệu quả tốt trên bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ, có tác dụng kéo giãn các cơ ở vùng trước và sau cổ, nên làm các đốt sống cổ được hạn chế bớt tình trạng bị đè ép liên tục.

Để thực hiện bài tập, bệnh nhân ngồi ngay ngắn ở tư thế thẳng, dùng hai tay trái và phải đan vào nhau, hai ngón cái áp sát song song vào nhau. Bệnh nhân dùng hai ngón tay cái đặt dưới cằm, đẩy cằm từ từ về sau tối đa. Bệnh nhân đếm từ 1 đến 5, sau đó trở về tư thế ban đầu.

Sau đó, bệnh nhân giữ hai tay ôm sau đầu, kéo đầu về trước gập cằm vào ngực, đếm đến năm và trở về tư thế ban đầu. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thực hiện luân phiên hai động tác trên 10 lần mỗi ngày sẽ hiệu quả tích cực.

2.2. Bài tập xoay cổ

Bài tập xoay cổ trên bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ có nhiều tác dụng khác nhau như thư giãn các cơ vùng cổ, giảm cứng cổ, giảm sự chèn ép các dây thần kinh vùng cổ,…

Bài tập xoay cổ giúp giảm sự chèn ép các dây thần kinh vùng cổ
Bài tập xoay cổ giúp giảm sự chèn ép các dây thần kinh vùng cổ

Thực hiện bài tập khá đơn giản, bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ ngồi hoặc đứng để có thể thực hiện được, bệnh nhân nên ngồi hơn là đứng để tránh bị ngã do chóng mặt sau khi luyện tập. Đối với người bình thường cổ chúng ta có thể xoay 360 độ nhưng người bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì chỉ nên xoay một góc 180 độ thật nhẹ nhàng, xoay sang trái sang phải và ngược lại. Tốc độ xoay phải thật chậm rãi và phải dừng lại ngay nếu có dấu hiệu đau mạnh, khi cơn đau qua đi thì có thể tiếp tục xoay nhẹ nhàng.

Bài tập xoay cổ giúp giảm sự chèn ép các dây thần kinh vùng cổ

2.3. Bài tập con lạc đà

Có tác nhiều tác dụng khác nhau như thư giảm đau cổ, vai gáy, kéo giãn các đốt sống và thư giãn các cơ quan nội tạng trong cơ thể, bài tập con lạc đà là một trong các bài tập hữu ích đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thực hiện bài tập bằng cách, quỳ gối trên nền, đứng bằng hai gối, hai bàn tay nắm lấy hai cổ chân, ngửa thẳng cổ lên trên. Giữ tư thế như vậy trong khoảng 30 giây rồi luyện tập động tác khác.

Trên đây là 3 bài tập giúp giảm đau cho người bị thoái hóa cột sống cổ ngay tại nhà một cách hiệu quả. Để có được hiệu quả giảm đau tốt, hãy kiên trì thực hiện đều đặn các động tác trên hằng ngày.

3. Một số lưu ý khi luyện tập các bài tập tại nhà

Luyện tập các bài tập tại nhà đang là xu hướng rất phổ biến khi những bài tập này giúp bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ giảm bớt đau đớn và không để lại tác dụng phụ sau quá trình áp dụng như khi sử dụng các biện pháp giảm đau khác chẳng hạn như dùng thuốc hay phẫu thuật.

Tuy nhiên, khi áp dụng các bài tập tại nhà người bệnh nên lưu ý một số điều sau:

3.1. Có chế độ luyện tập thích hợp

Việc luyện tập các bài tập giúp giảm đau cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ chỉ thực sự khi bệnh nhân có một chế độ luyện tập thích hợp. Khi luyện tập bệnh nhân cần đảm bảo cường độ vừa phải không lạm dụng luyện tập quá nhiều lần để nhanh chóng có hiệu quả vì như vậy sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh và gây đau đớn nhiều hơn.

Đồng thời, cũng nên lựa chọn các động tác mà bản thân có thể thực hiện được, không nên cố gắng tập các động tác quá khó vượt qua sức chịu đựng của bản thân. Điều này rất nguy hiểm bởi cột sống của bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ có thể bị tổn thương nhiều hơn.

Khi luyện tập cần đảm bảo cường độ vừa phải không lạm dụng luyện tập quá nhiều lần để nhanh chóng có hiệu quả
Khi luyện tập cần đảm bảo cường độ vừa phải không lạm dụng luyện tập quá nhiều lần để nhanh chóng có hiệu quả

3.2. Kiên trì luyện tập

Kiên trì luyện tập là điều rất quan trọng khi muốn giảm đau thoái hóa đốt sống cổ bằng các bài tập tại nhà. Hiệu quả giảm đau của các bài tập này không được biểu hiện ngay khi mới bắt đầu luyện tập mà cần phải trải qua một thời gian mới bắt đầu có những hiệu quả mong muốn. Do vậy, người bệnh thoái hóa cột sống cổ cần có sự kiên trì luyện tập đều đặn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7