Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn những thực phẩm nào?
Bệnh gai cột sống kiêng ăn gì là một trong những thắc mắc của bệnh nhân. Người bệnh cần hạn chế thịt đỏ, rượu bia, thắc ăn nhiều chất béo bão hòa…Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này mời bạ đọc tìm hiểu bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Thông tin cần biết về bệnh gai cột sống
Gai cột sống hay còn có tên gọi khác là thoái hóa cột sống. Là các xương mọc chìa ra bên ngoài và ở hai phần bên cột sống. Nguyên nhân chính là do viêm khớp, viêm gân, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hay do các chấn thương lúc làm việc. Các trường hợp mắc bệnh gai cột sống nhiều nhất ở các vị trí cổ và lưng (hay còn gọi là gai cột sống cổ và gai cột sống lưng).
Gai cột sống nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các ảnh hưởng và biến chứng về sau. Khiến bệnh nhân đau nhức ở các vùng: thắt lưng, vai,cổ, tê bì chân tay hoặc nghiêm trọng có thể dẫn đến bại liệt,…
2. Top những thực phẩm thuộc danh sách bệnh gai cột sống kiêng ăn gì
Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, bệnh gai cột sống sẽ có biến chứng nặng hơn nếu không kiêng cữ đúng mức và sử dụng nhiều thực phẩm không lành mạnh. Để hạn chế tình trạng trên, thì sau đây là những thực phẩm mà bệnh nhân không nên sử dụng trong các bữa ăn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chính là một thực phẩm giàu những dưỡng chất, được coi là nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể con người. Nhưng nó được liệt vào danh sách hạn chế của người mắc bệnh gai cột sống. Vì nếu, mắc bệnh xương khớp và gai cột sống thì thịt đỏ sẽ là cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Thành phần chính trong thịt đỏ chứa nhiều photpho. Đây chính là nguyên nhân gây ra các phản ứng viêm sưng khi ăn vào, làm các cơn đau và tình trạng viêm nặng nề hơn từng ngày. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và dễ gây tăng cân. Tạo ra áp lực rất lớn lên cột sống đang bị tổn thương.
Rượu
Rượu chính là tác nhân làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn. Rượu gây ra các vấn đề về xương khớp, trong đó có bệnh gai cột sống. Các cơn đau ngày càng nặng hơn khi bệnh nhân uống nhiều rượu. Ngoài ra, rượu còn làm giảm đi hiệu quả của quá trình điều trị bệnh gai cột sống. Tác dụng với thuốc gây ra các phát sinh và biến chứng nghiêm trọng hơn. Để bảo vệ cho sức khỏe, các bệnh nhân bị gai cột sống nên hạn chế uống nhiều rượu hay các chất có nồng độ cồn cao.
Ngoài rượu và thức uống có cồn, thì cafe hay nước ngọt cũng được khuyên là hạn chế với người gai cột sống.
Ăn giàu chất béo bão hòa
Thức ăn chứa chất béo bão hòa làm các triệu chứng viêm khớp phát triển và tăng cao. Gây ảnh hưởng xấu đến việc khám và điều trị bệnh. Cũng giống như thịt đỏ, chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch gây tăng cân và các bệnh về tiểu đường.
Đây là thực phẩm mà các chuyên gia xương khớp đưa vào nhóm thực phẩm không tốt cho người gai cột sống.
Chất béo bão hòa thường có nhiều trong: thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, thịt xông khói, thịt mỡ,…
Thực phẩm nhiều muối đường
Khi nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối, đường sẽ sản sinh ra rất nhiều tế bào viêm. Chúng sẽ tấn công vào cột sống hình thành viêm xương khớp gây nên gai cột sống và để lại các triệu chứng đau nhức.
Muối và đường là hai gia vị gây nên tình trạng giảm mật độ canxi của xương. Vì vậy, những người ăn nhiều gia vị này thường hay bị thoái hóa xương.
3. Top những thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh gai cột sống
Những thực phẩm sau đây sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy giảm đi những cơn đau nhức. Đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị, làm phát triển của các xương khớp làm giảm đi tình trạng gai cột sống.
Thực phẩm xanh và trái cây
Đây là nhóm thực phẩm không chỉ tốt cho người bị gai cột sống, mà còn với tất cả mọi người. Một bữa ăn lành mạnh thì không thể thiếu rau xanh.
Theo nghiên cứu, rau xanh là thực phẩm được đưa vào danh sách rất tốt cho người bị gai cột sống. Bởi vì trong rau xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp ức chế quá trình viêm nhiễm xương, gân. Từ đó, giảm thiểu được các phản ứng của cơ thể tác động trực tiếp và cột sống làm tổn thương cột sống.
Các loại trái cây như: kiwi, cam quýt, dâu, việt quất,… có rất nhiều hàm lượng vitamin C giúp hỗ trợ cải thiện cấu trúc xương. Còn vitamin K có nhiều trong các loại rau như: rau bina, củ cải, bông cải xanh,… giúp tái tạo sụn, xương khớp và chống oxy hóa cho cơ thể.
Thực phẩm giàu Omega-3
Omega 3 là thực phẩm tốt cho cả người bị gai cột sống, mẹ bầu và cả trẻ nhỏ. Bởi vì là chất béo lành mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các phản ứng viêm. Cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân gai cột sống.
Thực phẩm giàu vitamin D và canxi
Việc bổ sung một lượng canxi vừa đủ, sẽ khiến cho việc điều trị gai cột sống của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn. Canxi là thành phần giúp cho xương chắc khỏe và tái tạo lại cấu trúc của xương, rất tốt cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ đang phát triển. Canxi thường được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm: rau xanh, đậu hủ, hạnh nhân, sữa, trứng,…
Các loại thảo mộc
Một số loại gia vị thảo mộc như tỏi, gừng, hay nghệ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các phản ứng viêm. Thảo mộc có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ cột sống đang bị tổn thương. Còn tham gia quá trình chống oxy hóa thông qua các thành phần trong thảo mộc. Ngoài ra giúp hỗ trợ chăm sóc xương khớp tốt hơn. Và được các bác sĩ khuyên dùng cho các bệnh nhân gai cột sống hay những vấn đề liên quan về xương khớp.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt