Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không dễ chữa trị do đặc trưng của bệnh gắn liền với quá trình thoái hóa tự nhiên. Bởi vậy cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần thực hiện một cách toàn diện, đầy đủ và khoa học mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc Tây y

Trong tất cả các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thuốc Tây là giải pháp được ưu tiên áp dụng trong điều trị. Bởi đây là giải pháp mang tính cấp cứu và đem lại hiệu quả nhanh tức thì với mục đích giảm bớt các triệu chứng đặc trưng và khó chịu nhất mà bệnh gây ra.

Tây Y chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Tây Y chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Theo đó, thuốc được dùng cơ bản mang lại hiệu quả giảm đau và kháng viêm, cụ thể như sau:

1.1. Thuốc giảm đau

Giảm đau là mục tiêu hàng đầu khi điều trị thoát vị đĩa đệm, đặc biệt trong giai đoạn cấp. Đây là yêu cầu cần thiết giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau nhanh chóng để có thể duy trì được các sinh hoạt bình thường.

Nhóm thuốc giảm đau cơ bản trước tiên là thuốc giảm đau thông thường như paracetamol. Thuốc này giúp làm tăng ngưỡng chịu đựng cơn đau cho bệnh nhân tốt hơn. Thuốc đặc biệt phù hợp với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm kết hợp với chấn thương khớp.

Nhóm thuốc neurontin giảm đau thần kinh do thoát vị đĩa đệm gây ra. Đây là loại thuốc nổi tiếng trong việc chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thuốc tập trung tác động tới việc giảm đau cho các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép rễ thần kinh gây đau. Đây cũng là loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được cho là an toàn nhất trong số các thuốc cùng loại.

1.2. Thuốc kháng viêm

Thoát vị đĩa đệm thường đi kèm với triệu chứng viêm, vì thế thuốc kháng viêm là nhóm không thể thiếu khi điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây. Với nhóm này, bạn có thể được dùng các loại thuốc sau:

  • Thuốc diclofenac: Nó là một dạng muối natri, là dẫn chất của acid phenylacetic, có tác dụng ức chế mạnh hoạt tính của cyclooxygenase nên cho hiệu quả giảm đau nhanh và kháng viêm vô cùng hiệu quả.
  • Thuốc meloxicam 7.5: Đây cũng là loại thuốc kháng viêm có kết hợp giảm đau hữu hiệu, được chỉ định phổ biến trong điều trị thoát vị đĩa đệm.
  • Thuốc methylprednisolon: Thuốc có tác dụng chống viêm đồng thời chống dị ứng và ức chế miễn dịch hữu hiệu. Thuốc có hai dạng uống và tiêm trực tiếp qua da.

1.3. Thuốc tiêm ngoài màng cứng

Loại thuốc trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng này rất nổi tiếng, được dùng cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây đau dây thần kinh tọa, và đặc trị với thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Thuốc chỉ định cho bệnh nhân đã bước sang giai đoạn 3 của bệnh thoát vị đĩa đệm.

1.4. Thuốc bổ thần kinh

Đó là nhóm thuốc vitamin nhóm B như B1, B12 giúp tăng cường dinh dưỡng thiết yếu cho sụn khớp, tái phục hồi chức năng của hệ thống sụn khớp nên có thể hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

2. Cách chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trị liệu vật lý là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng chính và đang ngày càng được đánh giá đúng tác dụng của nó không thua kém bất cứ biện pháp nào, thậm chí có thể đem lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

Với trị liệu vật lý, bệnh nhân có thể được áp dụng một trong các hướng sau đây:

2.1. Nhiệt trị liệu

Là cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng sử dụng nhiệt nóng dưới dạng tinh khiết, không độc tác động trực tiếp lên vùng thắt lưng bị thoát vị đĩa đệm. Nhiệt này không gây bỏng rát mà có tác dụng làm ấm nóng vùng cơ thắt lưng, giúp giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu ở đây. Nhờ vậy, sau áp dụng bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thuyên giảm đáng kể của triệu chứng đau và có tác dụng phục hồi lại vị trí của đĩa đệm tốt hơn.

2.2. Điện trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng xung điện phù hợp, tác động lên vùng thắt lưng, làm tăng sự tuần hoàn máu, giãn cơ tác dụng tương tự như nhiệt trị liệu.

2.3. Hồng ngoại

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng này sử dụng sóng hồng ngoại chiếu trực tiếp lên vùng thắt lưng eo. Sức nóng của hồng ngoại xuyên qua da sẽ giúp giảm đau rất tốt cho vùng thắt lưng, làm giảm tình trạng co cứng cơ xung quanh vùng đĩa đệm bị thoát vị, giúp kéo giãn đốt sống lưng tạo điều kiện cho nhân đĩa đệm co về vị trí cũ tốt hơn.

2.4. Massage, bấm huyệt

Cách này mang tính hỗ trợ là chủ yếu và chỉ có thể đạt được tác dụng với những trường hợp bị thoát vị và còn ở mức độ nhẹ.

2.5. Kéo giãn cột sống

Phương pháp này tạo ra tác động cơ học lên vùng thắt lưng với sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị kéo giãn kỹ thuật số. Thiết bị sẽ tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm để giải nén giúp phần nhân nhầy có thể dịch chuyển hướng tâm và trở về vị trí ban đầu.

2.6. Các bài tập vận động

Những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm nhẹ nếu áp dụng đúng các bài tập và tuân thủ thực hiện sẽ có thể tạo ra hiệu quả vô cùng tốt. Trọng tâm của các bài tập này luôn hướng tới việc tác động kéo giãn vùng cột sống lưng, vận động nhịp nhàng vùng eo, lưng để chúng trở lên linh hoạt hơn, hỗ trợ nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển về vị trí cũ tốt hơn.

3. Chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp điều trị mang tính quyết liệt nhất và cũng là biện pháp duy nhất có sự xâm lấn nhất định. Bệnh nhân cần trải qua một ca phẫu thuật để loại bỏ phần nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài.

Biện pháp chỉ áp dụng với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng mà các biện pháp điều trị khác không đem lại hiệu quả cao hoặc không đem lại bất cứ sự chuyển biến nào của các triệu chứng, đặc biệt là cảm giác đau.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền có quan điểm riêng về bệnh thoát vị đĩa đệm nên cũng có những biện pháp điều trị rất đặc biệt. Đôi khi cách trị bệnh chỉ xuất phát từ những thảo dược tự nhiên và rất quen thuộc, tương như không có giá trị gì.

4.1. Lá lốt

Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng
Lá lốt chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đây là loại lá nổi tiếng trong việc tạo ra hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm cũng như các vấn đề về xương khớp.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần uống nước lá lốt tươi mỗi ngày cũng có thể đạt được hiệu quả giảm đáng kể các triệu chứng đau đớn.

4.2. Xương rồng

Ít ai ngờ rằng cây xương rồng lại có thể tạo ra được hiệu quả tốt như vậy với bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi dùng, bạn chỉ cần giã xương rồng cùng với chút muối tinh và hơ nóng để đắp lên vị trí lưng bị thoát vị đĩa đệm. Cơn đau sẽ nhanh chóng được xoa dịu đáng kể.

Mỗi cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang lại cho người bệnh công dụng riêng và ở mức độ nhất định. Tùy thuộc vào cấp độ thoát vị đĩa đệm ở từng người và sự phù hợp cũng như điều kiện của từng người mà có quyết định khác nhau. Tốt nhất nên xin tư vấn của bác sĩ sau khi đã trải qua thăm khám kỹ lưỡng.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7