Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm giúp tăng khả năng hồi phục và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là việc cần thiết và nên làm đối với người bệnh. Nếu bạn không muốn có những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Cùng tìm hiểu thông tin về điều trị thoát vị đĩa đệm qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

2. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

2.1. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Sử dụng các bài thuốc nam để chữa trị thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm là sự kết hợp tinh tế của các loại thuốc nam có công dụng hữu hiệu hơn bao giờ hết.

Bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Với bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu này bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 nắm ngải cứu to (chọn lá già có màu xanh đậm) + muối + mật ong nguyên chất
 • Bước 2: Ngải cứu lấy cả thân rửa sạch, cho vào cối giã cùng với ít muối
 • Bước 3: Cho hỗn hợp ngải cứu giã lên chảo sạch, xao nóng lên. Đổ ngải cứu vào miếng vải sạch và chườm lên vùng thoát vị bị đau. Đây là bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.
 • Bước 4: Sử dụng ngải cứu giã nát trộn với mật ong nguyên chất và lọc lấy nước cốt của hỗn hợp này rồi uống liên tục sẽ cải thiện các triệu chứng đau nhức chân tay, vai gáy.

Bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cây cỏ xước

Cây cỏ xước có tác dụng tốt, là bài thuốc nam chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cực hữu ích cho người bệnh. Bằng cách kết hợp ý dĩ, rễ cỏ xước, đỗ trọng và lá lốt cho vào nồi và sắc với nước. Chia uống 2 lần/1 ngày. Chỉ sau 2 tuần sẽ thấy đây là bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cực tốt.

Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thắt lưng bằng hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có chứa chất papain có công dụng giảm thiểu các cơn đau do thoát bị đĩa đệm. Sử dụng quả đu đủ vừa chín tới chọn lấy hạt giã nát và sau đó đắp lên vùng thoát vị.

Cách 2 là sử dụng đu đủ xanh, cắt cuống cho gừng tươi và rượu trắng vào ruột đu đủ. Đậy cuống lên và nướng lên trên bếp than đến khi đu đủ mềm. Cho vải quấn đu đủ và bóp nát, đắp hỗn hợp lên vùng thoát vị như trên. Đây là cách đắp thuốc chữa thoát vị đĩa đệm giúp giảm đau rõ rệt.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đu đủ được nhiều người sử dụng
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đu đủ được nhiều người sử dụng

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng cây chìa vôi

Thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sự kết hợp của cây chìa vôi với tầm gửi, lá lốt, cỏ ngươi, cỏ xước, dền gai. Cho các loại thuốc này vào nồi và sắc lên. Uống thay cho nước lọc bình thường.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng bằng chuối hột

Bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm bằng cây chuối hột có tác dụng giải độc và ức chế cơn đau do bệnh gây ra. Vì trong chuối hột có các thành phần: saponin, coumarin, flavonoid, uronic,… Sử dụng bằng cách uống nước tiết ra từ thân cây chuối hột sẽ đem lại công dụng giảm đau.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm với mướp hương

Mướp hương là cách điều trị thoát vị đĩa đệm hữu hiệu. Nó được biết đến như thần dược giúp giảm bớt các cơn đau do thoát vị và viêm đa khớp. Cách dùng như sau: Lấy 5-7 lá mướp hương rửa sạch và đem giã với muối hột. Đắp hỗn hợp này lên vùng bị thoát vị là cách chữa tốt nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Sử dụng nguyên liệu là 2 – 3 nhánh xương rồng và nắm muối hột. Nhổ sạch gai trên xương rồng. Cho muối vào túi để đập dập. Cho hỗn hợp xương rồng muối hơ nóng và cho vào lớp vải mỏng đắp lên vùng cột sống sẽ thấy hiệu quả.

2.2. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng đông y là cách trị bệnh vô cùng hiệu quả. Hiện nay, các phương pháp điều trị bằng đông y đó là:

Bấm huyệt

Bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và một cách làm hiệu quả. Bằng việc xoa bóp, tác động trực tiếp lên da thịt. Giúp giãn cơ, giảm đau, hạn chế các quá trình thoái hóa xương khớp. Bên cạnh đó, còn có tác dụng phục hồi các chức năng vận động, tăng tuần hoàn tại chỗ và giải phóng chèn ép rễ thần kinh.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp với những bệnh nhân mới phát bệnh, hoặc bị lâu nhưng ở cấp độ nhẹ. Bệnh nhân vẫn còn khỏe mạnh và chịu được tác động. Thoát vị lệch bên hoặc thoát vị loại 1,2,3 theo phân loại Wood. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyết cần lựa chọn những bệnh viện hoặc phòng khám, trung tâm có chuyên môn, kỹ thuật cao để thực hiện.

Châm cứu

Bên cạnh phương pháp xoa bóp bấm huyệt thì châm cứu là cách chữa thoát vị đĩa đệm an toàn. Bằng cách sử dụng các mũi kim trực tiếp để tác động lên phần đau nhức ở cột sống và vùng lân cận. Cách này giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm các triệu chứng sưng đau ở người bị thoát vị đĩa đệm.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm và cách điều trị bằng cấy chỉ

Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp khá mới mà nhiều người chưa biết tới. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách này phù hợp với những người bệnh nhẹ, kết hợp với tập yoga sẽ cho kết quả bệnh tiến triển tốt. Ưu điểm của phương pháp này đó là:

 • Không đau đớn, không có biến chứng như phẫu thuật
 • Phương pháp có thể áp dụng cho nhiều đối tượng
 • Cấy chỉ giúp giảm đau hiệu quả

2.3. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Không điều trị thoát vị đĩa đệm khiến bạn ngày một đau đớn, mất khả năng vận động về lâu dài. Sử dụng cách điều trị thoát vị bằng vật lý trị liệu được các bác sĩ khuyên cho bệnh nhân. Công dụng vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm đó là:

 • Giúp giảm đau đớn
 • Vật lý trị liệu giảm áp lực lên các dây thần kinh
 • Vật lý trị liệu giúp tăng cơ
 • Tăng lưu lượng máu chứa oxy, nước và các loại chất dinh dưỡng đến với cột sống.
 • Vật lý trị liệu giúp bạn khỏe mạnh và vận động dễ dàng hơn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là cách làm hiệu quả. Nên kết hợp với các phương pháp khác để đạt kết quả chữa bệnh tối đa.

2.4. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Laser

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng Laser phù hợp với người bệnh ở thể không quá nặng. Đã trải qua quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm nội khoa, vật lý trị liệu nhưng không hiệu quả. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Laser chống chỉ định cho một số trường hợp. Ngoài ra. quy trình thực hiện cần trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có tay nghề cao.

2.5. Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có các công dụng sau:

 • Thúc đẩy sự co rút và tái định cư vị trí đĩa đệm
 • Tạo áp suất thấp. Giúp thu hút các chất dinh dưỡng vào đĩa đệm.
 • Tạo môi trường cho phục hồi bao xơ
 • Giảm áp lực lên các đĩa đệm giúp giảm đau
 • Tăng khả năng tuần hoàn máu

Phương pháp kéo giãn này cần có máy móc hiện đại. Bên cạnh đó có chống chỉ định cho một số trường hợp.

2.6. Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm

Thuốc trị đặc trị thoát vị đĩa đệm có nhiều loại. Dựa vào từng đặc tính của từng nhóm thuốc, cơ địa cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn cho họ những loại thuốc phù hợp:

 • Nhóm thuốc giảm đau chữa thoát vị đĩa đệm như: Aspirin, Paracetamol và một số NSAID.
 • Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc chống viêm không steroid
 • Thuốc nhóm thần kinh với một số loại vitamin nhóm B thường dùng để chữa bệnh là B1, B6 và B12.
 • Thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng tiêm ngoài màng cứng.

Trên đây là thông tin về cách điều trị thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để đẩy lùi căn bệnh này.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7