Nguyên nhân và triệu chứng

Đau lưng là triệu chứng liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau,trong đó phải kể đến là các bệnh về cột sống, cụ thể là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế ở người bệnh.
Trong nhóm các vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống, thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến thường gặp nhất với nhiều di chứng nguy hiểm có thể gây tàn phế cho người bệnh
 
Nguyên nhân gây thoái vị đĩa đệm cột sống lưng
Ngoài các lý do khách quan như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thì yếu tố bẩm sinh, tuổi tác và thói quen sinh hoạt là những nhóm nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen sinh hoạt: Thói quen sinh hoạt hàng ngày như tư thế ngồi không đúng gây cong vẹo cột sống, sai tư thế trong lao động khi bê vác vật nặng, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp, ngồi nhiều.…
Yếu tố bẩm sinh di truyền: Yếu tố bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Yếu tố tuổi tác: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ở độ tuổi 30 trở đi bắt đầu phải đối mặt với hàng loạt những thoái hóa, trong đó có thoái hóa cột sống, đĩa đệm không còn mềm mại, thậm chí có thể bị khô, rạn nứt và dễ rách nếu có một sự tác động mạnh lên cột sống.
Triệu chứng điển hình
Thoát vị đĩa đệm cột sống thường gặp ở người có độ tuổi từ 30 trở đi, xuất hiện các triệu chứng ở nhiều vị trí của cột sống như cổ vai, thắt lưng hông…
Triệu chứng đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau tê chân, đùi, đau thần kinh tọa, chân tê bì, đi lại vận động khó khăn, thậm chí teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân, …
 
Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng
Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, làm hạn chế khả năng vận động, bệnh nhân rất khó để thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Phương pháp điều trị
 
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là bệnh phổ biến, tùy thuộc vào mức độ và triệu
Thông thường thì nếu bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn dùng thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp. Nghỉ ngơi tại giường trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy bớt đau hơn nhưng cũng cần chú ý không nên nằm quá lâu.
Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn.
Chỉ định phẫu thuật khi: điều trị nội khoa thất bại sau 3 – 6 tuần; liệt rễ thần kinh cấp tính, bệnh nhân đau quá mức không đáp ứng với thuốc giảm đau; thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ và dây chằng dọc sau, thoát vị di trú. Ngoài ra,còn có một trường hợp đặc biệt cần can thiệp mổ cấp cứu.
Chăm sóc và đi lại sau mổ Trong thời gian nằm viện:
Từ ngày thứ 3 có thể đứng dậy với sự trợ giúp của y tá và sự hướng dẫn của nhân viên vật lý trị liệu.
– Để đứng lên: trong khi đang ở tư thế nằm, co chân lại, xoay nghiêng sang một bên, chân rời khỏi thành giường, đồng thời dùng tay đẩy người lên, rồi đứng thẳng lên.
– Để nằm xuống: làm ngược lại với tư thế đứng lên.
Trong 4 ngày đầu nên tránh ngồi lâu, tuy nhiên có thể ngồi khi thay đổi tư thế và đi vệ sinh.
Phải đi lại đều đặn. Không ở trên giường suốt ngày, như đi dạo, ra khỏi phòng, nếu có thể. Thử đi lên hay xuống cầu thang, nếu không có điều kiện tập phục hồi chức năng, thì chú ý một vài lời khuyên sau: như không nên gắng sức, cần phải tránh vận động mạnh làm xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi hay đau.
Trong thời gian dưỡng bệnh tại nhà:
Phải nghỉ làm việc trong vòng 2 – 3 tuần. Như vậy phải chuẩn bị làm việc trở lại sau giai đoạn này. cũng như vậy trong thời gian dưỡng bệnh không nên chỉ ở trên giường hay không làm gì cả. nếu cần có thể xin lời khuyên của bác sĩ vật lý trị liệu.
Trong thời gian chờ đợi nên biết rằng:
Cần phải đi lại đều đặn.
Cần phải ngồi dậy đều đặn. đầu tiên để ăn uống, rồi càng ngày càng tăng.
Hoạt động cũng sẽ phải tăng dần dần. Không quá thận trọng, không mang vác nặng, không làm những cử động với biện độ lớn của lưng. dần dần những vận động hàng ngày trở lại như đi lại, bơi, nấu ăn, nội trợ, lái ô tô từ sau một vài tuần.
Tuy nhiên những hoạt động thể lực nên tránh như: thể thao trong vòng 3 tháng, đẩy máy hút bụi tránh trong vòng 1 tháng, đi xe ô tô đường dài trong vòng 2 tháng…
Vấn đề quan trọng là để điều trị tốt nhất không nên không hoạt động.
Lời khuyên của thầy thuốc
Để không bị yếu cột sống thắt lưng và làm việc tốt hơn trong những điều kiện tốt nhất không nên ngừng hoạt động mà ngược lại cần nên hoạt động.
Sau khi mổ, bệnh nhân phải hoạt động trở lại như trước. Những lời khuyên trên nhằm mục đích tránh phải mổ lại.
Để nhặt một vật:
– Có nhiều cách: nếu vật nặng thì co chân và tiến đến gần vật đó quỳ xuống, còn vật nhẹ thì sử dụng phương pháp thăng bằng.
– Đối với công việc nội trợ: tránh xoay, vặn người, không được cong người ra phía trước. Nên dùng máy hút bụi dạng trượt, chổi cán dài, sử dụng bồn rửa hơn là trong một xô nước nặng.
– Sắp xếp thu dọn giường chiếu phải sử dụng chân, giữ cho lưng thẳng.
– Lái ô tô: tiến đến ghế vô lăng, dựng ghế lên, nhưng trong ô tô không có vị trí ngồi lý tưởng, mà tùy thuộc vào bệnh nhân và hình thái của bệnh nhân. Chú ý khi chất hàng vào thùng xe, người luôn ở phía sau khe, đảm bảo lưng thẳng.
– Tránh đi giày quá cao gót vì làm người quá ưỡn và mất vững, nên đi giày gót dưới 4 – 5cm.
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 60 viên (525.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
  • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:874/2017/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7