Bệnh viêm đa khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp phổ biến trong những năm gần đây. Số liệu thống kê cho thấy, ở Việt Nam mỗi năm cứ 1 triệu dân từ 15 tuổi trở lên thì có đến 750 – 800 người mắc bệnh này (chiếm 0.5% dân số). Đáng chú ý bệnh chủ yếu xảy ra ở nữ giới và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống. Cùng tìm hiểu thông tin về viêm đa khớp dạng thấp qua bài viết dưới đây.

1. Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

1.1. Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh lý đặc hiệu thường gặp, đây là tình trạng sưng đau ở một hoặc nhiều khớp xương dẫn đến viêm nhiễm, gây tổn thương màng hoạt dịch.

Viêm đa khớp nếu không điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm đa khớp nếu không điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

1.2. Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp hiện nay chưa xác định được nguyên nhân chính xác nhưng dựa vào những biểu hiện, đặc tính của bệnh thì bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh do một số nguyên nhân sau:

 • Virus, vi khuẩn, dị nguyên là nguyên nhân viêm đa khớp
 • Bệnh viêm đa khớp do lão hóa.
 • Một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp là do yếu tố cơ địa do đến 80% người bị viêm khớp dạng thấp là nữ.
 • Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh vì khảo sát cho thấy 60 – 70% người cùng huyết thống đều có nguy cơ bị bệnh.
 • Bệnh viêm đa khớp còn do môi trường sống ẩm thấp.
 • Chấn thương cũng là nguyên nhân bị viêm đa khớp dạng thấp.

2. Triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Dưới đây là một số dấu hiệu của viêm đa khớp dạng thấp thường gặp:

 • Đau cứng ở một hay nhiều khớp xương, đặc biệt là đau khi người bệnh cử động. Cơn đau dữ dội hơn về đêm và buổi sáng.
 • Cơn đau mang tính chất đối xứng như hai khớp ngón cái, hai đầu gối,..
 • Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém, suy nhược
 • Người bệnh có thể bị sốt nhẹ
 • Hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật
 • Nổi hạt dưới da
 • Gân, cơ teo, da khô

3. Điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Nguyên tắc điều trị viêm đa khớp dạng thấp là cần kiên trì và kết hợp chặt chẽ giữa điều trị nội khoa (dùng thuốc) với tập vật lý trị liệu để phục hồi. Thời gian điều trị bệnh cần chia thành từng giai đoạn nhỏ là nội trú, ngoại trú và điều dưỡng. Hiện nay có các phương pháp điều trị sau:

3.1. Dùng thuốc Tây

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh viêm đa khớp mà sử dụng những loại thuốc khác nhau. Đó là những loại thuốc như:

 • Giai đoạn I: Là khi số lượng khớp bị viêm chưa lan rộng thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau như Chloroquine (0,2 – 0,4g/24h), Aspirin (1 – 2g/24h); thuốc giãn cơ như Tolperisone, Eperisone HCL, Mephenesin; hoặc thuốc tiêm Hydrocortison Acetat.
 • Giai đoạn II: Là khi số lượng khớp bị viêm đã nhiều lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc chống viêm Non – steroid; Tilcotil 10mg ; hay Corticoid liều 40mg Prednisolon.
 • Giai đoạn III: Là khi bệnh nặng khiến khả năng vận động bị mất dần. Lúc này người bệnh cần dùng Corticoid liều cao hay thuốc tiêm tĩnh mạch; tiêm muối vàng như Penicillamin 300mg; các loại thuốc ức chế miễn dịch như Methotrexat, Endoxan; hoặc tiêm huyết tương.
Thuốc tây trị viêm đa khớp dạng thấp
Thuốc tây trị viêm đa khớp dạng thấp

3.2. Thuốc Nam chữa viêm đa khớp dạng thấp

Ngoài thuốc Tây y Có rất nhiều bài chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam mang đến hiệu quả cao. Dưới đây là một số bài thuốc được áp dụng nhiều nhất và mang đến hiệu quả cao nhất.

Bài chữa viêm đa khớp bằng thuốc Nam thứ nhất

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 13gr, Đương quy 12gr, Phụ tử 5gr, Xuyên ô đầu, Nhũ Hương, Thảo ô, Đào nhân, Tầm cốt phong, Mộc dược, Uy linh tiên (mỗi loại 10gr).

Thực hiện: Cho các vị thuốc vào ấm với 2 – 3 bát nước. Sắc nước uống đến khi chỉ còn khoảng 1 bát, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam thứ hai

Nguyên liệu: Ngải cứu, gừng, hành cả rễ

Thực hiện: Gừng, hành, ngải cứu rửa sạch, giã nát sau đó cho vào chảo đảo đều. Cho thêm ít rượu trắng vào đảo đến khi nóng. Sau đó, cho bọc hỗn hợp vào tấm vải sạch rồi đắp lên chỗ đau. Áp dụng hàng ngày và thực hiện trong 5 – 6 ngày là các triệu chứng đau nhức do viêm đa khớp gây ra sẽ hết.

Bài chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam thứ ba

Chuẩn bị: Hành củ 300gr, giấm 1 chén

Thực hiện: Hành củ bóc vỏ, giã nát cho vào nồi đun sôi cùng với giấm. Sau đó, lấy miếng vải sạch bọc hành vào và chườm lên chỗ đau đến khi hành nguội. Áp dụng khoảng 1 tuần là bệnh sẽ khỏi.

Bài thuốc chữa viêm đa khớp bằng thuốc Nam thứ tư

Chuẩn bị: quả ké đầu ngựa 250gr

Thực hiện: Kế đầu ngựa giã nát sau đó phơi khô. Mỗi ngày lấy khoảng 10gr cho vào sắc nước uống. Uống khi đói và kiêng thịt lợn khi dùng.

Bài thuốc từ dây đau xương

Chuẩn bị: Dây đau xương 20gr

Thực hiện: Dây đau xương thái nhỏ, rửa sạch sau đó đem sao vàng. Mỗi ngày lấy 15 – 20 gr đem sắc nước uống.

Trên đây là những bài thuốc chữa viêm đa khớp bằng thuốc Nam, tuy nhiên, những bài thuốc này chỉ có hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn mới bắt đầu. Nếu áp dụng không thấy tác dụng thì hãy chuyển sang biện pháp chữa bệnh khác.

3.3. Áp dụng vật lý trị liệu chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Ngoài việc dùng thuốc thì bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh tập song song với các bài vật lý trị liệu. Các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp xương khớp linh hoạt hơn và phục hồi chức năng nhanh hơn.

3.4. Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là phương pháp được nhiều người đón nhận
Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là phương pháp được nhiều người đón nhận

Áp dụng diện chẩn chữa viêm đa khớp dạng thấp là cần xác định chính xác các đồ hình, huyệt vị trên cơ thể, hoàn toàn không dựa vào kinh mạch có sẵn của Đông y hay phản xạ thần kinh của Y học hiện đại. Phương pháp chữa bệnh này gồm 2 thuyết chính như sau:

 • Chữa viêm đa khớp bằng diện chẩn theo cơ chế tác dụng: Cơ chế tác dụng là cơ chế tự điều khiển 1 số dạng năng lượng trong cơ thể. Với cơ chế này, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh qua các dấu hiệu bất thường trên vùng da mặt của bệnh nhân. Trên thực tế, cách chẩn đoán này được phát triển từ biện pháp “vọng văn vấn thiết” của nền y học cổ truyền. Ưu điểm chính của cơ chế này là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Y học hiện đại và và y học cổ truyền giúp thầy thuốc phát hiện các bất ổn đang hoặc sẽ xảy ra 1 cách ở các bộ phận trong cơ thể một cách nhanh chóng và chính xác. Từ đó, nó sẽ đưa lại kết quả điều trị khả quan hơn.
 • Chữa viêm đa khớp theo đồ hình và sinh huyệt: Với cơ chế này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ riêng để đo các huyệt liên quan và có khả năng trị bệnh. Cách chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn này, đầu tiên bác sĩ sẽ dùng kim châm tác động từ 2 – 3mm vào huyệt A thị, huyệt Kiên tỉnh và huyệt Hợp cốc để điều trị cơn đau ở trên. Hoặc bác sĩ cũng có thể tác động vào huyệt A thị, huyệt Ủy trung, huyệt Tâm âm giao để điều trị cơn đau dưới.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Hy vọng với những thông tin này đã giúp cho bạn có cái nhìn rõ nét hơn về bệnh từ đó có cách phòng tránh, điều trị hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7