Những bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Bệnh này gây khó khăn, đau đớn cho người bệnh trong quá trình làm việc và sinh hoạt. Vậy có cách nào để trị gai cột sống không?

1. Một số hiểu biết về gai cột sống

Gai cột sống xuất hiện do các khớp sụn bị thoái hóa, phần khớp sụn chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể, hoặc mang vác nhiều vật nặng trong một thời gian dài
Gai cột sống xuất hiện do các khớp sụn bị thoái hóa, phần khớp sụn chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể, hoặc mang vác nhiều vật nặng trong một thời gian dài

Gai cột sống được biết đến là căn bệnh của thoái hóa cột sống. Bệnh này xuất hiện do các khớp sụn bị thoái hóa, phần khớp sụn chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể, hoặc mang vác nhiều vật nặng trong một thời gian dài. Bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi từ 35 trở lên.

2. Một số bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả

Gai cột sống là một bệnh lý thường gặp, tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng người bệnh chủ quan có thể bị tàn phế. Vậy làm thế nào để có thể tìm được bài thuốc chữa bệnh vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, có thể chữa được tại nhà. Đây là vấn đề mà rất nhiều người mắc phải bệnh lý này đang quan tâm. Sau đây là một số phương pháp, bài thuốc trị gai cột sống :

Bài thuốc số 1

Để thực hiện bài thuốc này chúng ta cần sử dụng những nguyên liệu sau:

 • 30 gram bạch dược
 • 12 gram mộc qua, uy linh tiên
 • 1 gram cao thảo
 • 12 gram cát căn và đỗ trọng
 • 15 gram kê huyết đằng

Cách làm: cho các vị thuốc vào ấm, niêu đất hoặc ấm điện chuyên dùng để sắc (nấu) thuốc. Sau đó, đổ thêm 3 bát nước vào cùng. Đun sôi thì giảm lửa, đun cho đến khi cô lại, chỉ còn lại một chén thì để nguội và uống. Lần uống tiếp theo thì ta đổ thêm 3 bát nước vào ấm thuốc đã đun đó, đun sao cho còn lại 1 bát để uống. Ngày uống từ 3- 4 lần. Đun ấm thuốc lên tối đa ba lần, được 3 bát thuốc, dùng trong ngày. Bài thuốc Đông y này bạn sử dụng theo liệu trình 10 ngày/ liệu trình. Khoảng cách giữa các liệu trình từ 5- 7 ngày. Đây là bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả.

Bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông y
Bài thuốc trị gai cột sống bằng Đông y

Bài thuốc số 2

Các nguyên liệu cho bài thuốc số 2 gồm:

 • 9 gram tần giao, kỳ xà
 • 9 gram chế phụ tử, xích thược
 • 9 gram đương quy, quế chi
 • 50 gram sinh địa
 • 30 gram tần sa
 • 15 gram uy linh tiên

Cách làm: cho tất cả các vị thuốc vào ấm chuyên sắc thuốc, cho thêm nước, đun sôi, gạn ra uống hàng ngày.

Bài thuốc này giúp người bệnh trừ thấp hóa, ứ khứ phong chỉ thống.

Bài thuốc thứ 3

Nguyên liệu của bài thuốc này gồm:

 • 8 gram đào nhân, hoa hồng
 • 12 gram quế chi, độc hoạt
 • 12 gram đương quy, phòng phong
 • 12 gram xuyên khung
 • 10 gram sài hồ, hoàng bá, khương hoạt

Cách làm:

Sau khi rửa sạch các vị thuốc, ta đem sắc cùng lượng nước vừa đủ, đều đặn uống hàng ngày, nếu kiên trì sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng sẽ giúp bạn giảm đau toàn thân do bệnh này gây ra.

Bài thuốc thứ 4

Nguyên liệu của bài thuốc này bao gồm:

 • 1 quả bưởi gọt lấy vỏ, phơi khô
 • 1 kg chanh đã phơi khô bỏ hạt
 • 200 gram ngải cứu đã phơi khô
 • 2 lít rượu trắng
 • 200 gram đường phèn

Cách làm: làm sạch các nguyên liệu, sau đó sao vàng và hạ thổ, để nguội. Sau khi nguội, ta đổ hết các vị thuốc vào bình rượu ngâm. Rượu này mỗi ngày sử dụng 1 ly nhỏ. Sau một thời gian sử dụng, bệnh gai cột sống sẽ giảm đáng kể.

Vỏ bưởi được dùng làm thuốc mang lại hiệu quả rất tốt với người bị gai cột sống

Bài thuốc thứ 5

Đu đủ là thứ quả quá quen thuộc đối với mọi người. Đây là thứ quả vừa ngon, bổ, lại rẻ, có nhiều công dụng để chữa các loại bệnh. Song bài thuốc trị gai cột sống bằng hạt đu đủ không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu cần có: một quả đu đủ chín

Cách làm: bổ quả đu đủ chín để lấy hạt, sau đó chà sát hạt để bỏ màng, đem đi rửa sạch. Tiếp theo, lấy chày cối giã nát hạt đã bóc màng, rồi bọc phần đã giã vào một chiếc khăn vải, đắp lên vùng bị đau do khớp. Sử dụng phương pháp này trong khoảng 1 tháng sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Hạt đu đủ là bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả
Hạt đu đủ là bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả                   

Bài thuốc thứ 6

Nguyên liệu gồm: trứng gà và khế chua. Đây là hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong quá trình chế biến hàng ngày. Song ít người biết rằng, kết hợp hai nguyên liệu này sẽ có một bài thuốc trị gai cột sống hiệu quả.

Cách làm:

Trứng gà lấy lòng đỏ, gạt bỏ lòng trắng. Còn khế chua thì ép lấy nước. Sau đó cho lòng đỏ trứng và nước ép khế chua trộn vào nhau tạo thành hỗn hợp rồi uống. Uống hỗn hợp đều đặn mỗi ngày 1 lần sẽ đem lại hiệu quả ngay trong 1 tuần sử dụng.

Bài thuốc 7

Xương rồng là loại cây mọng nước, được mọi người trồng chủ yếu với mục đích là làm hàng rào, che chắn trong vườn, hoặc trồng làm cảnh. Song ít người biết được công dụng của loài cây này đối với việc chữa trị gai cột sống.

Sau đây là một trong rất nhiều bài thuốc trị gai cột sống bằng xương rồng:

Nguyên liệu: một vài nhánh xương rồng bẹ, muối 300 gram, khăn xô mỏng,…

Cách làm:

Loại bỏ gai xương rồng, ngâm muối, rửa sạch, sau đó đem nướng lên.

Khi đủ nóng, dùng khăn để cuốn lại, chườm vào vị trí bị đau.

Lặp lại 3- 5 lần cho đến khi giảm đau

Ngoài ra, chúng ta còn có bài thuốc trị gai cột sống bằng lá lốt, ngải cứu bằng cách ép lấy nước hoặc dùng để đắp lên vùng bị đau,…

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc dân gian nói trên, người mắc bệnh lý trên cũng cần phải kết hợp áp dụng một số phương pháp khác như vật lý trị liệu, thực hiện các bài tập phục hồi chức năng, châm cứu,… để đạt được hiệu quả cao.

Việc dùng các bài thuốc dân gian để sử dụng chữa bệnh gai cột sống có hiệu quả. Bởi đây là những bài thuốc trị gai cột sống đem lại nhiều hiệu quả, tiết kiệm, dễ làm. Để đạt hiệu quả cao bạn hãy kiên trì áp dụng các bài thuốc trên một cách đều đặn và có liệu trình điều trị hợp lý

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7