Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là một dạng phổ biến nhất ở cột sống thắt lưng vì nó nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống nên gần như chịu toàn bộ lực tác động của cột sống thắt lưng (khoảng 70% trọng lượng tác động lên cột sống vào vị trí đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5). Vậy những nguyên nhân có thể gây lên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì và những triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về chủ đề này.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4-l5-1
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

1. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm L4 L5

 • Do lão hóa: Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5 càng cao (vì tuổi cao quá trình xơ hóa đĩa đệm xảy ra nhanh hơn quá trình bổ sung phần thiếu bị xơ hóa)
 • Do công việc: Nếu công việc của bạn tác dụng lực quá mức lên phần đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 có thể gây ra vỡ đĩa đệm 4 và 5 gây áp lực lên rễ thần kinh thắt lưng thứ 5 L5. Dây thần kinh L5 kích hoạt các cơ mở ngón cái và mắt cá chân, vì vậy bệnh nhân có thể không đi được ngón chân cái hoặc kéo ngón chân cái về phía mình.
 • Do môi trường làm việc: Đặc biệt là giới văn phòng do tích chất công việc phải ngồi lâu, ít vận động
 • Do thừa cân, béo phì: Khi bị thừa cân, béo phì cột sống của bản phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng dẫn đến nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5.
 • Do yếu tố di truyền: Nguyên nhân này xảy ra ít, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trong cùng gia đình nếu bị mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 thì những người còn lại có nguy cơ cao mắc bệnh này.

2. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 được chia thành nhiều loại. 1- Đau lưng, 2- Đau chi dưới gọi là đau thần kinh tọa, 3- Các triệu chứng thần kinh cảm giác như ngứa ran, nóng rát và tê toàn bộ chi dưới hoặc tê một phần chi dưới, 4- Rối loạn vận động như yếu Các cơ ở chi dưới, 5- Hội chứng đuôi ngựa trong đó tất cả các chi dưới bị tê liệt và một người phát triển tình trạng không tự chủ hoặc không đi tiểu được.

Khi kiểm tra có thể thấy cơ duỗi ngón chân cái trở lên yếu hơn. Bệnh nhân không đứng vững được (vì cơ ngón chân yếu dẫn đến phải đi bằng gót chân).

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4-l5-2
Đau là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

3. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 như thế nào?

 • Đầu tiên các bác sĩ sẽ khám tiến sử bệnh: Trong bệnh lý đĩa đệm thắt lưng, cơn đau nhói thường xuất hiện đột ngột ở lưng hoặc sau lưng người bệnh, cơn đau này thường một bên và đôi khi có thể cả hai bên. Người bệnh có thể có tiền sử đau lưng mơ hồ trước đây, nhưng đột nhiên xuất hiện tình trạng đau lưng hoặc đau chân rất dữ dội. Đau thắt lưng thường ở đường đi của dây thần kinh tọa. Đó là cơn đau bắt đầu ở lưng dưới và lan xuống xương chậu, mặt sau của đùi và sau đó là mặt sau của chân.
 • Cách thứ hai để chẩn đoán đau đĩa đệm thắt lưng là thăm khám cho bệnh nhân. Trong quá trình khám, bác sĩ nâng chân bệnh nhân lên, gây đau hoặc làm bệnh nhân đau trầm trọng hơn.
 • Cuối cùng để chứng minh chẩn đoán vỡ hoặc bệnh đĩa đệm thắt lưng các bác sỹ có thể sử dụng MRI (chụp cộng hưởng từ) sẽ cho thấy toàn bộ hình ảnh đĩa đệm thắt lưng, cũng như loại bệnh đĩa đệm, mức độ và độ vỡ của nó, cũng như vị trí của đĩa đệm thắt lưng . 

Ngoài ra, việc kiểm tra các dải cơ và dây thần kinh có thể được sử dụng để chứng minh vỡ đĩa đệm thắt lưng và chẩn đoán đau đĩa đệm thắt lưng.

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Trên thực tế khoảng 80% bệnh nhân có thể điều trị bằng các phương pháp đơn giản mà không cần thiết phải phẫu thuật.

Hầu như ở tất cả các nơi trên thế giới, bước đầu tiên trong điều trị bệnh lồi đĩa đệm thắt lưng là điều trị nội khoa bệnh lý đĩa đệm thắt lưng hay nói cách khác là điều trị không phẫu thuật. Một trong những cách chữa đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể sử dụng trong giai đoạn đầu là thuốc chống viêm và thuốc giảm đau. Những loại thuốc này làm giảm sưng tấy xung quanh rễ thần kinh và cuối cùng là cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm.

Một cách khác để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là sử dụng vật lý trị liệu, trong đó điều trị đĩa đệm bằng cách làm nóng và thực hiện các bài tập đặc biệt, ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp thủy trị liệu hoặc tiêm thuốc giảm đau trực tiếp vào các khớp cột sống hoặc xung quanh rễ thần kinh. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các phương pháp như tăng cường tập luyện thể lực, giảm cân, dinh dưỡng hợp lý.

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên, đĩa đệm có thể được tiến hành phẫu thuật laser hoặc phẫu thuật nội soi hoặc phương pháp mổ mở thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ được áp dụng: 

– Các ca phẫu thuật kín được thực hiện bằng tia laser. Laser được sử dụng trong trường hợp đĩa đệm bị thoái hóa. Theo cách này, không có vết rạch trên da mà dùng một cây kim đưa vào đĩa đệm L4-L5, và tia laze đi vào đĩa đệm, tạo ra một lỗ bên trong đĩa đệm và các bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác phẫu thuật.

– Nội soi đĩa đệm L4 L5 được thực hiện bằng ống kính nội soi được sử dụng trong trường hợp đĩa đệm bị rách một bên, ví dụ bên phải và chưa tụt vào ống sống. Vì vậy, phẫu thuật nội soi không phù hợp với những người bị đau thắt lưng kèm theo đau thần tọa. 

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4-l5-3
Nội soi là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

– Phẫu thuật mở khi đĩa đệm bị vỡ hoặc trong những trường hợp như đĩa đệm lồi ra quá nhiều và sau phẫu thuật bác sĩ sẽ dùng vít y tế cố định các cột sống.

Lưu ý: Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, ngày cả với những biện pháp đơn giản nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã nâng cao kiến thức của bạn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 và những thông tin liên quan như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

 

 

 

 

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7