Yếu tố nguy cơ và biểu hiện của thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp tuy không gây nguy hiểm cấp tính đến tình trạng sức khỏe của bạn. Tuy nhiên nếu bạn không hiểu rõ những nguy cơ và biểu hiện lâm sàng của bệnh thì sẽ không đưa ra được những giải pháp tốt để cải thiện sức khỏe. Cùng tìm hiểu bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về thoái hóa xương khớp

Thoái hóa xương khớp là bệnh khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến cả các xương khớp lớn và nhỏ. Sự khởi phát của thoái hóa xương khớp do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm rối loạn phát triển, chuyển hóa, chấn thương khớp, nhưng trong mọi trường hợp, tất cả các mô khớp đều tham gia vào quá trình bệnh lý, đặc biệt là mô sụn.

Sụn ​​khớp bao phủ bề mặt khớp của xương đủ bền và đủ đàn hồi để đệm các cú sốc, và đủ trơn để ngăn xương này cọ xát với xương khác. Điều này có thể do cấu trúc độc đáo của mô sụn: các sợi mô liên kết nằm trong chất giống thạch được tạo thành bởi glycosaminoglycans. Do chất nền, sụn được nuôi dưỡng và các sợi bị tổn thương được phục hồi. Cấu trúc này làm cho sụn trông giống như một miếng bọt biển – ở trạng thái yên tĩnh, nó hấp thụ chất lỏng và dưới tải trọng ép nó vào khoang khớp, cung cấp chất “bôi trơn” cho khớp. Bình thường, các quá trình hình thành (tổng hợp) và phá hủy (thoái hóa) được cân bằng trong sụn khớp.

Bao khớp, giới hạn khoang khớp và bao gồm hai lớp màng: màng xơ bên ngoài và màng trong – màng hoạt dịch. Bao hoạt dịch vận chuyển chất dinh dưỡng đến sụn bị thiếu hụt bởi các mạch máu.

Trong suốt cuộc đời, sụn phản ứng linh hoạt với những cú sốc lặp đi lặp lại trong một số loại công việc hoặc chạy, nhảy, v.v. Tải trọng liên tục này dẫn đến sự lão hóa và phá hủy một số sợi, mà trong một khớp khỏe mạnh được bổ sung bằng cách tổng hợp cùng một lượng sợi mới. Người ta tin rằng thoái hóa khớp là kết quả của các yếu tố cơ học và sinh học gây ra sự hình thành không đủ hoặc tăng phân hủy mô sụn dẫn đến mất mật độ và cấu trúc sụn bình thường, gây ra rối loạn chức năng của khớp. 

Hiện nay, thoái hóa khớp không chỉ được coi là hậu quả của quá trình lão hóa và thoái hóa sụn, mà là kết quả của các quá trình hoạt động, nhiều trong số đó vốn đã bị viêm.

Một dấu hiệu đặc trưng của tổn thương sụn trong viêm xương khớp là mất chất nền. Sự giảm dần hàm lượng chondroitin sulfate, keratan sunfat và axit hyaluronic đi kèm với sự suy thoái chất xơ và phân hủy chất nền với sự hình thành các khuyết tật bề mặt và các vết nứt ở nhiều độ sâu khác nhau.

 • Một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ cấu trúc bình thường của sụn khớp thuộc về tình trạng viêm, cụ thể là tình trạng viêm phát triển trong sụn, ở lớp bên trong của bao khớp – trong màng hoạt dịch của khớp. Đặc biệt quan trọng là các quá trình bệnh lý phát triển và tiến triển trong xương dưới sụn, nơi có thể phát hiện ra các vết nứt nhỏ và thay đổi cấu trúc của nó. Sự phát triển của xương (chất tạo xương) được hình thành dọc theo các cạnh của khớp, như thể bù đắp cho sự mất mát của sụn bằng cách tăng bề mặt khớp và các nang (khoang) ở phần này của xương. Đây là nguyên nhân gây biến dạng khớp trong bệnh khớp. Người ta gọi tình trạng này là “muối lắng đọng”, đơn giản là một tên gọi dân dã của bệnh thoái hóa khớp.
 • Nguyên nhân thực sự của thoái hóa khớp vẫn chưa được làm rõ, yếu tố được cho là chính trong sự phát triển của bệnh là sự khác biệt giữa tải trọng cơ học trên bề mặt khớp của sụn và khả năng chống lại tải trọng này.
thoai-hoa-xuong-khop1
Hình ảnh 1.  Thoái hóa xương khớp

Qúa trình tiến triển của bệnh thoái hóa xương khớp

Quá trình tự nhiên của viêm xương khớp là khác nhau. Mặc dù bệnh đã tiến triển ngày càng trầm trọng nhưng tình trạng của bệnh nhân trong một số trường hợp vẫn ổn định trong nhiều năm, tức là không xuất hiện những cơn đau dữ dội, viêm nhiễm nặng, hạn chế vận động.

Sau khi chẩn đoán thoái hóa khớp trên nền của đợt cấp có hội chứng đau dữ dội, cần theo dõi tình trạng sức khỏe, các khớp. Không có cơn đau là bằng chứng về việc không có đợt kịch phát rõ rệt, nhưng không phải là “chữa khỏi” và “khỏi” bệnh. Sự tiến triển của quá trình này được quan sát chủ yếu ở những bệnh nhân thừa cân, với tổn thương ở nhiều khớp, với sự hình thành các nốt ở các mô quanh khớp.

thoai-hoa-xuong-khop2
Hình ảnh 2. Qúa trình tiến của thoái hóa xương khớp

Các yếu tố nguy cơ đối với sự phát triển của viêm xương khớp là

 • Yếu tố bẩm sinh: Đặc điểm bẩm sinh của cấu trúc mô sụn, góp phần làm cho chấn thương dễ dàng hơn, cũng như biểu hiện bằng bàn chân bẹt, sự phát triển sớm của hoại tử xương, tăng khả năng vận động của khớp; trật khớp hoàn toàn hoặc không hoàn toàn bẩm sinh của khớp háng;
 • Giới tính nữ: phụ nữ, đặc biệt ở tuổi mãn kinh, mắc bệnh nhiều hơn nam giới gấp 2 lần;
 • Tuổi: tỷ lệ mắc thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi, đạt mức tối đa ở nhóm tuổi trên 45;
 • Thừa cân;
thoai-hoa-xuong-khop3
Hình ảnh 3. Thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra thoái hóa xương khớp
 • Rối loạn nội tiết;
 • Ảnh hưởng cơ học (chấn thương; làm việc với tải trọng quá mức của đầu gối, hông hoặc các khớp khác; tải trọng thể thao).
 • Về nguyên tắc, bệnh thoái hóa xương khớp có thể phát triển ở bất kỳ xương khớp nào. Nhưng trước hết, nó ảnh hưởng đến các xương khớp, nơi chịu tải trọng tối đa. Bệnh xơ hóa xương khớp gối được gọi là bệnh gonarthrosis, bệnh thoái hóa khớp háng – coxarthrosis.

Các biểu hiện lâm sàng quan trọng nhất của viêm xương khớp :

 • Đau các khớp bị tổn thương khi gắng sức. Nó xảy ra đột ngột, cường độ có thể thay đổi từ nhẹ đến trung bình, đau tăng khi cử động ở khớp bị ảnh hưởng và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Cảm giác lạo xạo ở các khớp bị ảnh hưởng khi cử động.
 • Cứng cứng buổi sáng ngắn hạn ở các khớp bị ảnh hưởng.
 • Hạn chế các chuyển động ở khớp bị ảnh hưởng – xảy ra khi quá trình tiến triển liên quan đến cơn đau hiện có và sự xuất hiện của phản xạ co thắt cơ.
 • Phong bế khớp – xảy ra trong giai đoạn muộn của bệnh khớp dưới dạng đau cấp tính, khiến khớp không thể cử động được dù là nhỏ nhất – có liên quan đến sự xuất hiện của mảnh sụn xương trong khoang khớp (khớp chuột), gây tắc khớp.
 • Sưng khớp – phát triển với tình trạng viêm nặng của màng hoạt dịch (thường xảy ra trên nền chấn thương của nó bởi các chất tạo xương).
Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7