Bệnh gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì để nhanh hồi phục
Như bạn đã biết bệnh gai cột sống là bệnh xương khớp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí dẫn đến bại liệt nếu không điều trị kịp thời. Do đó một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp điều trị bệnh gai cột sống mà còn giúp những người chưa bị bệnh phòng chống hiệu quả. Vậy thì bệnh gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì sẽ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh gai cột sống? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Khái niệm gai cột sống
Cột sống có cấu tạo là một hệ thống được tạo ra từ những đốt sống riêng lẻ, xếp chồng lên nhau, kết nối thành một trục nhờ hệ dây chằng và cơ nên nó giữ vai trò như một trục chống đỡ, đàn hồi giúp chúng ta linh hoạt trong các cử động.
Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn bị thoái hóa hoặc chấn thương nên bị hao mòn khiến sụn mất nước và bị canxi hóa hình thành các gai xương nhằm mục đích cố định cột sống tuy nhiên các gai xương nhô gây đau đớn cho người bệnh dù chỉ đi đứng thông thường.
2. Gai cột sống không nên ăn gì?
Đây là bệnh tự nhiên xuất hiện khi cơ thể bị lão hóa hoặc khi cột sống bị tổn thương nên khó tránh khỏi tuy nhiên, một số bệnh nhân mắc bệnh vẫn ít xuất hiện triệu chứng đau nhức, vì họ có một chế độ ăn lành mạnh và hạn chế những loại thực phẩm có tác dụng xấu đến bệnh.
Dưới đây là những loại thực phẩm bạn không nên ăn để tránh làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn:
- Những thực phẩm đã qua tinh chế như: gạo trắng, phở, bún, mì cho chúng chứa nhiều calo nhưng lại ít chất dinh dưỡng nên khi nạp những thực phẩm này chỉ khiến bạn tăng cân chứ không đáp ứng được những dưỡng chất cần thiết cho cột sống của mình.
- Thịt đỏ: thịt đỏ có chứa nhiều đạm nên sẽ làm tăng axit uric có trong máu, khi hàm lượng axit này cao sẽ làm tăng các cơn đau nhức của bệnh gây ra và đồng thời không tốt cho xương khớp.
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: bạn nên kiêng những thực phẩm nhiều dầu mỡ như: những đồ chiên, rán và đặc biệt là mỡ động vật do trong nó có chứa các chất béo bão hòa có hại cho cơ thể gây ra bệnh thừa cân, béo phì nên đặc biệt đối với những người bị gai cột sống nên ăn những món hấp luộc để đảm bảo sức khỏe cũng như cân nặng tránh đẩy nhanh quá trình thoái hóa do tăng cân không kiểm soát.
- Những thực phẩm nhiều chất phụ gia: do chúng khiến ta rất khó để kiểm soát về thành phần cũng như chất lượng do đó hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm như: giò chả, lạp xưởng, nước ngọt có gas… nhằm tránh chúng tích lũy trong xương khớp gây rối loạn quá trình tái tạo sụn khớp, đẩy nhanh quá trình thoái khiến bệnh ngày càng nặng hơn.
- Thức ăn nhanh: đây là thực phẩm chứa rất nhiều dầu mỡ và tinh bột nhưng lại chẳng có giá trị dinh dưỡng là mấy, chính vì lý do đó mà thức ăn nhanh còn được coi là “thực phẩm rác” không chỉ đối với những người mắc bệnh gai cột sống. Thức ăn nhanh có thể gây tăng cân không kiểm soát từ đó ảnh hưởng đến cột sống của bạn, làm các triệu chứng ngày một nặng hơn vì cột sống phải chịu thêm áp lực bởi việc tăng cân của bạn.
- Đường: đường tinh luyện là sản phẩm cực kì không tốt cho sức khỏe, nó làm người bệnh tăng đường huyết sau khi ăn. Đường tinh luyện rất khó hấp thu do đó chúng sẽ được tích lũy dưới dạng mô mỡ khiến bệnh nhân tăng cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì cao gây ảnh hưởng đến xương cột sống đồng thời làm tình trạng thoái hóa thêm nặng hơn cho bệnh nhân.
- Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá… gây tổn hại cho xương khớp do chúng làm giảm hấp thu canxi, hủy hoại xương và gây ảnh hưởng đến quá trị lắng đọng canxi vào xương từ đó gây ra bệnh loãng xương, khiến xương khớp nhanh thoái hóa.
Gai cột sống nên ăn gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới thì bạn nên thường xuyên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau tốt cho xương cột sống khi xuất hiện gai xương để giảm những triệu chứng của bệnh gây ra nên dưới đây là một số thực phẩm tốt dành cho bạn tham khảo:
Canxi
Canxi chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương do đó để giúp xương phục hồi những tổn thương nhanh hơn và giảm thời gian tạo nên các gai xương, chúng ta cần cung cấp đầy đủ canxi để hỗ trợ xương thêm khỏe mạnh và rắn chắc như bổ sung: Sữa ít chất béo, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô-mai), các loại rau lá xanh (bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn) ngũ cốc, đậu nành, hải sản (tôm, cua) là những thực phẩm giàu canxi, tốt cho xương khớp.
Bạn có thể bổ sung canxi từ việc ăn nước xương hầm, tôm cua cá biển (đặc biệt cá biển có nhiều lượng axit béo omega 3 rất tốt cho cơ thể), ngoài ra còn có tác dụng chống lại và ngăn chặn tình trạng viêm, đau do bệnh thoái hóa cột sống gây ra.
Vitamin D
Vitamin D giúp cho hệ thống xương được khỏe mạnh đồng thời còn giúp tăng cường hấp thụ và chuyển hóa lượng canxi trong cơ thể làm cho xương chắc hơn nên những người bệnh không nên lơ là việc đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cho cơ thể bằng cách thường xuyên ăn thực phẩm như cá, ngũ cốc, sò, đậu nành, nấm, trứng, sữa chứa rất nhiều vitamin D.
Omega 3
Có thể nói rằng Omega 3 là thành phần chính tạo nên khớp xương, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh do đó bạn hãy thường xuyên ăn các cá biển như cá trích, cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ do đây là những thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho những người bị gai đốt sống.
Rau xanh, trái cây và những thực phẩm giàu chất xơ
Trái cây, rau củ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cùng các loại vitamin A, C có tác dụng chống lại các gốc tự do gây viêm, giúp giảm đau, giảm sưng cũng như hạn chế quá trình thoái hóa do đó vitamin A, C giúp hạn chế sự mọc ra thêm xương gai ở cột sống.
Vitamin K
Theo các nhà dinh dưỡng học và nhiều nghiên cứu tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng vitamin K có thể thúc đẩy mật độ xương, hỗ trợ cho quá trình điều trị nên người bị gai cột sống cần bổ sung vitamin K vào chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các thực phẩm rau lá xanh, thịt, phô mai, trứng hoặc uống bổ sung vitamin K theo chỉ định của bác sĩ
Ngoài những thực phẩm kể trên rất tốt cho xương sống, giảm thiểu quá trình thoái hóa cũng như giảm ảnh hưởng của bệnh gây ra thì người bệnh cần bổ sung những thực phẩm tốt cho sụn khớp như: đậu bắp, bông cải xanh, cà chua, mồng tơi, vitamin C, sữa để tránh tình trạng thoái hóa sụn khớp là nguyên nhân chính gây ra gai cột sống.
Phía trên là những bí kíp về dinh dưỡng về bệnh gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì do bệnh hiện nay rất phổ biến có thể xảy ra ở hầu hết các lứa tuổi. Chính vì thế hãy vì sức khỏe của bản thân và gia đình, bằng cách có chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp phòng chống cũng như giảm thiểu được những ảnh hưởng của bệnh gây ra nhé.
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt