Viêm khớp kiêng ăn gì? Triệu chứng và cách điều trị?

Viêm khớp là một rối loạn khớp có viêm, khớp là một khu vực của cơ thể, nơi hai xương khác nhau gặp nhau. Người bệnh thường lo lắng trong việc viêm khớp kiêng ăn gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc đó.

1. Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là một rối loạn khớp có viêm, khớp là một khu vực của cơ thể, nơi hai xương khác nhau gặp nhau. Một chức năng khớp để di chuyển các bộ phận cơ thể được kết nối bởi xương của nó. Viêm khớp theo nghĩa đen có nghĩa là viêm một hoặc nhiều khớp.

Viêm khớp là viêm nhiều khớp trên cơ thể
Viêm khớp là viêm nhiều khớp trên cơ thể

Viêm khớp thường đi kèm với đau khớp:

 • Khi có bốn khớp trở lên, viêm nhiều khớp được gọi là viêm đa khớp.
 • Khi hai hoặc ba khớp có liên quan, nó được gọi là viêm khớp.
 • Khi chỉ có một khớp duy nhất có liên quan, nó được gọi là viêm đơn nhân.

2. Có bao nhiêu loại viêm khớp?

Có nhiều loại viêm khớp (hơn 100 được xác định). Các loại viêm khớp bao gồm từ những người liên quan đến hao mòn sụn (như viêm xương khớp) đến những người liên quan đến viêm do hệ thống miễn dịch bị đánh giá sai (như viêm khớp dạng thấp). Trong khi viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là loại viêm khớp phổ biến, có nhiều loại viêm khớp phổ biến và không phổ biến khác. Các loại viêm khớp khác bao gồm

3. Triệu chứng viêm khớp là gì?

Các triệu chứng của viêm khớp bao gồm đau và chức năng hạn chế của khớp. Viêm khớp do viêm khớp được đặc trưng bởi cứng khớp, sưng, đỏ, đau và ấm.

Khi các khớp lớn có liên quan, chẳng hạn như đầu gối, có thể bị mất sụn với sự hạn chế chuyển động từ tổn thương khớp.

Khi viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở ngón tay, có thể có sự phát triển xương và mất độ bám tay và độ bám của bàn tay liên quan đến độ cứng.

Viêm khớp của các khớp chịu trọng lượng có thể dẫn đến khó đi lại từ chức năng khớp kém và đau viêm khớp.

Sốt là triệu chứng của viêm khớp

Có nhiều dạng viêm khớp, vì chúng là bệnh thấp khớp, có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể không liên quan trực tiếp đến khớp. Một số bệnh nhân bị viêm khớp nhất định cũng có thể gây ra một số triệu chứng như:

 • Sốt
 • Sưng tuyến (hạch bạch huyết sưng)
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Cảm thấy không khỏe
 • Các triệu chứng từ sự bất thường của các cơ quan như phổi, tim hoặc thận

4. Chẩn đoán viêm khớp

Để giúp xác định xem bạn có bị viêm khớp hay không, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn và kiểm tra các khớp của bạn.

Bác sĩ chẩn đoán lâm sàng trước:

 • Từ 45 tuổi trở lên
 • Bị đau khớp càng nặng hơn khi bạn sử dụng khớp
 • Sự cứng khớp của bạn không có vào buổi sáng, hoặc kéo dài dưới 30 phút

Và một số các phương pháp chẩn đoán khác:

 • Nếu các triệu chứng của bạn hơi khác nhau, điều này có thể chỉ ra một tình trạng khớp khác. Ví dụ, cứng khớp kéo dài vào buổi sáng có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp.
 • Các xét nghiệm khác – chẳng hạn như tia X hoặc xét nghiệm máu – thường không cần thiết, nhưng có thể được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân có thể khác, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc xương gãy.

5. Điều trị viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng lâu dài và không thể chữa khỏi, nhưng nó không nhất thiết trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và đôi khi nó có thể dần dần cải thiện. Một số phương pháp điều trị cũng có sẵn để giảm các triệu chứng.

Các triệu chứng nhẹ đôi khi có thể được kiểm soát bằng các biện pháp đơn giản bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân
 • Mang giày dép phù hợp
 • Sử dụng các thiết bị đặc biệt để giảm căng thẳng cho khớp trong các hoạt động
 • hàng ngày của bạn

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần các phương pháp điều trị bổ sung như thuốc giảm đau và kế hoạch tập thể dục có cấu trúc với chuyên gia vật lý trị liệu.

Trong một số ít trường hợp, trong đó các phương pháp điều trị không giúp được hoặc tổn thương khớp đặc biệt nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện để sửa chữa, củng cố hoặc thay thế khớp bị hư hỏng.

Trong một số trường hợp bệnh nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật
Trong một số trường hợp bệnh nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật

6. Làm sao để ngăn ngừa viêm khớp

Không thể ngăn ngừa viêm xương khớp hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro phát triển tình trạng này bằng cách tránh chấn thương và sống một lối sống lành mạnh.

Vận động thể dục giúp khớp thư giãn

Tập thể dục

Tránh tập thể dục gây căng thẳng cho khớp của bạn và buộc chúng phải chịu tải quá mức, chẳng hạn như chạy và tập tạ. Thay vào đó, hãy thử các bài tập như bơi lội và đạp xe, nơi căng thẳng ở khớp của bạn được kiểm soát nhiều hơn.

Cố gắng thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động aerobic vừa phải (như đạp xe hoặc đi bộ nhanh) mỗi tuần, cộng với các bài tập sức mạnh vào 2 ngày trở lên mỗi tuần để tập các nhóm cơ chính, để giữ cho bản thân bạn khỏe mạnh nói chung.

Tư thế

Nó cũng có thể giúp duy trì tư thế tốt mọi lúc và tránh ở cùng một vị trí quá lâu.

Nếu bạn làm việc tại bàn làm việc, hãy đảm bảo ghế của bạn ở độ cao chính xác và nghỉ ngơi thường xuyên để di chuyển.

Giảm cân

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng căng thẳng cho khớp và nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Nếu bạn thừa cân, giảm cân có thể giúp giảm cơ hội phát triển tình trạng này.

7. Viêm khớp nên kiêng ăn gì?

Bạn có biết rằng những thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến cơn đau và triệu chứng viêm khớp của bạn. Bạn tránh 7 loại thực phẩm gây viêm này:

Người bệnh viêm khớp nên tránh thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn

Tránh thực phẩm chế biến, chẳng hạn như đồ nướng và các bữa ăn đóng gói sẵn và đồ ăn nhẹ. Những vật phẩm này có chứa chất béo chuyển hóa để giúp bảo quản chúng, và chất béo chuyển hóa gây ra viêm hệ thống. Để tránh chất béo chuyển hóa, tránh bất kỳ thực phẩm có nhãn là có chứa dầu hydro hóa một phần.

 Axit béo Omega-6

Ngô, đậu phộng, hướng dương, nghệ tây và dầu đậu nành, cũng như hầu hết các loại thịt, đều có nhiều axit béo omega-6, chỉ tốt cho sức khỏe với liều lượng nhỏ. Tiêu thụ omega-6 quá mức có thể kích hoạt các hóa chất gây viêm.

Đường và một số chất thay thế đường

Thực phẩm có chứa đường tinh luyện bao gồm bánh ngọt, sô cô la, kẹo, soda và thậm chí cả nước ép trái cây, kích hoạt giải phóng protein trong cơ thể gọi là cytokine, gây viêm. Đường được dán nhãn nhiều cách trong các mặt hàng thực phẩm; Ngoài đường, coi chừng xi-rô ngô, fructose, sucrose hoặc maltose trong danh sách thành phần.

Cắt giảm lượng đường thường xuyên có thể khiến mọi người tìm kiếm các loại thực phẩm được làm bằng các chất thay thế đường, chẳng hạn như aspartame và sucralose, khi một chiếc răng ngọt chạm vào. Tuy nhiên, một số người nhạy cảm với các chất này, có thể gây ra phản ứng viêm từ cơ thể. Các chất thay thế đường thường được tìm thấy trong soda ăn kiêng, kẹo cao su, kẹo không đường, sữa chua và bánh ít béo.

Thịt đỏ và thực phẩm chiên

Thịt thịt đặc biệt là thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây ra cholesterol và viêm cao. Ngoài ra, thịt có chứa các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs) có tác dụng kích thích viêm, đặc biệt là khi nướng, nướng, nướng hoặc chiên.

Nó không chỉ là gà rán mà bạn nên tránh. Các thực phẩm chiên khác, như bánh rán và khoai tây chiên, có chứa chất béo chuyển hóa ngoài AGEs.

Viêm khớp kiêng ăn gì? Người bị viêm khớp nên kiêng ăn thịt đỏ
Viêm khớp kiêng ăn gì? Người bị viêm khớp nên kiêng ăn thịt đỏ

Carbohydrate tinh chế

Các sản phẩm bột trắng, như bánh mì trắng, mì trắng và bánh quy giòn, được coi là carbohydrate tinh chế. Carbohydrate tinh chế, còn được gọi là ngũ cốc tinh chế, gây tăng đột biến glucose trong máu, được chứng minh là làm tăng viêm trong cơ thể.

Một yếu tố khác để xem xét về các loại ngũ cốc: Những người bị nhạy cảm với gluten có thể bị đau khớp và viêm do tiêu thụ các sản phẩm lúa mì.

Phô mai và sữa giàu chất béo

Phô mai, bơ, phô mai kem, bơ thực vật, và mayonnaise đều chứa nhiều chất béo bão hòa và các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), nên sử dụng một cách tiết kiệm. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy một số sản phẩm sữa, đặc biệt là các sản phẩm sữa lên men như sữa chua Hy Lạp, có khả năng chống viêm cho những người không nhạy cảm với sữa bò.

Rượu

Các chuyên gia đồng ý tiêu thụ quá nhiều rượu làm tăng viêm và nguy cơ sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu về tiêu thụ rượu vừa phải là hỗn hợp.

Nếu bạn đang cố gắng giảm viêm, hãy thử cắt bỏ rượu hoàn toàn trong 4 đến 6 tuần và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn có thể nhận thấy giảm đau khớp. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn ngủ ngon hơn, điều này có thể giúp giảm các triệu chứng đau mãn tính.

Thông tin liên hệ
Giúp khớp chắc khỏe - Dự phòng cho người trẻ, sức khỏe cho người già

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

GHV Bone 30 Viên (280.000đ/hộp)
GHV Bone - Giúp duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp, tăng tiết dịch khớp
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp
 • Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, giúp khớp vận động linh hoạt
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Bone
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam.
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:5023/2020/ĐKSP
Chuyên gia tư vấn 24/7